หอยทากกินเห็ด

Go down

หอยทากกินเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Ko ii on Sat Oct 20, 2012 8:33 am

อาจารย์คะ ได้ลองเพาะเห็ดตีนแรดค่ะ แต่ปัญหาคือ ที่บ้านภาคใต้ฝนตกชุก ช่วงนี้มีหอยทากเยอะมากรวมถึงสัตว์คล้ายกิ้งกือตัวสีดำเล็กๆ ซึ่งเห็ดเริ่มงอกเป็นต้นตุ่มเล็กๆแล้ว แต่พอเช้ามายอดหายหมดเลย เห็นแต่โคน(เศร้าเลย Sad ) สังเกตุดูเห็นหอยทากเยอะ คิดว่าคงเป็นหอยทากที่กินหมด จะกำจัดหอยพวกนี้ยังไงดีคะ โดยไม่ใช้สารเคมีค่ะ

ขอบคุณมากค่ะอาจารย์

Ko ii

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 20/10/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทากกินเห็ด แก้อย่างไร

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Oct 20, 2012 9:27 am

คำถามนี้ ทำให้ย้อนไปถึงตอนที่ผมไปทำฟาร์มเห็ดอยู่ที่เมือง Randfontein ซึ่งเป็นเมืองบริวารของ กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งช่วงนั้น ดร.อานนท์ ไปทำงานให้แก่องค์การค้าโลก แห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศสวาซิแลนด์และเลโซโถ ผมกับน้องสาว ก็ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยที่นั่น พร้อมทั้งทำเห็ดอยู่บนพื้นที่ประมาณ 15 ไร่ เพื่อผลิตเห็ดสดส่งร้านอาหารไทย และตลาดขายส่ง Johannesburg Produce Market ซึ่งลักษณะของดินฟ้าอากาศที่นั่น ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1600 ม. กลางวันแดดจ้า ชั้นบรรยากาศบาง ดังนั้น หากถูกแดดโดยตรง ผิวหนังไหม้เกรียมได้ง่าย อากาศกลางวันในฤดูร้อนอบอุ่น กลางคืนค่อนข้างเย็น แต่หากเป็นฤดูหนาว ตอนกลางวันอากาศหนาวเย็น กลางคืน น้ำข้างนอกบ้าน รวมทั้งสระว่ายน้ำเป็นน้ำแข็ง ที่สำคัญ กลางคืน ในโรงเพาะเห็ด เราจะต้องปิดโรงเรือนเอาไว้ เพื่อให้อุณหภูมิไม่เย็นจัดเกินไป ตรงนี้ เราพบว่า หากอากาศอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว เห็ดออกดีมาก แต่ปัญหาที่ได้ผลผลิตต่ำกลับไม่ใช่เพราะเห้ดไม่ออก เห็ดออกดีด้วย แต่พอออกแล้ว หัวและก้านหายหมด เพราะทากกัดกินหมด มันมากถึงขนาดที่กินเห็ดที่ออกเต็มไปหมด ถูกทากกินหมดไปในเวลาไม่นานเลย แล้วเจ้าทากดังกล่าว มันจะระบาดเอามากๆ ตอนที่กำลังพลบค่ำใหม่ๆ คือ ประมาณ 1-3 ทุ่ม จำได้ว่า เราพยายามหาทางแก้ปัญหามากมายหลายทาง ถึงขนาดต้องกลับมาเมืองไทย เพราะได้ทราบข่าวว่า มีสถาบันการเกษตรที่เชียงใหม่ สามารถผลิตยาเบื่อทาก โดยล่อทากให้มากิน แล้วก็จะตาย ซื้อไปแล้วรีบเอาไปใส่ ปรากฏว่า ทากมันมากินเต็มไปหมดก็จริง แล้วก็ไม่มีตัวไหนตายเลย แถมแสดงลิงโลดดีใจที่ได้อาหารใหม่จากต่างประเทศ พวกเราก็เลยตั้งสมมุติฐานในการกำจัดทากกันหลายรูปแบบ ผลสุดท้าย เราก็ให้คนงานเปิดไฟ นั่งเก็บทากที่มากินเห็ด โดยใช้ปากคีบๆใส่น้ำผสมผงซักฟอก แล้วตอนเช้ามาก็เอาทากมานับตัวว่า ใครสามารถจับได้กี่ตัว ก็จะจ่ายเงินไปตามจำนวนตัวทากที่ล่าเก็บได้ วิธีนี้ได้ผลดีมาก แต่ก็ได้ไม่นาน เพราะคนงานลาออกหมด เพราะเขาไม่อยากจะทำงานช่วงกลางคืน เพราะยุงมันเยอะยิ่งกว่าทากเสียอีก ผลสุดท้าย เราก็ต้องยอมแพ้กับการต่อสู้กับทาก เลยย้ายก้อนเห็ด เข้าไปยังยังห้อง ที่ปิดทางเข้้าทาก ซึ่งก็ค่อนข้างยาก เพราะเห็ดขาดอากาศ เห็ดไม่ค่อยออกดอกเสียอีก จึงกลับมาทำแบบเดิม แล้วเอาปูนขาวโรยรอบๆโรงเรือน เพราะจากการทดลอง เอาทากมากองไว้ เอาปูขาวโรยโดยรอบ เอาสบู่ เอาด่างจากขี้เถ้า และอีกหลายๆอย่างทดสอบดู ก็พบว่า ปูนขาว และด่างจากขี้เถ้า สามารถป้องกันทากได้ เพราะเวลาทากคลานไปที่ไหน มันจะคลายน้ำเมือกออกมาด้วย และน้ำเมือกนี้ เวลาถูกด่างแล้วมันจะเกิดพิษขึ้นมาได้ ทากเลยไม่ชอบที่จะคลานผ่านด่าง จึงอยากให้ลองเอาปูนขาวโรยโดยรอยแปลงเพาะเห้ดของคุณดู แต่ก็ไม่มั่นใจเท่าไหร่ว่า ทากไทยกับทากแอฟริกาจะเหมือนกันไหม ลองดูก็แล้วกัน ไม่อยากให้ใช้สารเคมีอื่น เพราะจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: หอยทากกินเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Ko ii on Sat Oct 20, 2012 10:46 am

เรียน คุณไผ่และอาจารย์อานนท์ ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ตอบเร็วทันใจดีจังค่ะ คิดว่าจะใช้ปูนขาวเหมือนกันค่ะ แต่ดิฉันปลูกในกระถางวางไว้ใต้ต้นไม้หลังบ้าน และมันโดนฝนทุกวัน แม่บอกว่าหากโรยปูนขาวแต่โดนน้ำอย่างนี้ก็ไม่ได้ผล ต้องโรยในที่แห้ง ถ้างั้นคิดว่าคงต้องย้ายกระถางมาไว้ในบริเวณบ้านแทน เดี๋ยวจะลองทำดูค่ะ

เห็นภาพที่หน้าเว็บเป็นรูปอ.อานนท์ถือดอกเห็ดดอกใหญ่มากๆ Shocked 2 ดอกใหญ่ๆ ดูใหญ่กว่าศรีษะอาจารย์อีก ไม่ทราบว่าเห็ดอะไรคะ เห็ดตีนแรดหรือเห็ดฟางยักษ์คะ สงสัยอยากทราบเฉยๆค่ะ

Ko ii

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 20/10/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดอกเห็ดที่ใหญ่กว่าหน้า ดร.อานนท์ คือ เห็ดหิมาลัยหรือเห็ดตีนแรดจากอินเดียครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Oct 20, 2012 11:01 pm

ใช่แล้วครับ เป็นเห้ดหิมาลัย หรือเห็ดตีนแรดจากอินเดียครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ