เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

หน้า 2 จาก 6 Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Pram129 on Mon Aug 06, 2012 6:44 pm

สวัสดีครับคุณภาคิน

ได้เห็นหม้อสองชั้นที่ดัดแปลงทำหม้อนึ่งความดัน
ได้เห็นตู้เขี่ยเช้้อจากกล่องพลาสติกของคุณภาคินแล้ว ให้ยอมรับนับถือในความพยายามและดัดแปลงจริงๆ
ถ้าเป็นในหมู่ช่างเขาจะเรียกว่าผู้เชี่ยวชาญ เพราะพอรู้ว่าเป้าหมายคืออะไรก็สามารถจัดหา ทำอุปกรณ์ที่มีอยู่ให้ได้ตามจุดประสงค์
คุณภาคินเลือกเดินในเส้นทางที่ไม่มีใครทำไว้ก่อน แต่อย่างไรเสียก็คงไปถึงจุดหมายการเพาะขยายเห็ดถั่งเช่าแน่ๆ
ทั้งยังนำประสบการณ์มาแบ่งให้พวกเราได้เรียนรู้ ต้องขอขอบคุณอย่างจริงใจครับ

Pram129

จำนวนข้อความ : 18
Join date : 06/06/2012
ที่อยู่ : อ.เมือง พิษณุโลก

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สวัสดีครับ คุณภาคิน

ตั้งหัวข้อ  Banlu on Mon Aug 06, 2012 8:01 pm

เข้ามาเยี่ยมชมกระทู้ที่ Popular อีกกระทู้นึง..ได้ดูตั้งแต่ต้นมีความรู้สึกเหมือนพี่ปราโมทย์ ..คือนับถือในความพยายามของคุณภาคินจริง ๆ ครับ ผมเองได้เริ่มทำแล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ถ่ายภาพเก็บไว้

ทำเห็ดถั่งเช่าไม่เหนื่อยเลยใช่มั้ยครับคุณภาคิน เมื่อเทียบกับเห็ดนางฟ้า (หรือเหนื่อยกว่าก็ไม่รู้ 5555+++)

ตอนนี้ผมดื่มน้ำเอ็นไซม์เห็ดถั่งเช่าที่หมักไว้ทุก ๆ วัน (ใกล้หมดแล้วครับ)

สู้ สู้ ครับ เชื้อรามันเป็นของคู่กับเชื้อเห็ดครับ แต่เราต้องแยกมันออกจากกันให้ได้ และเราจะเป็นฝ่ายชนะครับ วันนี้เท่านี้ก่อนนะครับ วันหน้าจะเข้ามาเยี่ยมใหม่ครับ

บรรลุ

Banlu

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 11/10/2010
Age : 42
ที่อยู่ : ไชโยฟาร์มเห็ด สุราษฎร์ธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Mon Aug 06, 2012 10:18 pm

Embarassed Embarassed Embarassed ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ใครมีความคืบหน้าอย่างไรก็เอารูปมาลงให้ดูกันบ้างนะครับ โดยเฉพาะคุณปราโมทย์ที่มีน้ำใจส่งแผ่น CD เสียงอาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูลมาให้ มีประโยชน์มากเลยครับ lol!

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  sanga on Tue Aug 07, 2012 10:45 am

ผมนั่งอ่านกระทู้พี่ภาคินเป็นครั้งที่ 3 อ่านทุกตัวอักษร ทุกคอมเม้น ทั้งของเพื่อน ๆ สมาชิก และที่สำคัญคอมเมนของอาจารย์ที่มีประโยชน์มากมาย ได้ความรู้ ได้แรงบันดาลใจ เหมือนได้เติมไฟให้ตนเอง ไปด้วย ได้เห็นแนวทางการทำที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะเหมือนวนอยู่ในมหาสมุทร ไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหน ตรงไหน

ได้อ่านครั้งใด ก็แอบฮาเล็ก ๆ พี่ภาคินนี่สุดยอดจริง ๆ ครับ เขียนออกมาเป็นหนังสือน่าจะขายได้น่ะครับ 555+

รอติดตามผลงานและเป็นกำลังใจให้อีกคนครับ ผมเองก็จะไปทดลองของผมด้วย คืบหน้าอย่างไงจะมาแชร์ความรู้กันครับ

Smile

sanga

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 14/05/2012
Age : 41
ที่อยู่ : 64 ม.1 บ้านร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขวดสุดท้ายที่โชว์มาให้ดูนั้น คือ เส้นใยเห้ดถั่งเช่าสีทองแน่ๆแล้วครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Aug 07, 2012 9:39 pm

ก็ถือว่า ฝีมือใช้ได้เลยทีเดียว ที่สามารถแยกเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ ที่คุณเห็นเส้นใยเห็ดเจริญเป็นแถวยาวลงมาที่ก้นขวดนั้น ก็แสดงว่า ในช่วงที่คุณตัดเนื้อเยื่อ หรือเอาเส้นใยเห็ดย้ายมาลงในขวดนี้นั้น มีการลากเข็มเขี่ยถลำลงมาที่ท้ายขวดด้วย ปลายเข็มเขี่ยคุณก็ยังมีเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองติดมาอยู่ หรือ ตรงบริเวณนั้น กลายเป็นร่องน้ำเล็ก ทำให้มีน้ำไหลผ่านจุดเชื้อเห้ดที่คุณวางจุดแรก แล้วไหลเย้มลงไปที่ก้นขวด เนื่องจาก เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง มีคุณสมบัตที่ไม่เหมือนเห็ดอื่นๆ กล่าวคือ เมื่อเส้นใยมันหัก หรือมันแตกตัว มันจะสร้างเซลใหม่เกิดขึ้นมา และเซลใหม่นี้ มันจะเคลื่อนไหวได้ จะมีอวัยวะคล้ายมือ หรือที่เรียกว่า Flagella ที่สามารถว่ายน้ำได้ มันจึงเคลื่อนไปตามน้ำที่มันเยิ้มหรือไหลไปถึง แต่ทีนี้ หากมองให้ชัดมากกว่านี้ไปอีก จะเห็นว่า คุณสามารถเขี่ยเชื้อเห้ดถั่งเช่าสีทองได้ แต่ ภายในอาหารเลี้ยงเชื้อ ก็ยังเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย ที่เห็ดเป็นจุดเยิ้มสีขาวเป็นจุดๆ คุณก็จะต้องแยกเอาเชื้อบริสุทธิ์ให้ได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็เพาะ อาหารวุ้นที่ใช้หม้อตุ๋นนั้น ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียพวกนี้ได้ครับ มันจึงเกิดปัญหา หากแก้ไม่ได้จริงๆ ขอให้มาขอซื้ออาหารวุ้นบริสุทธิ์จากทางหน้าร้านก็แล้วกัน เวลาจะไปเอา ขอให้สั่งก่อนน๊ะครับ และดูอารมย์คนขายด้วยน๊ะครับ เพราะตอนนี้ เหลือแต่คุณป๋อมคนเดียวแล้ว ที่เคยมีคนช่วย หนีกลับบ้านไปแล้ว เพราะสู้ไม่ไหว ยอมแพ้ บอกว่า ทั้งชีวิต ไม่เคยเจองานหนักอย่างนี้มาก่อน พอมาทำกับอาจารย์อานนท์แค่ 2-3 เดือน แล้ว พิสูจน์แล้วว่า ไม่มีเวลาหลับนอนหรือหายใจเลย เลยตัดสินใจ หนีดีกว่า ตอนนี้หนีกันไปหมดแล้ว เหลือแต่คุณป๋อมคนเดียว ใครอยากได้อะไร เวลาไปที่ร้าน อันไหนช่วยยกช่วยแบกได้ก็ช่วยกันหน่อยก็แล้วกัน เพราะถ้าป๋อมหนีไปอีกคน คราวนี้แหละปิดกิจการเลยครับ พอคุณมีอาหารวุ้นที่บริสุทธิ์มาแล้ว ก็ทำการตกเบ็ดดังที่อธิบายไปแล้ว ทำไปจนได้เชื้อบริสุทธิ์ ซึ่งอยู่แค่เอื้อมแล้วล่ะ ตอนนี้ เพื่อนๆกว่า 40 ชีวิต และผู้ชมข้างนอกที่รอลุ้นอยู่เต็มไปหมดครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขยาย

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Wed Aug 08, 2012 9:47 am

ค้นหาความรู้เพิ่มเติมจากคำว่า แฟรกเจลลา (Flagella) ที่อาจารย์สอนในกระทู้

ขอบคุณรูปภาพจาก Google และ Youtube




http://www.youtube.com/watch?v=QGAm6hMysTA



แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Thu Aug 09, 2012 12:26 pm, ทั้งหมด 4 ครั้ง

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาติส่งการบ้านครับ

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Aug 08, 2012 3:04 pm

กราบเรียนท่านอาจารย์
และต้องขออนุญาติคุณภาคินที่เข้าใช้กระทู้นี้ด้วยครับ

1. ผมขอส่งการบ้าน เรื่องเห็ดถั่งเช่าสีทองครับ
ผมเขี่ยเชื้อเมื่อวันที่ 1 ส.ค. จนถึงตอนนี้ 7 วันเต็มครับ ทั้งหมด 20 ขวด (ใช้เห็ดที่ได้จากการอบรมหมดเลย)
เชื้อเริ่มเดินดังในรูปครับ

2. หลังจากนั้น ผมนำเห็ดทั้งหมดมาหั่นซอยเล็กๆ แล้วนำไปหมัก โดยใช้ น้ำตาลทรายแดง 8 ช้อนโต๊ะ น้ำ 1.5 ลิตร UM55 4แคปซูล
ใช้วิธีการคนบ่อยๆ
พบว่า1-2 วันแรก ชิ้นสวนเห็ดลอยอยู่บนผิวน้ำ โดยมีฟองอากาศบ้าง
วันที่ 3 จนถึง วันนี้ (วันที่ 7) ชิ้นสวนเห็ดจมลงก้นขวดและไม่มีฟองอากาศ

จึงอยากเรียนถามอาจารย์ว่า ผลของการหมักถูกต้องไหมครับ
และจะต้องหมักนานเท่าไรจึงจะเริ่มมีครีม SRC ครับ

กราบขอบพระคุณอาจารย์มากครับ
กรเทพ (แขก)












kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขออนุญาติส่งการบ้านครับ

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Fri Aug 10, 2012 1:29 pm

สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ คุณไผ่ คุณภาคิีน และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน

ตอนนี้ เชื้อในวุ้นครบ 9 วันครับ ผมบ่มในตู้แช่น้ำขวดขาย (แบบตามร้านสะดวกซื้อ)
บังเอิญแถวๆบ้านเขาเลิกใช้ ผมเลยซื้อต่อไม่แพง ซึงตั้งได้แค่ 2-8 องศา ซึ่งเย็นเกินไป
ผมจึงดัดแปลงเพิ่มความต้านทานที่สายอุณหภูมิ ตอนนี้สามารถตั้งได้ที่ 21-24 องศา

จากทั้งหมด 20 ขวด มี17ขวด ดูใหญ่ขึ้น ดูเหมือนปกติดี
เสีย1 ขวด อีก 2 ขวด เส้นใยเดินกระจายทั่ว เลยไม่แน่ใจ ต้องดูต่อไปครับ
แต่คิดว่าตอนเขี่ยเชื้อ ผมไม่น่าจะทำเลอะเทอะขนาดนี้ คิดว่าน่าจะเป็นจากน้ำำในขวดไหลตามที่คูณไผ่ และคุณภาคินได้กรุณาให้ข้อมูลไว้

ของคุณภาคินเป็นอย่างไรบ้างแล้วครับ
กรเทพ (แขก)

ปล.ขออนุญาติคุณภาคินอีกครั้งเพื่อใช้กระทู้นี้แลกเปลี่ยนเพาะถั่งเช่าสีทองกันหลังจากที่ได้อบรมกันมา
เนื่องจากเกรงว่า ถ้าตั้งกระทู้ใหม่โดยมีเนื้อหาใจความคล้ายกัน กระทู้จะรกเกินไป
ขอบคุณครับ


17 ขวด เป็นประมาณนี้ ดูเหมือนปกติดี






2 ขวดนี้ เส้นใยเดินกระจายทั่ว เลยไม่แน่ใจ


kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เยี่ยมมากคุณแขก

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Aug 10, 2012 7:37 pm

ถือว่าได้พยายามดีมาก เห็นทุกคนมีความพยายามก็ชื่นใจจริงๆ แล้วความหวังเช่นนี้เอง ที่จะทำให้วงการเห็ดโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เราจะเข้าเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนไม่น้อยหน้าคนอื่น และเห็ดถั่งเช่าสีทอง คงไม่เป็นรองใครแน่นอน ถือว่า พวกเรากำลังจะผ่านด่านแรก ซึ่งถือว่าเป็นด่านหินไปได้ สังเกตให้ดีว่า แม้ว่า เราใช้หม้อตุ๋น ก็ยังใช้ได้ เนื่องจาก การที่เราบ่มไว้ที่อุณหภูมิที่ต่ำนั้น จุลินทรีย์จะเจริญช้ากว่าเชื้อเห็ด ดังจะเห็นได้จาก ที่ประเทศจีน เขาก็ไม่ใช้หม้อนึ่งความดัน เขาก็ใช้แบบตุ๋นธรรมดา เขาทำได้ดีมาก แต่พอเข้าหน้าร้อน เช่นชั่วนี้ เขาก็เสียและเป็นไรเยอะมาก ดังนั้น อย่าประมาณ ต้องพยายามให้เชื้อเห็ดเจริญในที่อุณหภูมิต่ำให้ได้เชื้อบริสุทธิ์มากที่สุดเสียก่อนๆที่จะทำการทำขั้นต่อไป
ดีแล้วครับ ที่พวกเราที่ผ่านการอบรมไปแล้ว ทำกันเป็นแบบชมรม โดยเข้ามาตั้งเป็นกระทู้เฉพาะ เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพราะมีผู้ผ่านการอบรมรุ่นแรกรุ่นประวัติศาสตร์อีกหลายท่าน ยังงมกันอยู่ หากได้ตัวอย่างหรือข้อแนะนำที่ดี ก็น่าจะผ่านพ้นอุปสรรคนี้ได้ และก็เป็นตัวอย่างสำหรับท่านที่ยังไม่ได้เข้าอบรม ก็จะได้รับรู้ว่า อยู่ๆจะมาทำเชื้อบริสุทธิ์โดยไม่มีพื้นฐานและดูของจริง คงยากไม่น้อยครับ คิดว่า หลังจากงามหกรรมสมุนไพรแห่งชาติต้นเดือนกันยายนเสร็จแล้ว ก็คงจะมีการดกำหนดการอบรมที่แน่นอนครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อเห็ดในอาหารวุ้น อายุ 15 วัน

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Sat Aug 11, 2012 7:26 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล;คุณไผ่และเพื่อนสมาชิกครอบครัวเห็ดทุกท่าน

Razz วันนี้ผมเอาเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง ที่มีอายุได้ 15 วันมาให้ดูครับ










แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Sun Aug 12, 2012 11:36 am, ทั้งหมด 3 ครั้ง

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

บางขวดเชื้อไม่เจริญเติบโต

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Sat Aug 11, 2012 7:40 pm

Very Happy มีบางขวดเชื้อเจริญเติบโตเร็วมาก บางขวดเจริญเติบโตช้า และบางขวดไม่เจริญเติบโตเลย สังเกตเห็นว่าขวดที่อยู่ชั้นล่างอยู่ใกล้กับก้อนน้ำแข็งซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าด้านบนจะเจริญเติบโตช้ากว่าด้านบนสุด ซึ่งวัดอุณหภูมิด้านบนได้ ระหว่าง 18 - 22 องศาเซลเซียส



Twisted Evil บางขวดไม่มีการเจริญเติบโตเลย และบางขวดมีการปนเปื้อนของเชื้ออื่น นอกจากการนึ่งฆ่าเชื้อโรคอื่นๆ ไม่หมดแล้วยังมีการรั่วซึมของน้ำที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งเข้าไปในขวดอาหารวุ้น ในช่วงแรกที่แช่น้ำแข็งได้นำขวดอาหารวุ้นวางไว้บนน้ำแข็งโดยตรง เมื่อน้ำแข็งละลายจึงมีบางขวดลอยเอาหัวจมลงไปในน้ำ ทำให้มีน้ำซึมเข้าไปในขวดได้
Razz เมื่อพบปัญหาแล้วได้ทำการแก้ไขโดยใช้แก้วน้ำที่มีความสูงพอเหมาะให้สูงกว่าน้ำแข็งนิดหน่อย ขนาดเท่ากัน 4 ใบมาทำเป็นขาตั้งสำหรับวางไม่ให้ขวดจมน้ำครับ







แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Sun Aug 12, 2012 9:44 am, ทั้งหมด 2 ครั้ง

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เปรียบเทียบ เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง อายุ 5 - 10 - 15 วัน

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Sat Aug 11, 2012 9:01 pm

เปรียบเทียบอายุเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองในขวดอาหารวุ้นอายุ 5 วัน 10 วัน และ 15 วัน ครับ




แก้ไขล่าสุดโดย Phakin เมื่อ Tue Aug 14, 2012 3:14 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  sanga on Sun Aug 12, 2012 10:27 am

เท่าที่สังเกตุดูทั้งของพี่ภาคิน และของคุณยอดรัก รู้สึกว่าเช้อจะเดินดีในอาหารวุ้นที่เป็นขวด ตราลูกโลกน่ะครับ Very Happy

ตัวผมเองคงจะเริ่มออกเดินทางช้าสุดกว่าท่านอ่น ได้หม้อนึ่งความดัน มาจากแม็ึคโคร ตามที่อาจารยแนะนำด้วยราคา 799 บาท แถมเป็นใบสุดท้ายเสียด้วยสิครับ




sanga

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 14/05/2012
Age : 41
ที่อยู่ : 64 ม.1 บ้านร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ใช่แล้วล่ะ หม้อนึ่งที่ซื้อมาคือ หม้อนึ่งความดัน ที่นึ่งฆ่าเชื้อได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Aug 12, 2012 12:30 pm

หากสังเกตุจากบรรดาที่ทำเชื้อเห็ดทั้งหลาย ในขั้นตอนที่เตรียมอาหารวุ้นนั้น หากใช้หม้อตุ๋นจะกี่ชั้นก็ตาม หรือจะนึ่งนานสักเพียงใด ก็ไม่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดได้ จะสังเกตเห็นว่า ขวดวุ้นเปล่าทั้งหลาย หากเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องธรรมดา มักจะเสียจากเชื้อแบคทีเรียทั้งสิ้น แต่หากเก็บหรือเลี้ยงเชื้อเห็ดถั่งเช่า ที่ชอบอุณหภูม 18-22 องศาเซลเซียสนั้น เชื้อเห็ดอาจจะเดินได้ดี แต่ก็จะยังมีเชื้อแบคทีเรียแฝงอยู่ ซึ่งต่อไป เชื้อพวกนี้ก็จะสร้างปัญหาได้ ดังนั้น หม้อนึ่งความดันที่คุณซื้อมาที่เรียกว่า Pressure cooker นั้นใช้ได้เลย สามารถนำมานึ่งฆ่าเชื้อในอาหารเลี้ยงเชื้อได้เลย เพราะเขาทำมาเพื่อนึ่งให้ได้ที่ 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้งอยู่แล้ว ดังนั้น มันจึงสามารถฆ่าจุลินทรีย์ได้ทุกชนิด เท่าที่ตรวจสอบดู ที่แมคโคตลาดไท มีของอยู่ ที่ราคา 799 บาท ครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

เตรียมตัวครับ

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Mon Aug 13, 2012 8:52 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล;คุณไผ่และเพื่อนสมาชิกครอบครับผู้รักเห็ดทุกท่าน

Laughing ตอนนี้ผมกำลังเตรียมขวดแบน และทำหัวจุกสำลี เตรียมไว้สำหรับการทำ Fishing ตามที่อาจารย์แนะแนวทางให้ เพื่อให้ได้เชื้อที่บริสุทธิ์ครับ







Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โอ้โฮ กลัวเขาไม่รู้หรือไงว่าสีเดียวกับผม แดงเสียด้วย

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Aug 14, 2012 8:25 am

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ใช้ได้สำหรับสีแดง แม้ใจไม่แดง ก็ยังดัดจริตใส่แดงเลย นี่คุณก็เกินไป เดี๋ยวคนอื่นจะหมั่นไส้เอา ปกติสีของสำลีมันน่าจะขาวจั๊วะ แต่นี่มันแดงแปร็ดเลยน๊ะนี่ เอาเถะจะขาวหรือแดง ก็ใช้ได้ทั้งนั้นแหละ ขอให้โชคดี

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  sanga on Tue Aug 14, 2012 8:39 am

สีแดง ๆ เหมือนโถยาดองเลยน่ะครับ ไมู่รู้ว่าจะเอาเคล็ดหรือเปล่าครับพี่ภาคิน 555+

sanga

จำนวนข้อความ : 24
Join date : 14/05/2012
Age : 41
ที่อยู่ : 64 ม.1 บ้านร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  yodrak992 on Tue Aug 14, 2012 3:05 pm



หลอด UV หาซื้อได้จากร้านอะไรครับพีภาคิน
โทรไปถามร้านศึกษาภัณฑ์เขาบอกว่าไม่มีขาย ดูจากเวป เห็นมีที่ร้านขายปลาสวยงาม แต่รูปทรงไม่เหมือนกันเลยครับ
แพงกว่าด้วย เลยไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนแล้วละครับ

yodrak992

จำนวนข้อความ : 48
Join date : 29/05/2011
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Tue Aug 14, 2012 3:13 pm

หลอด UV หาซื้อได้จากร้านอะไรครับพีภาคิน
โทรไปถามร้านศึกษาภัณฑ์เขาบอกว่าไม่มีขาย ดูจากเวป เห็นมีที่ร้านขายปลาสวยงาม แต่รูปทรงไม่เหมือนกันเลยครับ
แพงกว่าด้วย เลยไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนแล้วละครับ[/quote]

Razz ผมซื้อมาจากร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นร้านขนาดใหญ่ มีโคมไฟฟ้าแบบต่างๆ มากมาย เด็กในร้านจะรู้จักชื่อว่าเป็นหลอดฆ่าเชื้อโรค ผมไปถามหาหลอด UV ทีแรกก็บอกว่า ไม่มีครับ แต่...พอบอกว่าเอาไปใช้ฆ่าเชื้อโรคก็มีเลยครับ
(ร้านเมืองธรรม ที่พิษณุโลก)

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  yodrak992 on Tue Aug 14, 2012 4:37 pm

Phakin พิมพ์ว่า:หลอด UV หาซื้อได้จากร้านอะไรครับพีภาคิน
โทรไปถามร้านศึกษาภัณฑ์เขาบอกว่าไม่มีขาย ดูจากเวป เห็นมีที่ร้านขายปลาสวยงาม แต่รูปทรงไม่เหมือนกันเลยครับ
แพงกว่าด้วย เลยไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนแล้วละครับ


ขอบคุณมากครับพี่ภาคิน ไม่รู้แถวอยุธยาจะมีหรือเปล่า

yodrak992

จำนวนข้อความ : 48
Join date : 29/05/2011
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  นายหมูคนเมืองแพ on Tue Aug 14, 2012 4:42 pm

กราบเรียนท่านอาจารย์..พี่ๆ.ที่เคารพรักทุกท่าน
ติดตามพี่ภาคินมานานแล้วครับ...
วันนี้เข้ามาชื่นชม..และให้กำลังใจ..อีกทั้งขอเอาเป็นแบบอย่างในการทำงาน
นำเสนอผลงานและวิธีปฏิบัติได้ดีมาก...


ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆ..
รักและเคารพ
นายหมูคนเมืองแพ

นายหมูคนเมืองแพ

จำนวนข้อความ : 187
Join date : 08/12/2010
Age : 40
ที่อยู่ : 171/2 ถ.กำแพงเพชร6 ดอนเมือง ดอนเมือง กทม.10210

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  mr.tufu on Tue Aug 14, 2012 6:42 pm

สวัดดีดีครับ อาจารย์ ผมขอเขามาส่งข่าวความคืบหน้าในการเพาะเห็ดถั่งเช่าครับ ผมพึงหาอุปกรณ์และเครื่องมือครบครับ วันนี้เลยรีบลงมือทำอาหารวุ้นเลยครับ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จะมีปัญหาอยู่อย่างเดียวครับคือมีไอน้ำในขวดค่อนข้างมากอยากรบกวนถามผู้มีประสพการณ์ครับว่ามีเทคนิคอย่างไร ที่จะไม่ให้มีหยดน้ำในขวดครับ ผมขอขอบคุณล่วงหน้าครับ พรุ่งนี้ผมจะเริ่มเขี่ยชิ้นเห็ดลงในวุ้นครับไม่ทราบจะเป็นยังไงเพราะเห็ดที่ได้รับจากท่านอาจารย์มา ตอนนี้ผมไม่มั่นใจในสภาพของเห็ดเลยครับ (เก็บไว้นานเกินไปตั้งแต่เข้าอบรมครับ)
คราวหน้าผมจะเอารูปมาอวดครับ (ไม่รู้จะได้อวดหรือเปล่าว)
หมายเหตุ ผมขอใช้กระทู้ของพี่ ภาคิน นะครับ เห็นว่าเป็นเรื่องเดียวกันจะได้ไม่กระจัดกระจายเนื้อหา ขอบคุณครับ
คนโคราชครับ

mr.tufu

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 24/03/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เริ่มต้นเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Wed Aug 15, 2012 9:30 am

mr.tufu พิมพ์ว่า:สวัดดีดีครับ อาจารย์ ผมขอเขามาส่งข่าวความคืบหน้าในการเพาะเห็ดถั่งเช่าครับ ผมพึงหาอุปกรณ์และเครื่องมือครบครับ วันนี้เลยรีบลงมือทำอาหารวุ้นเลยครับ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จะมีปัญหาอยู่อย่างเดียวครับคือมีไอน้ำในขวดค่อนข้างมากอยากรบกวนถามผู้มีประสพการณ์ครับว่ามีเทคนิคอย่างไร ที่จะไม่ให้มีหยดน้ำในขวดครับ ผมขอขอบคุณล่วงหน้าครับ พรุ่งนี้ผมจะเริ่มเขี่ยชิ้นเห็ดลงในวุ้นครับไม่ทราบจะเป็นยังไงเพราะเห็ดที่ได้รับจากท่านอาจารย์มา ตอนนี้ผมไม่มั่นใจในสภาพของเห็ดเลยครับ (เก็บไว้นานเกินไปตั้งแต่เข้าอบรมครับ)
คราวหน้าผมจะเอารูปมาอวดครับ (ไม่รู้จะได้อวดหรือเปล่าว)
หมายเหตุ ผมขอใช้กระทู้ของพี่ ภาคิน นะครับ เห็นว่าเป็นเรื่องเดียวกันจะได้ไม่กระจัดกระจายเนื้อหา ขอบคุณครับ
คนโคราชครับ
การที่นึ่งอาหารวุ้นในขวดแบนแล้วมีไอน้ำมากผมลองสังเกตุดูและมีประสบการณ์ หลายแบบดังนี้
1. หลังจากนึ่งอาหารวุ้นเสร็จ วางเอียงขวดแล้ว วุ้นแข็งแล้ว >>> เอาขวดตั้งขึ้น ทำให้ไอน้ำหยดลงที่ก้นขวดทำให้เกิดน้ำในขวดจำนวนมากวุ้นจะติดเชื้ออื่นได้เช่น เชื้อวุ้นใสรอบๆ หลังจากเขึ่อเชื้อถั่งเช่าแล้ว ทำให้เชื้อเติบโตได้ช้า เชื้อที่ติดอาจไม่กินเชื้อถั่งเช่า ทิ้งไว้นานๆ เชื้อถั่งเช่าจะค่อยๆ เติบโตขึ้น สามารถเอาไว้แยกเชื้อบริสุทธิ์มาทำใหม่ได้
2. หลังจากนึ่งอาหารวุ้นเสร็จ วางเอียงขวดแล้ว วุ้นแข็งแล้ว >>> เอาขวดตั้งขึ้นสักพักแล้วเอาขวดนอนลง ทำให้น้ำจำนวนมากไปปนบนอาหารวุ้นแล้วเป็นเนื้อเดียวกัน แบบนี้หากเอาไว้ที่อุณภูมห้อง 1-2 วันเมื่อเขื่อเชื้อแล้วเอาเข้าตู้เย็นทันที จะไม่ค่อยติดเชื้อวุ้นใสรอบๆ เชื้อถั่งเช่า หากหลังจากวุ้นแข็งตัวแล้วเอาเข้าตู้เย็นทันที การติดเชื้อวุ้นใสรอบๆ น่าจะน้อยลงหรือแทบไม่มีเลย

ข้อสังเกตุและวิธีแก้
ตามข้อที่ 1. เนื่องจากน้ำในขวดใหลไปมาผ่านอาหารวุ้น ทำให้วุ้นถูกเชื้ออื่นรบกวน ยิ่งถ้าเขื่อเชื้อแล้วยังไม่ได้เข้าตู้เย็นทันที เช่นทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน จะทำให้เชื้อวุ้นใสๆ เกิดรอบรอบๆเชื้อถั่งเช่าจำนวนมาก
การแก้ไขให้เอาขวดที่ติดเชื้อวุ้นใสรอบๆ และน้ำยังคงมีเยอะในขวด ให้เอาขวดที่เขี่อถั่งเช่าแล้วตั้งขึ้นแล้วเอาเข้าตู้เย็นจะทำให้น้ำไปอยู่ที่ก้นขวด ไม่มารบกวนวุ้นและเชื้อถั่งเช่า
ตามข้อที่ 2. เนื่องจากวุ้นถูกเก็บไว้ในตู้เย็น เชื้ออื่นๆ ไม่สามารถเติบโตได้ดีในอุณหภูมิต่ำ หลังจากเขื่อแล้วเข้าตู้เย็นทันทีทำให้เชื้อถั่งเช่าที่ชอบอุณหภูมิต่ำเติบโตได้ดี ชนะเชื้อที่ไม่ดีทั้งหลาย

หากเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องทางวิชาการต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วย แต่เป็นอีกแนวทางที่ผมใช้แก้ไข

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

รายงานความคืบหน้า

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Thu Aug 16, 2012 8:50 am

สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล;คุณไผ่และเพื่อนสมาชิกผู้ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับเห็ดทุกท่าน

Razz วันนี้ผมเข้ามาบันทึกความคืบหน้าครับ หลังจากเตรียมขวดแบนและหัวจุกสำลีที่แดงทั้งตัวและหัวใจแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการทำอาหารวุ้น ผมก็ผสมสูตรเดิมเลยครับตามที่อาจารย์สอนมา ไส่ไข่แดงลงไปด้วย ถึงขั้นตอนนี้ผมชักไม่แน่ใจเสียแล้วว่าผมจำมาผิดหรือไม่ เพราะว่าใส่ไข่ลงไปแล้ววุ้นมันจะข้นคลักเลย แต่ก็เอาเถอะลุยต่อไป ครั้งที่แล้วเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองก็เดินได้ครั้งนี้ก็คงได้เหมือนกัน


Embarassed bounce หลังจากได้อาหารวุ้นแล้วก็ลงมือขั้นตอนต่อไปเลยครับ คือการนึ่งฆ่าเชื้อให้ได้อาหารวุ้นบริสุทธิ์
Embarassed bounce หม้อนึ่งใบเดิมเริ่มทำงาน มันสามารถบรรจุขวดแบนได้เต็มที่ 6 ขวดครับ แล้วก็ปิดฝาหม้อให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ตามรูปเลยครับ อุดรูที่มีไว้ให้ไอน้ำออกด้วยตะปูเกลียว อุณหภูมิที่วัดได้ตอนที่มีไอน้ำเดือดประมาณ 90 - 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลาช่วงนี้ประมาณ 30 นาที จะมีช่วงปลายสุด อุณหภูมิวิ่งจู้ดไปถึง 130 องศา เซลเซียล แต่ก็เป็นช่วงสั้นๆไม่ถึงห้านาทีครับ ปรากฏว่าขวดแตกไป 2 ขวด เพราะว่าน้ำในหม้อมันแห้งหมดเลยครับ










Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ได้มาแล้ว 20 ขวด

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Thu Aug 16, 2012 9:02 am

cheers bounce ตอนนี้ผมก็ได้อาหารวุ้นบริสุทธิ์มาแล้ว 20 ขวดครับ






Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

หน้า 2 จาก 6 Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ