ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Tue Oct 09, 2012 11:09 am

ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ และแอ้ดมิน เป็นเพียงบอกเล่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

จากการที่ได้อบรมการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองจาก Anonbiotec
มีการอบรมขั้นตอนการต่างๆ ในการเพาะเห็ด จนกระทั่งการทำเอนไซม์จากเห็ด
แต่ด้วยระยะเวลาเพียงวันเดียว ไม่สามารถจดจำอะไรได้ทั้งหมด อีกอย่างช่วงแรกยังไม่พร้อมที่จะนำความรู้ที่ได้รับมาไปต่อยอด
ตัวอย่างเห็ดถั่งเช่าที่ ดร.อานนท์ แจกมาไว้ให้ผู้เข้ารับการอบรม
เลยต้องถูกการทดลองเขี่ยเนื้อเยื่อด้วยความเสี่ยงติดเชื้อ ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวอย่างเห็ดส่วนตัวกำลังเกิดการเน่าเสีย
เพราะทิ้งไว้นานเกินไปในที่อุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม จนเกิดการยุ่ยของก้านดอก สีม่วงด้านใน และคงมีการติดเชื้อโรคต่างๆ
แล้วจึงได้เกิดการเน่าเสีย ก็เลยจำใจต้องเสี่ยงกับตัวอย่างนี้

1.สิ่งที่มือใหม่หรือผู้คิดหัดทำการเขี่ยขยายเชื้อเห็ดยังขาดอุปกรณ์
1.1 ไม่มีตู้เย็นหรือกระติกน้ำแข็งใส่ตัวอย่างเห็ดที่นำมาจากศูนย์ จึงเกิดการตายของเห็ด
ควรระวังข้อนี้ให้มากเชื้อเห็ดที่ออกจากตู้เย็นนานเกินไปเนื้อเยื่อจะเริ่มเน่าเสีย
1.2 ไม่มีหม้ออัดแรงดันเพื่อฆ่าเชื้อโรคให้ตายที่อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส
บางคนใช้หม้อต้มแกงธรรมดาต้มที่อุณหภูมิน้ำเดือด 100 องศาเซลเซียส ใช้เวลาต้มนาน 30-45 นาที ทิ้งไว้ข้ามวันแล้วต้มใหม่ 3 วัน
1.3 ไม่มีตู้เขี่ยเชื้อ และไม่มีหลอดไฟฟ้า UVC ฆ่าเชื้อโรค
บางคนใช้ห้องที่ไม่มีลมพัด และทำความสะอาดพื้นและอุปกรณ์ ข้อเสียถ้าห้องร้อนเกินไปจะทำให้เหงื่อไหลเกิดเชื้อโรคได้ง่าย
1.4 ไม่มีเข็มเขี่ยเชื้อ
บางคนใช้ใบมีดหรือไขขวงแทน แต่ต้องทำความสะอาดให้แน่ใจว่าปลอดเชื้อโรค
1.5 ไม่มีตะเกียงแอลกอฮอส์
บางคนหาตะเกียงอย่างอื่นมาดัดแปลงทำก็สามารถใช้งานได้
1.6 ไม่มียีสต์สกัด สำหรับใส่เป็นสารอาหารเลี้ยงเชื้อ
บางคนไม่ได้ใส่เลย บางคนเอาสารโปรตีนจากแหล่งอื่นมาใส่แทน

2. ปัญหาการติดเชื้อโรคอื่น จากการเป็นมือใหม่และอุปกรณ์ไม่พร้อมเขี่ยเชื้อเห็ดถั่งเช่า
2.1 การผลิตอาหารวุ้นที่ด้อยคุณภาพ ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หมด
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 100%
2.2 การผลิตอาหารธัญพืชที่ด้อยคุณภาพ ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หมด
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 100%
2.3 เข็มเขี่ยเชื้อไม่สะอาดอย่างแท้จริง หรือหลังจากเขี่ยเชื้อแล้วลนไฟไม่แดง เกิดเขม่าที่ปลายเข็ม
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 100%
2.4 ตู้เขี่ยเชื้อหรือสถานที่เขี่ยเชื้อไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคเคลื่อนตัว ไม่สามารถทำความสะอาดแบบไร้เชื้อโรคได้ทั้งตู้
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 30-50%
2.5 ขวดอาหารวุ้นและขวดธัญพืชจำนวนมาก ไม่ได้ทำความสะอาดภายนอกขวดก่อนการเขี่ยเชื้อ
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 30-50%
2.6 ตัวอย่างเห็ดมีความเสี่ยงติดเชื้อ เช่นเริ่มเน่า ยุ่ย เนื้อในเป็นสีม่วงดำ
มีเปอร์เซ็นต์ทำให้ติดเชื้อโรค 80-100%
2.7 ตู้เย็นที่มีอุณหภูมิที่เย็นเกินไป มีผลต่อการเจริญเติบโตของเชื้อในระยะต้องการขยายเส้นใย

3. อาการการติดเชื้อโรคอื่นในอาหารวุ้นและอาหารธัญพืช
3.1 อาหารวุ้นที่ไม่ดีพอ หากทิ้งไว้นานมากกว่า 1-2 สัปดาห์ จะเริ่มมีเชื้อโรคราเมือกจะขยายไปทั่วอาหารวุ้น
3.2 อาหารธัญพืชที่ไม่ดีพอ หากทิ้งไว้นานมากกว่า 1-2 สัปดาห์ จะเริ่มมีเชื้อโรค ที่ทำให้อาหารบูดเน่าเกิดแก้ส เกิดน้ำฉ่ำ
3.3 เชื้อเจริญได้ดีในอาหารวุ้น กำลังกระจายรัศมีออกไป ไม่กี่วันหยุดนิ่งไม่ไปต่อ อาจเป็นการติดเชื้อโรคราเมือก ราเขียว จะเกิดราเขียวตรงกลางเชื้อเจริญ
3.4 เชื้อเจริญได้ดีในอาหารธัญพืช กำลังกระจายรัศมีออกไป ไม่กี่วันหยุดนิ่งไม่ไปต่อ แล้วเชื้อยุบลง อาจเป็นการติดเชื้อโรคที่ทำให้อาหารบูดเน่าเกิดแก้ส เกิดน้ำฉ่ำ

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Tue Oct 09, 2012 12:56 pm

เชื้อเห็ดที่เกิดการติดเชื้อ เพราะการเขี่ยเชื้อที่ไม่ได้มาตรฐาน


เชื้อเห็ดที่เกิดการติดเชื้ออีก หลังจากพยายามแยกจากขวดแรก



เชื้อเห็ดที่เกิดการติดเชื้อราเขียว หลังจากพยายามแยกจากขวดแรก



เชื้อเห็ดที่เกิดการติดเชื้อทำให้ไม่สามารถเจริญต่อไปได้ หลังจากพยายามแยกจากขวดแรก

เชื้อเห็ดในธัญพืชที่มีเชื้อโรคปนเปลื้อน หลังจากพยายามแยกจากขวดแรก








แก้ไขล่าสุดโดย Mixx เมื่อ Tue Oct 09, 2012 4:39 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

พัฒนาการทดลองเขี่ยเชื้อครั้งใหม่ หลังจากเคยเสียหายมาแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Tue Oct 09, 2012 4:14 pm

ต้องขอบพระคุณ คุณกรเทพ เป็นอย่างสูง ที่อนุเคราะห์ เชื้อเห็ดที่เจริญมากมาให้ 2 ขวด
เพื่่อจะได้ต่อยอดทดลองเขี่ยเชื้อเห็ดต่อไป



จากความล้มเหลวในการเขี่ยเชื้อ เนื่องจากอุปกรณ์ไม่พร้อม และด้อยความสามารถ
จึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ มาเช่นเข็มเขี่ย ตะเกียง ตู้เขี่ยเชื้อ หลอด UVC ฆ่าเชื้อโรค
หม้อ pressure cooker หรือหม้ออัดความดัน ขนาด 10.0 ลิตร ตราหัวม้าลาย ราคา 3,620 แต่ได้ลดราคาลงอีก 15%

ครั้งนี้ตั้งใจจะพยายามเขี่ยเชื้อให้ลดการติดเชื้อโรคให้น้อยที่สุด บางทีอาจสามารถเกิดดอกขึ้นได้ในอนาคต
เริ่มเขี่ยเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง เชื้อจากคุณกรเทพ วันที่ 2 ตุลาคม 2555
ได้ถ่ายรูปวันที่ 8 ตุลาคม รวมเป็นเวลา 6 วัน


1. จากสูตรอาหารวุ้นที่หายีสต์สกัดไม่ได้ เลยใส่ whey protein และคอลลาเจนปลาทะเล ลงไปลองมั่วๆดู
ขวดที่มีการกระจายตัวของเชื้อมากมาจากการที่ ในขวดมีหยดน้ำจำนวนมาก เลยพยายามกลิ้งขวดให้น้ำผ่านก้อนเชื้อ แล้วน้ำนั้นก็ได้นำเชื้อไปกระจายเต็มขวด










2. จากสูตรอาหารธัญพืชที่ซื้ออาหารนก โดยที่หายีสต์สกัดไม่ได้ เลยใส่ ใข่ whey protein และคอลลาเจนปลาทะเล ลงไปลองมั่วๆดู


3. เป็นการทดลองเลี้ยงเชื้ออาหารวุ้น และธัญพืชในโอ่งน้ำ มีอุณหภูมิประมาณ 26-28 องศา
ถ้าใส่น้ำไว้ในโอ่ง จะมีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ น่าจะ 24-25 องศา





Shocked


Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Wed Oct 10, 2012 2:30 pm

Mixx พิมพ์ว่า:3. เป็นการทดลองเลี้ยงเชื้ออาหารวุ้น และธัญพืชในโอ่งน้ำ มีอุณหภูมิประมาณ 26-28 องศา
ถ้าใส่น้ำไว้ในโอ่ง จะมีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ น่าจะ 24-25 องศา


ขณะนี้ขวดที่ทดลองเลี้ยงเชื้ออาหารวุ้น ในโอ่งน้ำ เกิดการติดเชื้อโรคราเขียว ราเมือกเล็กๆ
กระจายไปทั่วแล้ว 1 ขวด 20121002C02
ยังไม่ทราบสาเหตุ ว่ามาจากความที่อุณภูมิเย็นไม่พอหรือ ความชื้นเข้าไปที่กระดาษผ่านทะลุสำลี นำเชื้อโรคเข้าไป
แต่คิดว่าน่าจะมากจาก เข็มเขี่ยในระหว่างขวดนี้อาจติดเชื้อ หรือไม่ก็เกิดการติดเชื้อตอนถอด ใส่ สำลีจุกขวด

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองบนอาหารวุ้นที่อายุ 15 วัน

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Tue Oct 16, 2012 11:05 pm

จากคราวที่แล้วได้ลงรูปที่ทำการเขี่ยเชื้อไว้อายุ 6 วัน
ตอนนี้ได้ถ่ายรูป เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองบนอาหารวุ้นที่อายุ 15 วัน มาให้ดู
มีทั้งที่กระจายเต็มขวดและกำลังกระจายตัว และมีบางขวดติดเชื้อราเขียว
แต่กำลังโดนเชื้อเห็ดถั่งเช่ากลบกลืนไปในที่สุด
ไม่แน่ใจว่าต่อไป เชื้อที่เคยคิดเชื้อราเขียวนั้นมันจะกลับมาสร้างผลเสีย
ให้กับเชื้อถั่งเช่าสีทองบริสุทธิ์หรือไม่


1. แสดงรูปรวมเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองบนอาหารวุ้นที่ 15 วัน









2. แสดงการติดเชื้อราเขียวก้อนเล็กๆ แต่กำลังโดนเชื้อถั่งเช่าสีทองกลืน




3. แสดงเชื้อที่ตอนเขี่ยไม่ยอมลงบนอาหารวุ้นเลยกระทุ้งขวดจนอาหารวุ้นแตกกระจายไปทั่วขวด
อายุ 15 วัน แต่กลับมีความเจริญเติบโตมากจนตอนนี้ได้เริ่มออกหน่อเล็กๆ ที่จะกลายเป็นดอกแล้ว











Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง เส้นใยจะแข็งแรง และมีอำนาจทะลุทะลวงได้ดีมาก

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Oct 17, 2012 3:15 am

ดูจากรายงานและติดตามผลงานคุณมาตลอด และเอาใจช่วย แต่ก็ไม่อยากเข้ามาแทรกระหว่างกลางมากนัก เพราะ มนุษย์เรา ขณะที่ทำงาน ตามแนวทางที่ตนเองมั่นใจนั้น ควรจะใช้ความมั่นใจอันนั้นให้มีพลังขับเคลื่อนให้สุดๆเสียก่อน ซึ่งถือเป็นเรื่องประเสริฐสุด ที่เราจะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วยตัวเราเอง แต่แน่นอน การติดตามผลงานของคุณอย่างใกล้ชิด ก็เพื่อจะไม่ให้หลงทางไปในทางที่ไม่ถูกไม่ต้อง หากเกิดปัญหาเช่นนั้น ก็จะเข้ามาแทรกเป็นบางกรณี ดังนั้น สิ่งที่คุณให้ข้อคิดถึงความไม่พร้อมของผู้ที่ต้องการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่จะทำให้บางคนได้มีส่วนรับรู้ เพราะบางคนตื่นข่าว เห็นว่า เป็นเห็ดที่เขาซื้อขายกันราคาเป็นหมื่นเป็นแสน ก็อยากจะทำกับเขาบ้าง ทั้งๆที่ไม่มีความพร้อมอะไรเลย ขณะที่อบรมไปแล้ว อาจารย์ก็ใจกว้างพอ มอบขวดเห็ดที่มีดอกสดๆให้ไปเลย โดยมีวัตถุประสงค์ 2 ประการคือ ให้ผู้อบรมเอาไปดู เพราะปกติในอดีตจะไม่มีการซื้อขายกัน เพราะเกรงว่า คนอื่นจะเอาไปทำเชื้อ ประการที่ 2 ผู้รับไปสามารถไปหัดทำเชื้อได้เองเลย เพราะขวดที่ให้ไปเป็นดอกเห็ดที่มีชีวิตอยู่และอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างจะบริสุทธิ์ ดังนั้น บางคนได้ไป ก็เอาไปทานเป็นยาบำรุงกำลังเลย เพราะมูลค่ามันมากกว่าค่าอบรมเสียอีก บางรายก็เอาไปทำเชื้อต่อไป อย่างคุณ อย่างคุณภาคิน ก็แล้วแต่ใครจะเลือกทางเดินเอาเอง ทีนี้ แน่นอน เมื่อเวลาลงมือปฏิบัติเองแล้ว ย่อมเจอสิ่งที่คาดคิดไม่ถึงเกิดขึ้น เป็นเรื่องธรรมดาเหลือเกิน และการเพาะเลี้ยงเห็ดบริสุทธิ์นั้น คุณก็ต้องเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเชื้อ ซึ่งอาหารที่เราเตรียม มันไม่ใช่ใช้ได้ดีเฉพาะเห็ดเท่านั้น เชื้อสารพัด เช่น เชื้อ รา แบคทีเรีย ยีสต์ รวมทั้งแมลต่างๆก็ชอบด้วย ตรงนี้แหละ ที่คุณยังเจอปัญหาอยู่ เท่าที่ดูจากการเริ่มต้นของคุณเลยนั้น พบว่า ปัญหาอยู่ที่ ขั้นตอนการทำอาหารเลี้ยงเชื้อ และการเขี่ยเชื้อ ยังมีโอกาสให้เชื้ออื่นเข้าไปได้อยู่ จึงทำให้เวลาเพาะเลี้ยงเส้นใยเห็ด จะเห็นมีสารพัดเชื้อเข้าไป ที่สังเกตง่ายๆ ก็คือ ราเขียว แต่เชื้อราอย่างอื่นล่ะ บางอย่าง มันเหมือนเชื้อเห็ดเลย ไม่สามารถดูหรือแยกด้วยสายตาได้ ยิ่งเป็นแบคทีเรีย ที่เป็นน้ำเยิ้ม ก็เห็นเกิดขึ้นเต็มไปหมด แต่คุณเห็นไหม เชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง มันมีความสามารถพิเศษมากๆ ตรงที่ มันมีอวัยวะว่ายน้ำหรือเคลื่อนไหวไปกับน้ำได้ และมันจะเจริญได้ค่อนข้างดีในอุณหภูมิที่ต่ำ ดังนั้น หากคุณเอามันไปเพาะเลี้ยงไว้ในโอ่งหรือในไหนก็แล้วแต่ แล้วเอาน้ำแข็งหรือน้ำเย็นใส่ ให้อุณหภูมิมันต่ำลง เชื้ออย่างอื่นก็จะเจริญช้ากว่ามัน เดี๋ยวตัวเห็ดก็จะเจริญชนะเชื้ออย่างอื่น คุณดูสิ ทีแรก มีเชื้อแบคทีเรีย ราเขียว ราเมือกเกิดขึ้นเยอะแยะ แต่เวลาผ่านไป พวกเชื้อคู่แข่งกลับเล็กลงไปอยู่ปลายขอบ หรือบางอย่างดูเหมือนหายไป แล้วคุณลองสังเกตดูให้ดีสิ บางครั้ง ขวดที่มีเชื้ออื่นเคยปลอมปนมาก่อน แล้วถูกปกคลุมไปด้วยเส้นใยเห็ดถั่งเช่า แล้วคุณจะเห็นว่า ดอกเห็ดจะเกิดขึ้นก่อนขวดอื่นเสียอีกด้วยซ้ำ นี่ไง ที่บางครั้ง บางที เทคโนโลยี่บางอย่างค้นพบได้ด้วยความบังเอิญ หรือได้จากปัญหาที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ การใช้ดินคลุมเห็ดกระดุม ตามทฤษฎีแล้ว จะต้องเอาดินไปฆ่าเชื้อก่อนที่จะุเอามาคลุมวัสดุเพาะเห้ด แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ไปเจอเชื้อเสียด้วยแบคทีเรียโดยบังเอิญว่า ขวดเชื้อที่มีแบคทีเรียปลอมปนจะออกดอกได้เร็วกว่า เขาจึงเอาเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวเพาะเลี้ยงแล้วนำไปฉีดใส่ในดินที่คลุมวัสดุเพาะเห็ด ปรากฏว่า ดอกเห็ดจะออกไวขึ้น และได้ผลผลิตสูงขึ้นกว่า 30% ทำให้ปัจจุบัน จึงมีการเพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Clostidium putida ขายให้แก่เกษตรกรผู้เพาะเห็ดกระดุม นี่เล่าให้ฟังเท่านั้น ดังนั้น แน่นอน ของคุณ เวลาเขย่า ให้เส้นใยมันแตก มันหัก หรือโดนหนอนกินหรือเข้าทำลาย เชื้อเห็ดเมื่อมันเจริญเต็มที่ มีปริมาณมากพอแล้ว เมื่อมันไปโดนกระทบ มันจะไม่เจริญต่อ หรือบางส่วนก็จะเจริญไป ส่วนที่ถูกกระทบ มันคิดว่า มันจะตาย มันจึงรวมตัวกันเป็นดอก ดีแล้วครับ ทำต่อไป กำลังจะสำเร็จแล้ว และจะได้รู้เลยว่า กว่าจะได้ดอกเห็ดมาแต่ละดอกแต่ละ กิโลนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายครับ ตอนนี้ก็ปาไปตีสามแล้ว ขอไปนอนก่อน เพืิ่งคุยกับลูกศิษย์แถวลาตินอเมริกาเพิ่งเสร็จพอดี บ๊ายๆๆ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Wed Oct 17, 2012 11:03 am

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์คุณไผ่ครับ

กระทู้นี้ พยายามนำเสนอบทความของคนที่สนใจอยากลองทำโดยที่ยังไม่พร้อม จนทำให้เกิดปัญหาการติดเชื้อ
และเป็นการทดลองกับอุปกรณ์ที่ตัวเองมีอยู่ หรือจัดหามาในราคาที่ไม่แพง หรือดัดแปลงมาเพื่อใช้งาน
ซึ่งผู้ที่ยังไม่ทราบถึงข้อควรระวังในขั้นตอนต่างๆ มักจะทำให้เกิดผลเสียได้

บางคนมีอุปกรณ์บางอย่างแล้ว แต่ก็ยังจะขาดอุปกรณ์ที่สำคัญหลายตัว จึงอยากทดลองทำการขยายเชื้อเพาะเชื้อโดย
การดัดแปลงอุปกรณ์ที่พอหาได้มาใช้ในขั้นตอนการเพาะเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง เช่น
1. การต้มนึ่ง PDA หรืออยากต้มนึ่งธัญพืชในขวดด้วยหม้อทำอาหาร โดยคิดเองว่าร้อนขนาดนี้เชื้ออะไรก็ต้องตายหมด
ในที่สุดก็ล้มเหลวเพราะเชื้อโรค ไม่ได้ตาย จะทำให้เกิดการติดเชื้อในภายหลัง
แนวทางแก้จากแหล่งความรู้ทั่วๆไป คือ ต้มแบบเดียวกันให้เดือด 30-45 นาที (ระวังน้ำแห้งหม้อทะลุ)
แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน ต้มใหม่ ทำซ้ำกันนี้ 3 ครั้ง
หากใครมีหม้ออัดแรงดันที่ใช้ประกอบอาหาร ก็สามารถใช้งานโดยต้มให้เกิดไอน้ำจากแรงดันภายใน 30-40 นาที (หม้อพวกนี้ไม่มีเกตวัดความดัน) ส่วนมากจะฆ่าเชื้อโรคได้หมด ถ้ากลัวไม่หมด อาจถ่วงวาวส์ หรือเอาของ เช่นมีดด้ามเล็ก ไปวางไว้ให้มีน้ำหนักเพิ่ม เพื่อให้เกิดแรงดันมากกว่าเดิมเล็กน้อย จะได้มีอุณหภูมิสูงขึ้นจนเชื้อดรคตายหมด

2. การเก็บขวดเชื้อที่ต้องการขยายไว้ในตู้เย็นที่เคยใช้เก็บอาหาร
ตู้เย็นประเภทนี้มีความเย็นจัดเกินไป แต่ถ้าไม่ได้ดัดแปลงอุณหภูมิ ก็สามารถหมุนให้มีการจ่ายความเย็นน้อยที่สุด ต่ำกว่าเบอร์ 1
จะมีอุณหภูมิประมาณ 13-18 องศา ในชั้นล่างตู้เย็น ให้นำกล่องกระดาษมาบรรจุขวดเชื้อทั้งหมดเพื่อให้มีความอบอุ่นขึ้นมาอีกหน่อย
แล้วไว้ขั้นล่างสุด



3. โอ่งน้ำนั้น ยังไม่ได้ผล เพราะว่าอุณหภูมิแปรเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศมีโอกาศเสียหายง่าย


Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลการเติบโตของเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในตู้เย็นอุณหภูมิ 13-18 องศา ที่อายุ 28 วัน

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Sat Dec 08, 2012 11:04 am

เชื้อใน PDA ของเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในตู้เย็นอุณหภูมิ 13-18 องศา ที่อายุ 54 วัน เอามาดูบ่อย ได้รับแสงเลยเป็นสีแดง
เริ่มเขี่ยเชื้อวันที่ 2 ตุลาคม ถ่ายภาพวันที่ 26 พฤศจิกายน รวม 54 วัน






เชื้อในธัญพืชของเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในตู้เย็นอุณหภูมิ 13-18 องศา ที่อายุ 28 วัน เอามาดูบ่อย ได้รับแสงเลยเป็นสีแดง
เริ่มเขี่ยเชื้อวันที่ 29 ตุลาคม ถ่ายภาพวันที่ 26 พฤศจิกายน รวม 28 วัน














Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลการออกดอกของเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในตู้เย็นอุณหภูมิ 13-18 องศา ที่อายุ 39 วัน

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Sat Dec 08, 2012 11:40 am

เริ่มมีการออกดอกไม่พร้อมกันในขวดธัญพิชที่เพาะพร้อมกัน
เริ่มเขี่ยเชื้อวันที่ 29 ตุลาคม ถ่ายภาพวันที่ 7 ธันวาคม รวมอายุ 39 วัน
ผลการออกดอกของเห็ดถั่งเช่าสีทองที่เพาะในตู้เย็นอุณหภูมิ 13-18 องศา ที่อายุ 39 วัน
เมื่อเชื้อที่กระจายตัวเกือบเต็มหน้าขวดใช้เวลาประมาณ 14-20 วัน จึงเปิดไฟฟ้าให้แสง และเจาะรูระบายอากาศ
โดยบางขวดที่ยังไม่เจริญมากนักก็เอาถุงดำคลุมไว้
จะทำให้ขวดที่โดนแสงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง
ซึ่งพอเวลาผ่านไปสัก 1 สัปดาห์ก็จะเริ่มออกดอก
ส่วนที่คลุมไว้ในถุงดำบางขวดก็เจริญขึ้นบางขวดก็แฟ่บลง จนเวลาผ่านไปเป็น 10 วันก็ไม่ยอมโตไม่กระจายตัว

















ได้สังเกตเห็นว่า เมื่อยามเชื้อเห็ดบนธัญพืชกำลังกระจายตัวด้านบนอาหารสัก 10-14 วัน บางขวด อาจมีการยุบตัวลง
แฟ่บลงและไม่กระจายตัวต่อ เลยตัดสินใจเจาะรูระบายอากาศทุกขวดทั้งหมด เผื่อว่าจะทำให้ที่แฟ่บลงไปอาจฟื้นกลับมาได้

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจจริงๆที่เห็นดอกเห็ดถั่งเช่าสีทองเกิดขึ้นแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Dec 08, 2012 8:50 pm

ดูจากรูปรองสุดท้าย เห็ดดอกเห็ดถั่งเช่าเกิดขึ้นเป็นดอกที่สมบูรณ์ดีมาก เพียงแต่อาจจะเจอความชื้นน้อยไปหน่อย ถ้าจะให้ดี ให้เปิดปากขวดให้กว้างขึ้น แล้วใช้เครื่องสร้างหมอก ใช้ขนาดเล็กก็ได้ ซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์จัดสวน หรืออุปกรณ์ขายอาหารและเครื่องมือเกี่ยวกับปลาตู้ หรือที่แน่ๆมีขายที่ร้านอมร ชั้นล่างสุดของห้างเซียร์ รังสิต ราคาเพียง 290 บาทเท่านั้น รุ่นนี้ นอกจากสามารถพ่นไอน้ำเป็นหมอกอย่างเพียงพอแล้ว ยังมีไฟ LED ด้วย

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปัญหาที่อาจเกิดสำหรับคนหัดขยายเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ตั้งหัวข้อ  Mixx on Mon Dec 10, 2012 12:41 pm

ขอบคุณครับคุณไผ่
จากการเจาะรูที่ขวดเชื้อที่ยุบตัวหลายขวด ทำให้เกิดการฟื้นตัวดีมากครับ แต่ก็มีบางขวดที่ติดเชื้อเลย
ก็ทำใจไว้แล้วว่าคงเสียทั้งหมดตั้งแต่แรกสำหรับกลุ่มที่ยุบตัวนี้ ถ้ามันจะฟื้นกลับมาได้บ้างก็คงดี เดี๋ยวจะรอดูต่อไปว่าจะเป็นดอกไหม

Mixx

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 25/07/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยินดีด้วยครับ

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Thu Dec 13, 2012 4:39 pm

สวัสดีครับ
ยินดีด้วยครับ คุณวิฑูรย์ (คุณMixx) ที่เห็นรูปรองสุดท้ายสวยครับ
ถ้ากัดฟันไม่เลิกรา ก็ต้องได้ นับถือครับ

ส่วนของผมเองก็ยังทำสงครามกับราเขียวอยู่
สู้กันหลายกระบวนท่ามากแล้ว แต่ยังไม่ชนะ
ท่านอาจารย์ได้กรุณาให้คำแนะนำมาแล้ว ดูเหมือนว่าสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น ยังคงทดลองและเก็บข้อมูลอยู่
ชนะศึกเมื่อไหร่จะสรุปแล้วมาเล่าสู่กันฟังครับ

ยินดีด้วยครับ
กรเทพ (แขก)

ปล. ที่เส้นใยยุบตัว ผมก็เคยเป็น ซึ่งน่าจะเกิดจากขวดมีการปิดสนิทแน่นเกินไป จนไม่อากาศสามารถเล็ดลอดได้เลย แก็สและความดันที่มากหรือน้อยภายในขวดไม่สามารถปรับตัวได้
หลังจากที่คลายออก เส้นใยก็ฟื้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างอื่นอยู่แล้ว เขาก็ฟื้นด้วยครับ

kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ