ทำสูญญากาศให้หม้อนึ่งความดัน

Go down

ทำสูญญากาศให้หม้อนึ่งความดัน

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Thu Dec 05, 2013 7:23 am

สวัสดีครับอาจารย์  หลังจากที่ผมทดลองหุ้มฉนวนถังนึ่งแรงดัน ซึ่งช่วยให้ประหยัดแก๊ส LPG ที่ใช้ต้มน้ำได้อย่างเป็นที่น่าพอใจแล้วนั้น ต่อมาผมได้ทดลองดูดอากาศออกก่อนติดเตาต้มน้ำ
โดยเลียนแบบการทำงานของหม้อ Autoclave อัตโนมัติ พบว่าสามารถช่วยประหยัดแก๊สได้อีกระดับหนึ่ง วิธีดัดแปลงตามนี้ครับถังใหญ่หุ้มด้วยฉนวนใย PE ทนความร้อนได้ประมาณ 200 องศา C ส่วนถังเล็กเตรียมหุ้ม
ด้วยฉนวนใยแก้วแท้ แบบที่ใช้ทำไฟเบอร์กลาสเนื่องจากอยู่ใกล้เปลวไฟถอดเกจวัดความดันออก ใส่นิปเปิล 3/8 นิ้ว + ข้อต่อสามทาง 3/8 นิ้ว + เกจความดันด้านบน
ด้านแยกออกทางข้างใส่ข้อลด 3/8 x 1/4 นิ้ว + วาวล์เปิด-ปิด 1/4 นิ้ว + จุกเกลียวเติมน้ำยาแอร์ (โดยใช้วิธีบัดกรีจุกเกลียวเติมน้ำยาแอร์เข้ากับหัวต่อวาวล์ 1/4 นิ้ว)ต่อสายสีเขียวของ Hi/Low เกจเข้ากับจุกเกลียวเติมน้ำยาแอร์Hi/Low เกจ แบบของช่างแอร์ต่อสายสีเหลืองของ Hi/Low เกจ เข้ากับปั๊มสูญญากาศ (แบบของช่างแอร์)ก่อนติดเตาต้มน้ำ ปั๊มอากาศออกให้ได้มากที่สุด อาจทำไม่ได้ถึง 29.98 นิ้วปรอท หลังจากเข็มเกจวัดไม่เคลื่อนต่ำอีกลงนานประมาณ 5 นาที ปิดวาวล์ ปิดปั๊ม ปลดสายต่อของเกจวัดออก แล้วติดเตาต้มน้ำ

จะได้ยินเสียงน้ำเดือดโดยที่อุณหภูมิยังไม่ถึง 100 องศา C เพราะภายในมีความดันต่ำกว่าความดันบรรยากาศภายนอก
รอให้ความดันขึ้นเกิน 0 ปอนด์/ตร.นิ้ว ทดลองเปิดลิ้นระบายจะพบว่ามีไอน้ำออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นลักษณะของการไล่อากาศออกหมดแล้ว สามารถปิดลิ้นระบายและสร้างความดันต่อจนได้ 15 ปอนด์/ตร.นิ้ว, เกจวัดอุณหภูมิอยู่ที่ 121 องศา C

จากนั้นก็หรี่ไฟเตาแก๊ส เลี้ยงความดันให้คงที่ตรง 15 ปอนด์/ตร.นิ้ว ไว้จนได้ระยะเวลาตามต้องการ
หรือถ้าลิ้นระบายความดันอัตโนมัติทำงานถูกต้อง อาจปรับไฟเตาแก๊สเพิ่มให้ลิ้นระบายไอน้ำออกเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าความดันไม่ตกน้อยกว่า 15 ปอนด์/ตร.นิ้ว ระหว่างที่จับเวลา (ลิ้นระบายความดันอัตโนมัติบางอันทำงานคลาดเคลื่อน ต้องสอบเทียบกับเกจวัดความดันมาตรฐานและจัดปรับให้ถูกต้อง)
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบพระคุณท่านผู้การภักดีเป็นอย่างสูงครับ เดี๋ยวจะได้ทำบ้าง เพราะใช้แก๊ซหุงต้มเยอะเหลือเกิน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Dec 05, 2013 8:19 am

ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้การภักดีอย่างสูงครับ นั่นน่าจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องของแก๊ซหุงต้มไปไม่น้อย เพราะตอนนี้ราคาแก๊ซสูงขึ้นทุกเดือน ทำให้ต้นทุนในการผลิตหัวเชื้อสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ครั้นจะผลักภาระไปให้คนที่ซื้อหัวเชื้อ ก็เกรงว่า จะสร้างความยุ่งยากให้แก่เกษตรกรผู้เพาะเห็ดทั่วไป ก็ต้องหวานอมขมกลืนทนต่อสู้กับต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะเดียวกัน ก็พยายามลดต้นทุนลงทุกด้าน เช่นเดียวกับที่ท่านผู้การทำนั่นเอง คือ ทุกส่วนของหม้อนึ่งที่ความร้อนหนีออกไป ก็จะหุ้มด้วยใยแก้วกันความร้อน ก็ลดการสูญเสียความร้อนไปมากโขทีเดียว หากได้ทำให็หม้อนึ่งเป็นสูญญากาศได้อีก ก็จะช่วยในการนึ่งได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงแรกที่เร่งให้ไอน้ำออกและเร่งอุณหภูมิสูงขึ้นนั้น ต้องใช้เชื้อเพลิงมหาศาลจริงๆ แต่หากเราช่วยทำให้เกิดสูญญากาศเสียก่อน น่าจะช่วยได้มากทีเดียว ผมมมีเครื่อง Vacuum อยู่แล้ว ซื้อไว้กว่า 20 ปี แล้ว เห็นทีจะต้องนำเอามาใช้เสียที ขอบพระคุณครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ