การกำจัดไรขาวใหญ่และแมลงศัตรูเห็ดนางฟ้าภูฐาน

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

การกำจัดไรขาวใหญ่และแมลงศัตรูเห็ดนางฟ้าภูฐาน

ตั้งหัวข้อ  junthip on Mon Jul 19, 2010 11:30 am

สวัสดีค่ะอาจารย์ดิฉันเพิ่งไปอบรมกับอาจารย์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะดิฉันมีเรื่องเรียนปรึกษาอาจารย์อานนท์ดังนี้ค่ะ
ดิฉันซื้อก้อนเห็ดนางฟ้าภูฐานจากฟาร์มแห่งหนึ้งมาเปิดดอกค่ะและเกิดปัญก้อนเชื้อติด โรคไรขาวใหญ่ มาจากทางฟาร์มผู้ผลิตก้อนเชื้อและเมื่อวันที่18/7/53ทางเจ้าของก้อนเชื้อได้เข้ามาที่โรงเรือนนำสารเคมี 3 ตัวมาฉีดพ่นให้ชื่อว่า นีออค + ไตรอะโซฟอส + ไม่ทราบชื่อแต่เป็นซองๆของไบเยอร์ ดิฉันอยากถามอาจารย์ดังนี้ค่ะ
1. ดิฉันควรจะทำการดูแลอย่างไรต่อไปค่ะ (ที่ฟาร์มมียาฉีดดังนี้ค่ะ 1. ฟังแบค - คิว 2. นิวคลีโอไทค์ 108 3. พลายแก้ว 4. ไมโตฟากัส 5. นำส้มควันไม้)
2. แล้วฟังแบค - คิว เวลาฉีดผสมกันกับ นิวคลีโอไทค์ได้ไหมค่ะ หมายถึงผสมไปในถังฉีดถังเดียวกัน
3. เวลาเปิดก้อนเชื้อใหม่ครั้งแรก ฉีดพ่น ฟังแบค - คิว + 108 ไปที่หน้าก้อนดีไหมค่ะ (ดิฉันมีก้อนรอเปิดดอกอีกประมาณ 200 ก้อนค่ะ)

junthip

จำนวนข้อความ : 16
Join date : 19/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอความกรุณาอย่างใช้สารพิษกับเห็ดเลย

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Jul 19, 2010 11:17 pm

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณครับ ที่ได้แจ้งว่าเป็นผู้ผ่านการอบรม หากเป็นไปได้ อยากให้สมาชิกที่ผ่านการอบรมไปแล้ว ให้แจ้งระหัสของบัตรประจำตัวตลอดชีพด้วย จักขอบคุณมาก เพราะนี่เป็นการสมนาคุณแก่ผู้ผ่านการอบรมทุกท่านตลอดไป เหตุที่ต้องการให้แจ้ง ก็เนื่องจากเหตุผลที่ได้กล่าวไปแล้วในห้องอบรมว่า การอบรมเพียง 1 วัน บางที อาจจะฟังไม่ทัน ถามไม่ทัน ไม่ทันได้ถาม หรือยังไม่เคยทำเห็ด พอทำแล้ว จึงเจอปัญหา ตรงนี้แหละที่เป็นบริการเสริมให้แก่สมาชิก และวันๆหนึ่งผมจำเป็นจะต้องตอบคำถามจากทั่วโลกมาทางเมล์ และทางเวปบอร์ด ประกอบกับผมมีนักศึกษาฝึกงานจากต่างประเทศเข้ามาฝึกงาน ที่จะต้องติดตามเขาอย่างใกล้ชิด แต่ก็ไม่อยากจะให้การตอบคำถามล่าช้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งจ หากเป็นจากสมาชิก จะพยายามตอบให้เร็วที่สุด จึงขอขอบคุณกับความร่วมมือที่ดีนี้ด้วย
มาถึงคำถามของคุณนั้น ก่อนอื่น ต้องมาแก้คำให้ถูกก่อนครับว่า ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานนั้น ต้องเขียนว่า ภูฎาน ไม่ใช่ ภูฐาน ครับ
1. ไม่ควรใช้ยาปราบศัตรูพืชทั้ง 3 ชนิดเลยครับ เพราะเห้ดจะดูดเอาสารพิษเข้าไป ทำให้เห็ดเป็นพิษได้ ใช้ฟังแบคคิวไปก่อน ฉีดทั่วสถานที่ที่จะเปิดดอกเห็ด เมื่อทำการเปิดดอกแล้ว ก็ฉีดฟังแบคคิวถี่ๆหน่อย เช่น 2-3 วันครั้ง จนกระทั่งสังเกตเห็ดแมลงศัตรูเห็ดลดลง ค่อยเว้นระยะให้นานขึ้น จริงๆแล้ว น่าจะใช้ร่วมกับสารไล่แมลงภูมิเลิศเข้าไปด้วยจะช่วยเสริมกันดี ส่วนนิวคลีโอไทด์ 108 นั้น ไม่ใช่สารไล่แมลง เป็นอาหารจานด่วน ใช้ฉีดเข้าไปหน้าก้อนเห็ด หรือดอกเห้ด ไม่ควรใส่เข้าไปร่วมกับสารไล่แมลง หรือฟังแบคคิว เพราะจะเปลืองครับ แต่ใส่ได้ เพียงแต่ว่า หากใส่ไปพร้อมกัน แล้วไปฉีดรอบๆโรงเรือน ตัวโรงเรือนมันไม่ได้โตขึ้นด้วยครับ จึงเอาแยกไว้ฉีดเข้าไปหน้าก้อนเห็ดโดยตรงดีกว่าครับ
2. ได้ แต่ไม่ควร เปลืองโดยเปล่าประโยชน์
3. ดีครับ มันจะเป็นการป้องกันโรคและแมลง และนิวคลีโอไทด์ จะไปช่วยเร่งการออกดอก ทำให้ดอกสมบูรณ์ขึ้น และก้อนเชื้อไม่ยุบง่าย

Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ