ลูกศิษย์เริ่มลงมือแล้วคับอาจารย์

Go down

ลูกศิษย์เริ่มลงมือแล้วคับอาจารย์

ตั้งหัวข้อ  sasi on Thu Jun 07, 2012 6:41 pm

สวัสว์ดีครับอาจารย์และคุณไผ่ พร้อมทั้งสมาชิกทุกท่าน

อาจงงกับรูปคือต้องใช้ของอแฟนก่อนคับ ผมยังโพสไม่ได้บอกว่าต้องรอ 7 วัน

ผมได้เข้าอบรมเมื่อประมาณมกราคมตอนนี้ผมกลับมาที่บ้านลงมือทำฟาร์มเห็ดแล้วคับ ทำเห็ดนางฟ้ากับเห็ดขอนขาวอย่างละ1000ก้อน สั่งก้อนเชื้อมาจากขอนแก่นคับ ซึ่งตอนนี้เห็ดขอนเปิดดอกไปแล้วแต่รู้สึกว่ามันออกดอกไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ได้ 1- 2 กิโลเอง ผมก็เลยขอคำแนะนำและสำหรับปัญหาและขอสงสัยด้วยนะคับไม่รู้เป็นเพราะครั้งแรกเลยมองอะไรเป็นปัญหาไปหมด อ้อผมขออธิบายลักษณะโรงเรือนที่ผมทำเพื่อเป็นข้อมูลให้ในการตอบคำถามนะคับ
โรงเรื่อนทั้ง2เหมือนกันที่ขนาด2.5*3*2.5 ล้อมด้วยแสลน70%และผมทำผ้าใบอีกชั้นด้านนอกเป็นแบบม้วนขึ้นเก็บได้ พื้นเททรายนิดหน่อย ส่วนที่ต่างคือหลังคานางฟ้าเป็นหญ้า และ เห็ดขอนเป็นสังกะสีและ ข้างในด้านบนคลุมด้วยพราสติกใสตามคำแนะนำของลุงที่ผมซื้ิิอก้อนเห็ด เอาละคับถึงปัญหาและข้อสงสัยที่เกิดขึ้นตอนนี้นะคับเป็นเห็ดขอนซะมากเพราะเปิดดอกก่อน
1.ตอนที่เปิดดอกครั้งแรก 1/6/55 ผมสังเกตุพบไรไข่ปลาผมจังแยกออกไปไว้ข้างนอกก่อนโดยนำไปตากแดดประมาณ 2 วันพร้อมทั้งฉีดพ่นยาสมุนไพรชื่อ ไรเพีย ซึ่งซื้อมาเมื่อตอนไปดูงานเกี่ยวกับเกษตรฉีดทั้งในโรงและก้อนที่ตากข้างนอก ต้อนนี้ก็รู้สึกว่าพวกที่อยู่ด้านในยังไม่ลดลงเลย ผมลองหาวิธีแก้ไขส่วนใหญ่จะใช้ ไมโตฟากัส ดีจิงมั้ยคับ ผมจะโทรสั่ง 108 กับ ฟังแบทคิว อยู่จะใช้เวลานานมั้ยคับ (ผมอยู่อุดรคับ) แถวนี้ไม่ค่อยมียาที่เป็นสมุนไพร รึจุลินทรีเลย
2.ตอนนี้ผมนำส่วนที่ตากเข้ามาไว้โรงรู้สึกว่ก้อนมันแห้งจนแข็งมันจะมีโอกาสเกิดมั้ยคับ
3.ก้อนที่่เก็บดอกแล้วหน้าก้อนของมันแข็งเป็นปกติมั้ยคับ ตอนนี้ยังไม่เกิดดอกเลย ต้องรอนานมั้ยคับถึงจะเกิดอีกรอบ มีวิธีเร่งมั้ยคับ
4.และที่เ็็็ห็นลุ่าสุดใช่ราดำรึป่าวคับ
5.สำหรับเห็ดนางฟ้ายังไม่พบปัญหาแต่มีข้อสงสัยผมเปิดดอก 3/6/55 ตอนนี้ยังไม่ออกดอกที่ออกมามีลักษณะข้อนข้างจะแห้ง มีรูปด้วยคับควรเพิ่มเหรือปรับปรุงอะไรบ้างผมรดน้ำ เช้า กลางวัน เย็น แบบพ่นฝอยเมื่อยแขนมากๆๆ มันยังมีน้ำไปเกาะปากถุงเฉยเลยเป็นไรมั้ยคับ

รู้สึกดีใจมากคับที่เก็บดอกขายครั้งแรก ขายตามหมู่บ้านก่อนยังไม่ครึ่งทางหมดซะแล้วตอนนี้มีคนมาซื้อถึงบ้านบ้างก็สั่งจองไว้ เสียใจที่มันเกิดไม่ทัน อยากได้กำลังใจสักหน่อย

บัณฑิต เหมือนเมือง

[img][/img][img][IMG=http://img502.imageshack.us/img502/6056/1003858.jpg][/IMG] RL][/img][img][IMG=http://img171.imageshack.us/img171/5923/1003861d.jpg][/IMG] [/img][img][IMG=http://img404.imageshack.us/img404/8374/1003859r.jpg][/IMG] [/img][img][IMG=http://img196.imageshack.us/img196/8899/1003862ol.jpg][/IMG] [/img]
[img][IMG=http://img825.imageshack.us/img825/705/1003863a.jpg][/IMG] [/img]
avatar
sasi

จำนวนข้อความ : 9
Join date : 14/03/2012
ที่อยู่ : 117 ม.20 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 41370

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอให้ดูซ้ำที่อีกกระทู้หนึ่ง เพราะมันเป็นปัญหาซ้ำแล้วซ้ำอีก

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Jun 08, 2012 11:52 am

ระยะนี้ เป็นระยะการระบาดของไรไข่ปลา ที่จะสร้างปัญหาให้แก่บรรดาผู้เพาะเห็ดลม เห็ดขอน เห็ดหูหนูอย่างร้ายแรง และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เพาะเห็ดบางคนที่แก้ปัญหาไม่ได้ โดยหันไปใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายยิ่งแก่ผู้บริโภค เพราะไรไข่ปลา ไม่สามารถปราบได้ด้วยสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงทั่วๆไป แม้ว่า บางคน รู้ทั้งรู้ว่า ยาฆ่าแมลง มีฤทธิ์ที่อันตรายร้ายแรงปานใด บางรายถึงกับเอาสารพัดยาฆ่าแมลงมาผสมกัน ทั้งใส่เข้าไปในวัสดุเพาะ และฉีดเข้าไปที่ก้อนเห็ด แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะไรไข่ปลาได้ มีวิธีเดียวที่สามารถเอาไรไข่ปลาให้อยู่หมัดได้ก็คือ ใช้สารพิษที่ร้ายแรงที่สุด ที่ทั่วโลกเขาห้ามนำเข้ามาใช้กับพืช ผักที่มีอายุสั้นรวมกับเห็ด คือ สารที่มีชื่อทางการค้าว่า ฟูราดาน หรือ ดูราแทร์ เป็นสารดูดซึมที่อันตรายมาก แต่ก็มีบรรดาผู้เพาะเห้ดเหล่านี้จำนวนมาก นำเอาสารดังกล่าว ผสมเข้าไปในวัสดุเพาะ เพื่อป้องกันไรไข่ปลา ซึ่งก็ส่งผลไม่ให้ไรไข่ปลาเข้าไปทำลายแย่งกินอาหารเห็ดได้อย่างดีเยี่ยม แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่น่าเศร้าที่สุด ที่สารดังกล่าว เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผู้บริโภค และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำไมชีวิตคนไทย แม้ว่าจะมีการพัฒนาการสูงส่ง แต่ก็ด้วยการทานอาหารที่เต็มไปด้วยสารพิษต่างๆนานาเข้าไป รวมทั้งอากาศเป็นพิษเข้าไป จึงพบว่า ปัจจุบัน คนไทยเป็นโรคร้ายต่างๆนานมากมายเช่นกัน เช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดัน เป็นต้น ดังนั้น สิ่งที่พูดซ้ำแล้ว ซ้ำอีกในเรื่องนี้นั้น ไม่ได้เจตนาที่จะสร้างความแตกตื่นไม่ให้คนกลัวที่จะทานเห็ด แต่เป็นการเตือนให้แก่คนที่เพาะเห็ดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ นำสารเคมีที่ร้ายแรงผสมกับวัสดุเพาะเห็ด ที่จะทำให้เห็ดที่เพาะออกมาเป็นเห็ดที่มีพิษร้ายแรงไปด้วย เพราะปัจจุบัน ทางราชการตรวจพบเห็ดหลายชนิด มีสารฆ่าแมลงอยู่ในปริมาณที่สูงมาก เกินที่มนุษย์จะนำมาบริโภคได้
ในส่วนคำถามเรื่องการสู้กับไรไข่ปลาในระยะนี้นั้น ต้องตั้งหลักและตั้งสติเสียก่อนว่า ฤดูนี้ เป็นฤดูที่ไรไข่ปลาที่มีอยู่ตามธรรมชาติเจริญเติบโตดีที่สุดและมากที่สุด เนื่องจากตัวมันเล็กมาก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า สามารถติดไปกับพวกขาแมลงหวี่ แมลงวัน หรือจากกระแสลมพัดได้ การที่จะกำจัดมันให้ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ จะด้วยกรดอินทรีย์รวมมากกว่า 8 ชนิด ที่เรียกว่า ฟังแบคคิว หรือสารไล่แมลงต่างๆให้สิ้นซากไปนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะสารดังกล่าว แค่ไปทำให้มันไม่สามารรถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หรือไปกลบเกลื่อนกลิ่น เพื่อไม่ให้มันเข้ามากินวัสดุเพาะเห็ดเท่านั้น ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า แม้จะมีการฉีดฟังแบคคิวติดต่อกันทุกวัน รวมทั้งใช้ร่วมกับสารไล่แมลงก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถที่จะกำจัดหรือไล่ไรไข่ปลาไปทั้งหมดได้ เพียงแต่ เป็นการควบคุมไม่ให้มันขยายตัวและแพร่กระจายไปมากเกินไป จนทำให้ผลผลิตของเราเสียหายจนไม่สามารรถที่จะทำธุรกิจได้ ดังนั้น จึงขอเรียนว่า ท่านจะต้องทำการฉีดสารดังกล่าวพวกนี้อยู่ตลอดเวลา ก้อนไหน ส่วนไหนที่มีการระบาดมาก จนมองเห็นตัวของมัน นั่นแสดงว่า มันเจริญเติบโตเต็มตัวและมีไข่ในท้องของมันเต็มที่แล้ว(ตัวที่เรามองเห็น แสดงว่า มันจะมีตัวอ่อนอยู่กว่า 4-5 ร้อยตัวในท้องของแม่มัน) หากพบหรือสังเกตเห็นเช่นนี้ แม้ว่าจะเอาออกไปจากโรงเรือน หรือเอาไปตากแดด ก็ไม่สามารถที่จะฆ่ามันให้ตายได้ ในทางตรงกันข้าม จะทำให้แม่มันท้องแตก แล้วตัวออ่อนจะรีบออกมาแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเสียอีกด้วยซ้ำ ดังนั้น ทางที่ดีควรเพิ่มความเข้มข้นของฟังแบคคิว แล้วฉีดเข้าไปยังก้อนหรือจุดที่มีไร่ไข่ปลาที่ปรากฏออกมาให้เห็นดีกว่าจะแยกเอาออกไปสร้างปัญหาแพร่กระจาย นอกจากนี้ ระยะนี้ ต้องพยายามเอาพืชที่มีสารหรือกลิ่นที่ไรไม่ชอบ เอาไปปัก เอาไปเสียบไว้ยังบริเวณที่เปิดดอก เช่น ใบกระเพรา ใบยาสูบ ใบสาบเสือ ใบตะไคร้ ซึ่งกลิ่นพวกนี้ ไรไข่ปลาไม่ชอบ รวมทั้งไรที่มีปัญหาในเห็ดฟางด้วย ก็ไม่ชอบกลิ่นพวกนี้ ส่วนรอบๆโรงเรือน ที่ไม่ได้เกี่ยวกับพื้นที่ที่วางก้อนเห็ดนั้น อาจจะใช้ยาฆ่าแมลงทั่วไป ฉีดรอบๆโรงเรือน เพื่อเป็นการป้องกัน การที่จะเป็นพาหะ ที่ไรไข่ปลาอาจจะเกาะติดตัวมด แมลงหวี่ แมลงวัน เข้าไปยังก้อนเห็ดได้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ช่วยโพสรูปให้ครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Fri Jun 08, 2012 5:42 pm

ช่วยโพสรูปให้ครับ


พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมากคับ

ตั้งหัวข้อ  sasi on Fri Jun 08, 2012 10:19 pm

ขอบคุณมากคับ จากรูปมีอะไรทีี่ต้องปรับปรุงมั้ยคับ
avatar
sasi

จำนวนข้อความ : 9
Join date : 14/03/2012
ที่อยู่ : 117 ม.20 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 41370

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาฝรั่งเศสที่ใกล้ตัวเรา
» สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเชิญชวนนักศึกษาทุกท่านที่มีหนังสือค้างส่ง นำหนังสือ คืน โดย ไม่เสียค่าปรับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» ประวัติและความเป็นมาของคณะมนุษยศาสตร์
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ