เชื้อในอาหารเหลว

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

เชื้อในอาหารเหลว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Tue May 14, 2013 11:45 am

สวัสดีครับท่านอาจารย์ คุณไผ่ และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
หลังจากเครื่องเขย่าที่สปริงหักและทิ้งไว้นานแล้ว ผมได้นำเครื่องเขย่าออกมาบูรณะใหม่
คราวนี้ผมใช้เชือกแขวนแทนสปริง (โดยได้รับคำแนะนำจากคุณณัฐพงษ์ ในระหว่างงานแซยิดท่านอาจารย์) มีความเร็วรอบ 118 รอบต่อนาที ช้าไปหน่อย ก็เลยทดลองทำอาหารเหลว เขย่าจนมึนมาได้ 9 วันแลัว
แต่มีข้อสงสัยดังนี้ครับ
1. บอลมีหลายขนาดครับ มีทั้งขุ่นๆไม่มีบอล บอลเล็ก กลาง ใหญ่ ดังในรูป
เกิดขึ้นคละเคล้ากันไปบนตำแหน่งที่วางบนเครื่องเขย่า (จึงไม่น่าเกี่ยวกับตำแน่งที่วาง)
ขวดที่บอลเล็กต่อไปจะกลายเป็นบอลใหญ่หรือไม่ ครับ ถ้าไม่ใช่อะไรเป็นปัจจัยกับขนาดของบอลครับ
2. ถ้ามีการปนเปื้อนเชื้อ จะสังเกตุได้อย่างไรครับ ท่านอาจารย์เยาวนุช เคยให้ความรู้ว่าสามารถสังเกตุเห็นได้ ตอนนี้ผมเดาว่า ขวดที่ขุ่นๆ ไม่มีบอล มีการปนเปื้อนใช่ไหมครับ
3. ตะกอนที่ก้นขวดคืออะไร และมาได้อย่างไร ปกติไหมครับ ผมคิดว่า น่าจะมาจากน้ำ้มันฝรั่งที่กรองไม่หมด หรือยีสต์สกัดที่ยังละลายไม่หมดระหว่างทำอาหาร
ขอบคุณครับ
กรเทพ (แขก)

ปล.ได้ลงไปดูสวนไผ่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แลัว ชื่นใจครับ หลังจากปลูกมา 3 ปี เป็นไผ่กิมซุงครับเหมือนกับไผ่ของอาจารย์อุทยานเห็ดครับ หน่อดก หวานกรอบ ไม่มีเสี้ยน กำลังรอท่านอาจารย์เปิดอบรมเพาะเห็ดเยื่ิอไผ่ครับ อาจารย์เคยกล่าวว่าเพาะในสวนไผ่จะได้ผลผลิตดี



ห้อยเชือก (สีเขียว)แทนสปริงครับ



บอลกลางกับใหญ่ มีตะกอนที่ก้นขวดด้วย



บอลเล็กกับบอลจัมโบ้


ขวดขวาไม่มีบอลและขุ่น



สวนไผ่ผมครับ รอเรียนเพาะเห็ดเยื่อไผ่ อีกหน่อยไผ่ที่อุทยานเห็ดอานนท็ก็จะเป็นแบบนี้ครับ



kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เชื้อในอาหารเหลว

ตั้งหัวข้อ  yodrak992 on Fri May 17, 2013 6:43 pm

เห็นสวนไผ่ พี่แขกแล้วชื่นชมมากเลยครับ กำลังเริ่มศึกษาอยู่พอดี วางแผนไว้ว่าจะปลูกให้ห่างสักหน่อยเพื่อให้ปลูกโรงเห็ดระหว่างกอไผ่เพื่อได้ร่มเงาไผ่แล้วได้ตัดหน่อขายด้วย แต่ข้อมูลเรื่องไผ่ยังไม่ค่อยแน่นเลยครับ พอจะแนะนำบ้างได้หรือเปล่าครับ พื่นที่อยู่อยุธยาครับ น้องน้ำชอบมาเยี่ยมบ่อยๆ แต่เห็นว่า สวนไผ่แถวบ้านไม่ตาย น่าสนใจมากครับ ว่าจะไปคุยกับเจ้าของเพื่อหาข้อมูลเหมื่อนกัน และอยากสอบถามว่า
1. ไผ่กิมซุงชอบดินแบบไหนครับ
2. ระยะห่างควรเป็นเท่าไร(หนังสือแต่ละเล่มก็เขียนไม่เท่ากันครับ)
3. การเลือกต้นกล้าไผ่
ส่วนเรื่อเห็ดถั่งเช่าติดตามผลงานอยู่นะครับ ของผมยังหาวิธีที่ง่ายในการเพาะให้ง่ายๆและจำนวนมากๆอยู่เลยครับ
ทั้งใส่ถุง ใส่กล่อง ใส่ขวด ตามประสาคนงบน้อยครับ5555 ถ้าได้เชื้อเป็นแบบน้ำมาใช้แทนอาหารวุ้นคงจะเดินไวน่าดูครับ

yodrak992

จำนวนข้อความ : 48
Join date : 29/05/2011
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เรื่องการผลูกไผ่กิมซุงและไผ่อื่นๆ

ตั้งหัวข้อ  pornchai101 on Fri May 17, 2013 11:18 pm

หาดูเพิ่มเติมได้จาก www.jrfarm108.com ครับ

pornchai101

จำนวนข้อความ : 4
Join date : 24/10/2012
Age : 55
ที่อยู่ : บางแก้ว, บางพลี, สมุทรปราการ 10540

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เชื้อในอาหารเหลว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Sat May 18, 2013 12:27 pm

สวัสดีครับ คุณยอดรัก
ขอบคุณครับที่ชอบ ผมปลูกระยะห่าง 4*4 เมตร ก็คือ 100 ต้นต่อไร่
ส่วนดินนั้น สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป ที่อยุธยาได้แน่นอนครับ แต่ถ้าท่วมนานๆ ไม่รอดเหมือนกันนะครับ
กรเทพ

kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การเก็บเชื้อในอาหารเหลว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Wed Jun 12, 2013 3:15 pm

สวัสดีครับท่านอาจารย์ คุณไผ่ และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
หลังจากเขย่าเสร็จ 9 วัน ผมได้นำเชื้อถั่งเช่าในอาหารเหลวไปใส่ในวัสดุเพาะ
โอ้โฮ ปรากฎว่า เพียง 1 วัน ก็เริ่มเห็นการเติบโตในวัสดุเพาะแล้ว

หลังจากนั้น ผมได้นำเชื้ออาหารเหลวที่เหลือไปเก็บไว้ในตู้เย็น
หลังจากนั้น อีก 5 วัน ผมได้นำเชื้อในอาหารเหลวไปใส่ในวัสดุเพาะอีกครั้ง
ก่อนจะใส่เชื้อ ผมได้นำออกจากตู้เย็น แล้วไว้ที่อุณหภูมิ 22-25 องศา เป็นเวลา 1 วัน
ต้องใช้เวลา 3 วัน จึงเริ่มเห็นจะการเติบโตในวัสดุเพาะ

หลังจากนั้น อีก 6 วัน ผมได้นำเชื้อในอาหารเหลวไปใส่ในวัสดุเพาะอีกครั้ง
คราวนี้ ผ่านไป 7 วันแล้วก็ยังไม่เห็นการเติบโตเลย
จากนั้น ผมได้ทดลองอีก 2 ครั้ง ก็ไม่มีการเติบโตเช่นเดียวกันครับ

จืงดูคล้ายกับว่า การเก็บในตู้เย็นทำให้เชื้ออ่อนแอลงเรื่อยๆหรือตายลง
จึงอยากเรียนถามท่านอาจารย์ว่า
1. การเก็บรักษาเชื้อในอาหารเหลวไว้ในตู้เย็นถูกต้องไหมครับ
เพราะเชื้อจะจมอยู่ตลอด ซึ่งไม่เหมือนเชื้อบนอาหารวุ้น หรือบนข้างฟ่าง
และถ้าไม่ถูกต้องควรจะเก็บอย่างไรครับ เพราะตอนี้ผมทำอาหารเหลวชุดใหม่ได้ 4 วันแล้วครับ เกรงว่าจะเสียอีก ถ้าเก็บรักษาไม่ถูกต้อง
2. ตะกอนที่ก้นขวดนั้น น่าจะเป็นการปนเปื้อนเชื้อราใช่ไหมครับ
เพราะตะกอนจากอาหารไม่ควรจะมากขนาดนี้ บางขวดสูงขนาด 1.5 เซนติเมตรเลยครับ

ขอบคุณครับ
กรเทพ (แขก)

kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เชื้อเห็ดถั่งเช่าในอาหารเหลว เก็บไว้ในตู้เย็นแล้วเอาไปใช้เกิดน๊อค

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Jun 21, 2013 8:26 am


จริงๆแล้วคำถามคุณเก่ง น่าจะตอบทันทีตั้งแต่วันที่ถามมา แต่ก็พลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ เพราะอยากจะไปหาเหตุผลอื่นๆมาอุปมาอุปไมย เอาไปเอามาก็เลยช้าไปไม่ว่ากัน ต้องบอกคุณเก่งไปก่อนว่า เดี๋ยวนี้ เราไม่ได้เน้นที่จะทำเชื้อเห็ดในของเหลวกันเท่าไหร่แล้ว เพราะเชื้อเห็ดในของเหลวนั้น มันจะแข็งแรงมาก ตราบที่เราเลี้ยงอย่างเหมาะสมและมีอากาศให้มันตลอดเวลา หากขาดส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะอากาศ อย่าว่าแต่เก็บไว้ในตู้เย็นเลย แค่ตั้งไว้เฉยๆสักวันสองวันก็มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ดแล้ว มันจะน๊อคหรือมันจะตายไปเลย แน่นอน เห้ดบางชนิดไม่เป็นไร แม้จะเก็บไว้สักพัก โดยไม่ต้องให้อากาศ หรือเก็นตู้เย็น เช่น เห้ดหลินจือ เห็ดขอนขาว เห็ดจ้าวหลินจือ(เห็ดกระถินพิมาน) เห็ดแครง เห้ดพวกนี้ เวลาเส้นใยของมันแก่ มันจะสร้างผนังเซลให้หนาขึ้น มันสามารถจำศีลหรืออยู่เฉยๆได้นานแม้ว่าไม่มีอากาศ เซลที่มีผนังเซลหนาที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรืออยู่ข้ามฤดูหรือข้ามปีได้นั้น เรียกเซลชนิดนี้ว่า คลามิโดสปอร์(Chlamydospore) แต่สำหรับเห็ดถั่งเช่าสีทอง แม้ว่า เวลามันเจริญเติบโต เส้นใยจะแตกและหลุดออกมาเป็นเซลเดียว หรือเซลที่สั้นๆ ที่มันสามารถลอยไปกับของเหลวได้ จะสังเกตเห็นเวลาเราเพาะเลี้ยงบนอาหารวุ้นที่มีความชื้นสูงหรือมีน้ำอยู่ผิวหน้า เส้นใยเห็ดจะแพร่กระจายเร็วมาก แต่มันไม่มีการสร้างผนังเซลให้หนาได้ดีเท่าเห็ดอื่น ดังนั้น เวลาเราไม่ให้อากาศมัน หรือนำไปเลี้ยงในสภาพที่มันไม่ชอบ เช่นเย็นเกินไป มันอาจจะน๊อคหรือตายไปได้ ดังนั้น การผลิตหัวเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ทางอานนท์ไบโอเทคปฏิบัติในเชิงธุรกิจปัจจุบันนั้น จะเพาะเลี้ยงในเมล็ดธัญพืช ที่นำไปต้ม(ไม่ใช่นึ่ง) ในอาหารเสริม เช่น น้ำต้มมันฝรั่ง ให้เมล็ดธัญพืชบานเล็กน้อย ให้มีระดับความชื้นสูงกว่าการเตรียมหัวเชื้อเห็ดอื่นทั่วไป(เห็ดชนิดอื่นนั้น ควรใช้วิธีการนึ่ง) พบว่า สามารถทำเป็นหัวเชื้อเห้ดได้ดีกว่า นำเอาไปใช้ได้สะดวกกว่า เส้นใยเดินได้เร็วกว่า ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรช่วยก็ได้ ทำการเขี่ยเช่นเดียวกับเห็ดทั่วๆไป ต่อไป ทางอานนท์ไบโอเทค จะทำการผลิตหัวเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองในเมล็ดธัญพืชบริการด้วย
ส่วนตะกอนที่อยู่ก้นขวดนั้น มันเป็นทั้งเศษของเส้นใยและอาหารที่เราเตรียม ไม่ใช่เชื้อราอย่างอื่นครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เชื้อในอาหารเหลว

ตั้งหัวข้อ  kaeg on Mon Jun 24, 2013 3:41 pm


กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ที่ได้ช่วยไขข้อสงสัยครับ
ตอนนี้ผมได้ทดลองชุดใหม่แล้วครับ เห็นการเติบโตได้ใน 1 วันครับ
เชื้อในอาหารเหลวแข็งแรงมากดังที่อาจารย์กล่าวไว้
แต่คราวนี้จะพยายามใช้ให้หมดโดยเร็ว ก็ต้องเขย่าไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด

เฮ้อ! มีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสียจริงๆ
แล้วจะรายงานผลเรื่ิอยๆครับผม

ขอบคุณครับ
กรเทพ (แขก)

kaeg

จำนวนข้อความ : 39
Join date : 23/09/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ