มือใหม่หัดเพาะเห็ดฟาง

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

มือใหม่หัดเพาะเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  thewet on Fri Jul 13, 2012 6:33 pm

เรียน อ.ดร.อานนท์
ผมนายเทเวศร์ สมาชิกใหม่นะครับ
ผมเริ่มเพาะเห็ดฟางครั้งแรกในเดือน เมษาฯ แถวๆ ดอนเมือง กรุงเทพฯ โดยไม่ได้ผ่านการอบรมมาแต่ประการใด
โดยการอาศัยการดูจากเอกสาร ในเน็ตเป็นครูบาอาจารย์ จริงๆ แล้วผมจะถามปัญหาสั้นๆ ก็คงจะได้ แต่ตามที่เห็นผู้เพาะเห็ดฟาง
ที่ถามกันในเว็บไซด์ต่างๆ ที่มีพื้นที่จำกัดจะมีปัญหาเหมือนๆ กันกับผมที่ประสพอยู่ และจะมีผู้ตอบว่ามันไม่ได้มาตรฐาน
เพื่อเป็นวิทยาทาน และแชร์ปัญหา เพื่อนำไปปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ผมจึงจะขอเล่าการดำเนินการของผมมีอะไรที่มันน่าปรับปรุงใหม่
หรือควรเสริมอะไร เพื่อเป็นประโยชน์แก่กันและกันต่อไปครับ
ผมเห็นคนถามมากว่าพื้นที่เล็กๆ จะเพาะแบบโรงเรือนได้ไหม ก็จะได้รับคำตอบว่า ได้ แต่มันจะมีปัญหาเรื่องการคุมอุณหภูมิ และ
อะไรต่ออะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งในคนเหล่านั้นก็มีผมอยู่ด้วยคนหนึ่ง การมีพื้นที่จำกัดทำให้ถูกจำกัดไปทุกอย่าง
ผมมีงานประจำอยู่แล้ว แต่ด้วยภาระหนี้สิ้น (อันนี้พูดตามตรง) ผมดำเนินธุรกิจด้านมินิมาร์ท ไม่ประสพความสำเร็จ ย้ายทีใหม่เสียเงิน
ลงทุนไปอีกหลายแสน แต่เปิดที่ใหม่ได้ 2 เดือนเจอน้ำท่วมเข้าไปอีก เฮ้ออ ดำเนินการกับนอ้งชายมาได้จะสองปีแล้ว
ผมมองว่ามันมีความเสี่ยงมาก จึงมองหางานอื่นทำที่ไม่กระทบต่องานประจำที่ทำอยู่ ระหว่างการสนทนาการทำธุรกิจกับน้องอยู่นั้น
น้องได้พูดถึงเรื่องเห็ด ความคิดของผมไปหยุดอยู่ที่เห็ดทันที ใช่ๆ เห็ด เห็ด เห็ด และต้องเห็ดฟางด้วยสิ (อันนี้นอกประเด็นนะครับ)
ข้าม ๆ ผมยกร้านให้น้องบริหาร และกู้เงินมาซื้อบ้านหลังจากน้ำลด เน้นพื้นที่ที่มีบริเวณที่เพาะเห็ดได้ ไม่รู้ว่าผมขี่ช้างไล่จับตั๊กแตน
หรือเปล่านะครับ แต่ผมคิดว่าเราต้องได้ประโยชน์จากบ้านเต็มทีสิ ผมมีพื้นที่ว่างอยู่ 8*8 เมตร พื้นที่ผมจำกัดมาก
จริงๆ แล้วผมหาข้อมูลการทำเห็ดตั้งแต่ก่อนที่จะซื้อบ้านแล้วแหล่ะ แต่มันคงจะได้แค่นี้ เพราะผมเน้นพื้นที่สำคัญไปที่ชุมชนซึ่งมีตลาด
ที่ขนาดใหญ่มาก มีหมูบ้านเยอะมาก เพราะผมสำรวจทุกเส้นทางหลัก มีตลาดสดแหล่งใหญ่อยู่มากกว่า 7 ตลาด ตลาดเล็กที่ขาย
ตามบ้านอีกเยอะมาก แต่เชื่อไหมว่าเห็ดฟางนั้นหากินยากมากครับ
ผมลงทุนทำโรงเรือนไป 3 ห้อง ขนาด 2*4 เมตร ไร้ซึ้งความมาตรฐานอย่างแรง ใช้ได้จริงๆ 2 ห้อง อีกห้องไว้เก็บวัสดุเพาะ
ครั้งแรกของการทำ ประสพความสำเร็จตามเป้าครับ เป้าหมายผมไม่ได้ใหญ่อะไรนี่ เป้าหมายขอแค่เห็นดอกเห็ดฟางก็พอ
1. หมักวัสดุ --- ผิด นำเข้าโรงเรือนทั้งที่มีกลิ่นแอมโมเนีย แทบจะอยู่ในห้องไม่ได้กลิ่นฉุนมาก
2. อบไอน้ำ --- อุณหภูมิ ไม่ได้ที่ ได้อยู่ระหว่าง 52-54 องศา เชื้อรากำลังเจริญขึ้นดีเลยครับ จะให้มันอบได้ที่ยังไงละ
หม้อก๋วยเตี๋ยวต้มกับเตาแก๊ส
หลังจากนั้นก็โปรยเชื้อทั้งที่ไม่รู้ว่ามันจะเกิดหรือเปล่า No เดชบุญผมยังมีครับ ผมเห็นดอกเห็ดฟางออกมาเก็บในวันที่ 2 ได้ 1 กิโล
ขายได้ตั้ง 80 บาทแนะ แล้วหลังจากนั้นก็เจอความร้อนวัสดุเพาะแห้ง เห็ดออกมาเรื่อยๆ ครั้งละ 7-8 ดอก มันไม่พอที่จะนำไปขาย
ไปเล่าให้ที่ทำงานฟัง จนผมได้ฉายา ว่า .. เวท 8 ดอก
ครั้งที่สอง ผมทำในโรงเรือนอีกโรงใหม่ครับ หาข้อมูลเพิ่มอีก อ่านละเอียดขึ้น
1.หมักวัสดุ --- ครั้งนี้ดีขึ้นครับ ไม่มีกลิ่นแอมโนเนียแล้ว มีกลิ่นหอมเหมือนเห็ดฟางแล้ว
2. ใช้ผ้าใบมุงด้านล่างกระเบื้องกันความร้อน ความร้อนลดลงมาประมาณ 2-3 องศา อยุ่ที่ 33 -35 องศา มันก็มีผล แต่ไม่ดีพอในการ
เพาะเห็ดฟาง
3.ปิดห้องให้มิด อบอีกครั้งครั้งนี้ทำได้ดีอุณหภูมิอยู่ที่ 54-56 องศา แต่มันก็ไม่ได้ 70 องศาอยู่ดี
4. หลักจากตัดเส้นใยเห็ดไปแล้ว 2-3 วันเห็ดเม็ดผักกาดขึ้นเต็มห้องเลย สวยงามมากครับ (น่าจะชื่อเห็ดนี้ ผมไม่มั่นใจ)
4. ผลผลิตที่ได้ทำเต็มห้องเก็บได้จำนวนวันละ 1 กิโลอยุ่ 2 วันมั่ง และจากนั้นก็ได้ประมาณ ครึ่ง กิโล ได้เงินจากการทำครั้งนี้ประมาณ
400 บาท

ผมหยุดพักการเพาะ เดินสายตามฟาร์มเห็ดต่าง ๆ แถวบางบัวทอง ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่เพาะเห็ด และคุยกับผู้เพาะเห็ดมือใหม่
ว่าเขาเจอปัญหาอะไรบ้าง เข้าทำวิธีอะไรที่มันแปลกๆ จากที่ตำราว่า แล้วได้ผลออกมาอย่างไร
สรุปว่าเรามือใหม่จริงๆ และใหม่แบบไม่รู้เรื่องราวอะไรเลย ผมพยายามจะปรับวิธีการให้มันมีความสมดุลกับสิ่งทีเรามี
ผมยังคงมีความเชื่อว่า ด้วยพื้นที่ขนาดนี้มันก็ต้องได้ผลผลิตตามสมควรที่มันจะเป็นสิ แต่เราจะเพิ่มเติมอะไรให้มันเข้าไป ถ้ามันไม่ได้จริง ๆ
แล้วคนอยากเพาะเห็ดด้วยพื้นที่ขนาดนี้จะหมดโอกาสหรือ ผมอยากจะเอาชนะมันและผมก็เริ่มครั้งใหม่กับวิธีการใหม่ๆ อีกครั้ง
จำลองกองเตี้ยมาไว้ในโรงเรือน และทำในตะกร้าทดลองไว้ 2 ตะกร้า
1. ผลที่ได้เห็ดออกตอกเต็มเลย ปลื้มใจครับ
2. วัสดุแห้งมาหาอีกแล้วครับ
3. ดอกเห็ดโตได้แค่หัวแม่มือ แต่ก็ขายได้ครับมีคนซื้อด้วย เขาบอกว่ามันน่ารักดี ก็ว่ากันไป เก็บผลผลิตได้ 3 วันแล้วก็ไม่มีเห็ด
ออกมาอีกเลย ผมคิดว่าเหตุผลมาจากข้อที่ 2 ความร้อน และวัสดุมีอาหารน้อยมากเพราะไม่ได้ผ่านการหมัก
ผมยังคงทำรูปแบบเดิม ซื้ออาหารเสริมมาหลายยี่ห้อเลยครับ ใส่เข้าไป ผลที่ออกมามันไม่ได้ต่างกันมากเลยดอกเห็ดโตขึ้นมาบ้าง
ระยะเวลาการเก็บก็ได้ประมาณ 3 -4 วันก็ หายแล้ว พักยังไงมันก็ไม่ขึ้นมาให้เก็บอีกแล้ว ผมมาเข้าใจว่าอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม
ไม่ใช่อาหารหลัก เหมือนกับนักเพาะกาย ที่เล่นกล้ามจะให้กล้ามโต ต้องกินอาหารเสริมด้วยก็ได้ แต่นักเพาะกายกินอาหารเสริมอย่างเดียว
โดยที่ไม่กินอาหารหลักเลยไม่ได้ ผมจึงหันกลับมาเน้นอาหารหลักในตัววัสดุ

ผมพักระยะไปอีกเกือบ 1 เดือน ทำความเข้าใจการดำรงชีวิตของเห็ดฟาง หาความรู้ใส่เต็มที่หนึ่งในความรู้นั้น ก็มีหนังสือ อานนท์52
ด้วย เชื่อไหมว่าผมอ่านหนังสือเล่มนี้อยู่มากกว่า 10 รอบ เพราะทุกครั้งที่ผมอ่านมันเหมือนกับว่าผมได้ความรู้ใหม่มาทุกครั้ง
ผมเริ่มดำเนินปรับปรุงครั้งใหม่อีกครั้งเพิ่มทุนเข้าไป 1 พันบาท ในหัวมีคำว่า กระบะ ๆ มาแล้วครับ
1. ปรับเรื่องความร้อน ความร้อนมันถ่ายเทมาจากกระเบื้องนั้นแหล่ะ ก็ซื้อสแลมมุงป้องกันกระเบื้องซะเลย ได้ผลครับ
อุณหภูมิที่พีคสุด แค่ 33 องศา ส่วนมากก็อยู่ในเกณฑ์ ตอนนี้ผมมีการป้องกันความร้อน 3 ชั้น สแลม กระเบื้อง ผ้าใบ
2. หม้อต้มน้ำมันเล็กไปจะซื้อใหม่ก็คงจะแพง ถ้าหม้อใหญ่คงจะต้มด้วยเตาแก๊สไม่ได้แล้วละ ผมซื้อไม้มา 8 ตัวยาว 3 เมตร
ตัวละ 22 บาท มันถูกกว่า ทำเป็นกระโจม หม้อก็ยังคงใช้หม้อเดิม พื้นที่กระโจม สูง 2 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ยาว 2 เมตร
3. ผมทำกระบะไม้ ก็หาเข้าตามที่เขาทิ้งขยะอ่ะครับ เยอะพอควรทำได้ 4 กระบะ กว้าง 50 ซม. ยาว 60 ซม.
และซื้อตะกร้าเพิ่มมาเป็น 30 ใบๆ ละ 15 บาท ไม่แพงมากครับ
ดำเนินการอีกครั้ง เริ่มจากทำในกระบะใส่ฟางที่หมัก ครั้งนี้หมักได้ดีมากขึ้นมีกลิ่นหอมเหมือนเห็ดฟาง มีเชื้อราขึ้นเล็กน้อย
และคลุมหน้าด้วยขี้ฝ้าย แล้วโปรยด้วยรำนิดหน่อย (อันนี้คิดเองมั่ง) นำเข้ากระโจมเลี้ยงเชื้อรา 1 คืน ปฎิกิริยารำกับเชื้อรา
มันเร็วมากครับ ขาวเต็มหน้าวัสดุในกระบะเลย ลืมบอกไปครับกระบะที่ทำด้วยไม้ หนักมาก ไม่เหมาะกับคนที่ร่างเล็กนะครับ
แต่ในตะกร้าพอได้ครับ แต่ก็ยก 2 ตะกร้าพอกันไม่ได้ ยกได้ทีละตะกร้าพอดี ผมเดินอยู่ 30 รอบอ่ะ มันมาก
ดำเนินการอบหม้ออบผมทำได้ดีมากขึ้นเป็นลำดับครับ ผมเลี้ยงเชื้อรา แอทโตมัยสิท (ไม่รู้ชื่อนี้หรือเปล่า จำไม่ค่อยได้ครับ)
อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 55-64 องศาได้แบบสะบายๆ เพาะพื้นที่ในกระโจมมันแคบลงและมิดชิดขึ้น แล้วก็เพิ่มอุณหภูมิหวังว่าจะได้ 70
แล้วก็เจอเข้าไปอีกครับ กำลังมันคงน้อยอีกนั้นแหละ เข้าไปแค่ 67-68 องศา
วันรุ่งขึ้นมาดูครับเชื้อราตายหมดเลย แต่มี 2 กระบะด้านล่างไม่ตายครับ แต่ก็ดื้อครับนำเข้าลงโรงเรือนเลย แล้วโปรยเชื้อเห็ดฟาง
ผมต้องการเปรียบเทียบว่าเชื้อเห็ดฟางลักษณะดีมันเป็นยังไง ผมจึงซื้อมา 2 แหล่ง 1 ในสองก็จากศูนย์อานนท์ ที่อยุ่หน้า ม.เกษตร
ผ่านไป 3 วัน คิดว่าจะเข้าไปตัดเส้นใยไม่มีเส้นใยอะไรให้ผมเห็นเลย เห็ดฟางเงียบ... ราเขียวขึ้นที่กระบะ 2 อันที่อบไม่ได้ที จึงนำกลับ
มาไว้ที่กระโจม เพื่อที่จะอบรุ่นต่อไปตอนเย็น แต่ผมคิดว่ามันคงจะเข้าไปในวัสดุเพาะแล้วละเพราะผมผสมเชื้อเห็ดฟางเข้าด้วยกันกับวัสดุ
ขี้ฝ้ายในกระบะ ในวันที่ 5 เกือบจะวันที่ 6 นะแหล่ะ เข้าไปดูอีกที เห็ดฟางเม็ดเล็กๆ ขึ้นเต็มหน้าวัสดุทุกกระบะ ยกเว้นเขื้อที่ซื้อมาจาก
ศูนย์อานนท์ คือจะตัดเส้นใยก็คงไม่ได้แล้วละ เพราะเห็ดเล็กๆ มันขึ้นมาเยอะมาก เลยพ่นน้ำเพิ่มความชื้นหน้าประตู จริงๆ แล้ววัสดุก็ไม่ได้
แห้งแต่กันไว้ ตอนนี้รอลุ้นว่ากระบะที่เพาะด้วยเชื้อจากศูนย์อานนท์ จะเป็นยังไง คิดว่าเชื้อคงจะแก่เพาะเชื้อเห็ดยุบลงไปเยอะ แต่ผม
ก็ทำการทดลองแล้วโดยการบี้ใส่กะละมังแล้วผสมกับแป้งข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน มันมีเส้นใยเดิน ก็แสดงว่ายังไม่ตาย (จากหนังสือ
อานนท์ 52) (เชื้อแก่ไม่ได้แก่มาจากศูนย์นะครับ แก่ตอนมันอยู่ที่ผมนี่แหละ ผมซื้อมาแล้วเก็บไว้นาน เนื่องจากการหมักวัสดุของผม
มันดีเลย์ สำหรับคนอ่านที่เข้ามาอ่านจะเข้าใจผิด)
ผ่านไปกระบะที่โปรยด้วยเชื้อจากศูนย์อานนท์เกิดไม่แพ้กันครับ
ผ่านมาอีก 1-2 วัน กระบะที่เพาะด้วยเชื้ออีกแหล่ง หน้าวัสดุมีสีขาว ๆ เหมือนขี้ฝ้ายด้าน ๆ แต่กระบะที่โปรยด้วยเชื้อจากศูนย์อานนท์
ไม่เป็น ผมจะฟันธงลงไปว่าการอบไอน้ำของผม ไม่มีปัญหาแน่นอน คราวนี้เชื้อเห็ดแน่ๆ
..... ผมทำการอบไอน้ำชุดที่ 2 ครั้งนี้ผมใช้ผ้าใบคลุมวัสดุในกระโจมแล้วอบ อุณหภูมิไปได้สวยครับเร่งไฟไม่เท่าไรก็ได้อุณหภูมิแล้ว
เพราะพื้นที่แคบคงไปอีก แล้วผมก็เพิ่มขึ้นหวังที่จะเห็น 70 องศา แล้วการรอคอยของผมก็มาถึง 69.99 แล้ว อ้าว... HC*
เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล ราคาการันตีว่าวัดได้ถึง 100 องศา ถึงแล้ว 70 แล้วไม่อ่านค่าเป็นตัวเลขให้ผมเลย ก็ราคา 150 บาท
ก็คงเอาแค่นี้แหละ แต่ก็รู้ว่าได้ 70 องศาแล้วละ
คำถามครับอาจารย์
1. เชื้อเห็ดที่ซื้อจากแหล่งอื่นนั้น สิ่งที่ปรากฎบนหน้าวัสดุสีขาวๆ เหมือนฝ้ายด้านๆ มันคืออะไร จะมีผลกับการเจริญเติบโต
ของเห็ดหรือไม่ แต่เห็ดที่โตกว่าเท่าไข่ไก่ก็มีแล้ว ยังไม่มีผลในขณะนี้ จะว่าเชื้อราขาวหรือเปล่าผมไม่มั่นใจ ในกระบะที่เพาะด้วยเชื้อ
ของศูนย์อานนท์นั้นปกติดี
2. ผมจะนำฟางข้าวที่เพาะเห็ดฟางไปทำเห็ดถุงต่อคงจะประหยัดได้เยอะมาก และวัสดุจะได้ใช้ประโยชน์สูงสุด แล้วการอบด้วย
หม้อก๋วยเต๊ยวของผมนั้น ได้ที่ 70 องศาขึ้นไป สามารถจะทำก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าได้หรือไม่ อย่างไร

ตอนนี้ผมคิดว่าผมเริ่มเข้าใกล้การเพาะเห็ดฟางบ้างแล้ว จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ผมใกล้ชิดมากขึ้นด้วย
ครั้งนี้ผมทำได้ดีกว่าทุกๆ ครั้ง ถ้าทำได้ผลผลิตคงทีอีก 4-5 ครั้ง คิดว่าจะเช่าพื้นที่ทำให้มากกว่าเดิม คำผิดคำถูกก็ไม่ว่ากันนะครับ
ผมพิมพ์เยอะตาลาย
ขอขอบคุณครับ
เทเวศร์








thewet

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 12/06/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คำถามเรื่องการเพาะเห็ดฟางแบบอานนท์ 52 ในพื้นที่จำกัด ของคุณเทเวศน์

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Aug 01, 2012 6:04 am

สำหรับในเรื่องของ การเพาะเห็ดฟางนั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักนิดที่จะตอบคำถาม เพราะเป็นเห็ดที่ ดร.อานนท์ ถนัด และมีรายละเอียดสลับซับซ้อนกว่าเห็ดอื่นๆ ดังนั้น ผมจำเป็นจะต้องได้รับคำแนะนำจาก ดร.อานนท์เสียก่อน แล้วจึงมารวบรวมในการตอบ ดร.อานนท์ ฝากบอกว่า ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับคุณเทเวศน์ที่กล้าหาญ มุ่งมั่น ที่จะทำการเพาะเห็ดฟางให้สำเร็จ แม้ว่า ไม่เคยมีความรู้เรื่องเห็ดฟางมาก่อนเลย ทำการศึกษาจากการอ่านหนังสือ และไปดูเขามา แล้วมาลองผิดลองถูก ซึ่งนับว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุด เพราะเรื่องการผลิตสิ่งที่มีชีวิตนั้น ต่อให้ไปร่ำไปเรียน ไปศึกษาจากที่ไหนมา เวลาเอามาปฏิบัติจริงๆแล้ว มันยังมีข้อปลีกย่อยที่แต่ละที่แต่ละเวลาแตกต่างกันออกไป คุณเทเวศน์ก็ไปประสพกับสิ่งนี้มาตลอดเวลา ซึ่งคุณเทเวศน์ได้สาธยายมาละเอียดพอสมควร โดยของถามปัญหาสั้นๆที่จะต้องตอบดังนี้
1.ใช่แล้วครับ นั้นคือ เชื้อเห็ดครับ เนื่องจาก การทำเชื้อเห็ดฟางนั้น เริ่มต้นทีเดียวนั้น เขาก็จะไปแยกเอาเชื้อบริสุทธิ์มาจากดอกเห็ดเพียงครั้งเดียว จากนั้น เขาก็ทำการต่อเชื้อเอาครับ โดยการต่อเชื้อนั้น สามารถต่อได้จากอาหารวุ้นต่อไปยังอาหารวุ้นใหม่ หรือจากอาหารวุ้นต่อไปยังปุ๋ยหมัก แล้วจากปุ๋ยหมักต่อไปยังปุ๋ยหมักได้อีกไปเรื่อยๆ ดังนั้น การทำเชื้อเห็ดจากดอกเห็ดเพียงครั้งเดียว อาจจะสามารถทำเชื้อเห้ดได้เป็นล้านๆถุงด้วยการต่อไปเรื่อยๆ แต่การที่ต่อเชื้อไปเรื่อยๆนั้น ยิ่งทำการต่อเท่าไหร่ เชื้อเห็ดก็จะเจริญอย่างรวดเร็วแล้วขาวมากยิ่งขึ้น แต่เวลาเอาไปเพาะ เส้นใยก็จะงาม ขาว หนา แล้วไม่เกิดดอก หรือเกิดดอกน้อย ก็เพราะเชื้อเห็ดยิ่งต่อ เชื้อยิ่งเสียนิสัย มันกลับชอบกินอาหารในปุ๋ยมากเสียกว่าที่จะรวมตัวกันเป็นดอก นี่แหละที่เขาเรียกว่า เชื้ออ่อน ดังนั้น มือใหม่หัดขับ ที่ยังไม่เคยมีประสบการณื เวลาไปซื้อเชื้อเห้ดฟาง มักพยายาม เลือกซื้อเชื้อเห็ดที่เส้นใยสีขาวๆๆ หนาๆๆ คิดว่าจะดี ที่ไหนได้ มันจะมีดีแต่เส้นใยเท่านั้น ส่วนเชื้อเห็ดที่แข็งแรง ออกดอกดี จะเป็นเส้นใยหยาบๆ มีสีน้ำตาลอ่อน ปล่อยเชื้อทิ้งไว้ให้ถูกแสงพอสมควร เชื้อจะรวมตัวกันเป็นดอกที่สมบูรณ์ ลักษณะเช่นนี้ คือ เชื้อที่สมบูรณ์ ดังนั้น เชื้อเห้ดจากอานนท์ไบโอเทค จึงขายสู้คนอื่นเขาไม่ได้ เพราะดูแล้วเส้นใยไม่สวย แต่สำหรับสมาชิก ที่เคยใช้แล้ว ก็จะเป็นผู้ใช้เชื้อจากอานนท์ไบโอเทค
2.ได้เลย และตรงนี้ไง ที่ทำให้เราตอบคุณช้า เพราะจริงๆแล้ว เราอยากจะบอกคุณตั้งแต่ต้นแล้วล่ะว่า พื้นที่ที่คุณมีอยู่นั้น น่าจะใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ที่ภาษาอังกฤษเขาว่า Maximum benefit but least effort เพราะคุณมีพื้นที่เพียง 64 ตารางเมตรเท่านั้น คุณไม่สามารถที่จะเพาะเห้ดฟางป้อนตลาดได้เลย อย่าว่าแต่ 8 แห่งเลยครับ แค่แห่งเดียวก็ไม่มีสิทธิ์ แต่ที่ไม่อยากขัดจังหวะ ก็เพื่อต้องการให้คุณได้เรียนรู้ด้วยตนเองเสียก่อน แล้วจึงจะพอใจ อย่าไปคิดครับว่า เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ใครต่อใครหรือตลาดที่ไหนต้องการมากกว่าเห็ดอื่น จริงๆแล้ว เห็ดอื่นๆสิ เดีฃ๋ยวนี้ แม้ว่าจะมีอยู่ทุกตลาด หรือหัวระแหง แต่รู้ไหมครับ ของคุณอยู่ใกล้ตลาด และเห็ดอื่นๆ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ เวลาคุณเพาะออกมาแล้ว และทำการเก็บสดๆใหม่ๆ แล้วส่งตลาดให้ลูกค้าเอาไปทาน หรือส่งไปที่มินิมาร์ทของคุณ โดยคุณพยายามเก็บดอกเห้ดที่มีคุณภาพ เช่น เก็บก่อนที่มันจะสร้างสปอร์ ซึ่งอร่อยกว่า เก็บไว้ได้นานกว่า รับรองว่า คุณจะผลิตไม่พอขาย หรือไม่พอแม้กระทั่งส่งตลาด แล้วจะมีคนมาเอาเห็ดคุณถึงบ้าน ในพื้นที่ 64 ตารางเมตรของคุณ หากบริหารจัดการดีๆ อาจจะเก็บเห็ดได้วันละ 7-12 กก. และช่วงนี้ เป็นช่วงขาขึ้นของราคาเห็ดพวกนี้เสียด้วยสิ เอาอย่างเห้ดฟาง อาจจะราคา กก.ละ 120 บาท แต่กว่าจะได้ ทำแทบตายได้ 1-2 กก. ผลสุดท้ายเหลือ 8 ดอก เสียเวลาไปร่วมสองสัปดาห์ แต่พื้นที่ทำนองเดียวกัน หากคุณรักษาคุณภาพดอกเห็ดให้ดี รับรองว่า คุณสามารถขายได้ในราคาเท่าเห็ดฟาง และได้ทุกวัน ดังนั้น รีบเถอะครับ รีบเอาฟาง หรือเอาวัสดุที่คุณเพาะเห้ดแล้ว เอาไปเพาะเห้ดถุงเสีย แต่ต้องขอบอกก่อนน๊ะว่า วัสดุที่คุณใช้เพาะเห็ดฟางแล้ว หากเอามาเพาะเห้ดถุง เส้นใยเห็ดจะเจริญเร็วมาก ออกดอกเร็วมาก และจะหมดเร็วมากเช่นกัน จึงขอแนะนำว่า ให้เอาขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนใส่เข้าไปด้วย หรือใช้วัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูปจากอานนท์ไบโอเทคใส่เข้าไปครึ่งต่อครึ่งจะดีกว่า ขอแนะนำว่า ให้เป็นสมาชิกแฟนคลับของคุณภาคิน โดยขอให้อ่านตั้งแต่วันแรกที่แกเพาะเห็ดในถุง จากคนที่ไม่เคยทำมาก่อนเลย และเดี๋ยวนี้แกก็เป็นตัวอย่างที่ดีของบรรดามือใหม่หัดขับทั้งหลาย

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เทเวศร์

ตั้งหัวข้อ  thewet on Mon Aug 06, 2012 8:06 pm

ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
ไม่มีคำตอบไหนที่ผิดเลยแม้แต่น้อยครับคุณไผ่ จากที่ผมได้เรียนรู้เห็ดฟางมาจนถึงขณะนี้
ดีแล้วครับที่ปล่อยให้ผมเรียนรู้เขามาจนบัดนี้ และวันนี้วันที่ 6 ส.ค. 55 เป็นวันที่ผมโปรยเชื้อเห็ดฟางวันสุดท้ายแล้วละ
และก็ขอบ๊าย บาย ในพื้นที่ที่มีเพียงแค่นี้ ยังไงผมก็ไม่สามารถป้อนตลาดเลยผ่านหน้าปากซอยไปได้ ขนาดมีคนมาถาม
ที่จะซื้อ 2 กิโล ผมยังไม่มีให้เลย และในขณะเดียวกันก้อนเห็ดขอนขาว กับเห็ดนางฟ้าที่วางอยู่ไม่ได้รับการเอาใจใส่มากนัก
กับให้ผลผลิตเกินกว่าทุนที่ลงไปแล้ว แต่เห็ดฟางยังไม่ได้แม้แต่ทุนเลย ผมว่าผมควรให้ความสนใจกับสิ่งที่ให้ค่ากับเรา ณ ขณะนี้
ตอนนี้ก็รอเห็ดฟางที่ทำชุดสุดท้ายแล้วก็ทำความสะอาด ทำก้อนเห็ดเอง ถือว่าเรียนรู้ไปด้วยครับ พื้นที่บางพื้นที่อุณหภูมิเหมาะ
แต่เห็ดฟางไม่สามารถเพาะได้ แต่ได้ก็คงเห็ดถุง และฟางที่ทำเห็ดฟางชุดก่อนผมนำมาทำเห็ดก้อนดู 200 ก้อน สังเกตว่า
เส้นใยเดินดีมากครับ เดินไปเกือบๆ จะครึ่งถุงแล้ว



ขอบคุณคุณไผ่กับดร.อานนท์อีกครั้งครับ และวิธีการของคุณไผ่จะได้นำไปปฎิบัติต่อไปครับ
เทเวศร์

thewet

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 12/06/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เทเวศร์

ตั้งหัวข้อ  thewet on Mon Aug 06, 2012 8:07 pm

ของคุณภาคิน ผมก็อ่านอยู่ครับ แต่ก็ยังไม่ได้เป็นแฟนคลับ แต่ก็มีหลายท่านที่มีข้อมูลน่าสนใจ

thewet

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 12/06/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มือใหม่หัดเพาะเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Mon Aug 06, 2012 10:13 pm

thewet พิมพ์ว่า:ของคุณภาคิน ผมก็อ่านอยู่ครับ แต่ก็ยังไม่ได้เป็นแฟนคลับ แต่ก็มีหลายท่านที่มีข้อมูลน่าสนใจ

Smile ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ