การหมักปาล์มที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรคะ การนำปาล์มที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ได้ไหม

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

การหมักปาล์มที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรคะ การนำปาล์มที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ได้ไหม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 12, 2014 6:55 am

การหมักปาล์มที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรคะ การนำปาล์มที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ได้ไหม และวิธีที่จำนำปาล์มที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ค่ะ

Sukhumal Thaiprasert

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้องหมักทะลายปาล์มก่อนเอาไปเพาะเห็ดฟาง

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 12, 2014 7:26 am

แน่นอนครับ ทะลายปาล์มที่นำเอาออกมาจากโรงงานหีบน้ำมันปาล์มนั้น อาหารที่อยู่ในทะลายปาล์มถูกย่อยสลายออกมาด้วยความร้อน เป็นอาหารที่สารพัดเชื้อจุลินทรีย์ต้องการ ดังจะเห็นจาก หากทิ้งไว้เพียงไม่กี่วัน จะมีสารพัดเชื้อจุลินทรีย์ เช่น ราขาว ราส้ม ราเขียว เจริญอย่างรวดเร็ว หากนำเอาไปเพาะเห็ดทันที เชื้อต่างๆเหล่านี้ บางอย่างก็เป็นประโยชน์ต่อเห็ด บางอย่างก็จะเป็นคู่แข่ง บางอย่างก็เป็นตัวทำลายเชื้อเห็ด ดังนั้น ทางที่ดี ควรทำการหมักทะลายปาล์ม เพื่อให้ได้เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อเห็ด ให้เข้าไปกินหรือไปยึดหัวหาดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เสียก่อน วิธีการหมักที่ถูกต้องนั้น จะต้องระลึกเสมอว่า เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อเห็ดนั้น มันจะชอบอากาศบริสุทธิ์สูงและอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 55-60 องศาเซลเซียส ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษในการหมักก็คือ อย่าทำกองให้สูง หมั่นทำการกลับกองให้บ่อย กล่าวคือ เมื่อได้ทะลายปาล์มมาแล้ว ให้เพิ่มความชื้น จะเป็นการรดน้ำ หรือหากมีไม่มากใช้แช่น้ำเลยก็ยิ่งดี จากนั้น นำมากองไว้อย่าให้สูงเกิน 80 ซม.แล้วทำการกลับกองทุกๆ 2-3 วัน ทำเช่นนี้ไปประมาณ 3-4 ครั้งของการกลับกอง หรือประมาณ 9-12 วัน ก็สามารถนำเอาทะลายปาล์มไปใช้ได้แล้ว ส่วนอาหารเสริมที่จะเสริมเข้าไปในทะลายปาล์มในการนำไปเพาะครั้งแรกนั้น ไม่ต้องไปเสริมอะไรมากนัก เพราะอาหารของเห็ดฟางมีในทะลายปาล์มใหม่อยู่มากเพียงพอแล้ว เพียงแต่ระยะแรกของการหมัก ที่เป็นหน้าที่ของเชื้อแบคทีเรียนั้น เชื้อแบคทีเรียต้องการความเป็นด่างหน่อยๆ ดังนั้น ในการหมักทะลายปาล์มวันแรกๆ อาจจะเสริมหรือเติมปูนขาวจากหินปูนเข้าไปประมาณ 0.5% ของวัสดุแห้ง(คิดคำนวนเอาว่า ทะลายปาล์มเปียก 3 กก. ตากแห้งเหลือ 1 กก.) การนำเอาทะลายใหม่ๆไปเพาะเห็ดนั้น ดอกเห็ดที่ได้ก็ถือว่าสูงพอสมควร แต่ดอกเห็ดฟางที่ออกมาจะมีกลิ่นของปาล์ม(ผู้บริโภคบางคนไม่ชอบกลิ่นปาล์มดิบ) เมื่อทำการเพาะเห็ดฟางครั้งแรกไปแล้ว อย่าลืมว่า อาหารของเห็ดฟางยังเหลืออีกเยอะในทะลายปาล์มที่ใช้แล้ว ดังนั้น หากเอาทะลายปาล์มที่เพาะเห็ดครั้งแรกมาหมักให้ถูกต้องตามที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ครั้งนี้ ควรเสริมอาหารบางอย่างเข้าไปบ้าง เช่น ปุ๋ยนาสูตร 16-20-0 หรือสูตรเสมอ 15-15-15 เข้าไปประมาณ 0.5% และเมื่้อทำการหมักได้ที่แล้ว ให้ใช้อาหารเสริมเห็ดฟาง KAT201 ใส่คลุกเคล้าเข้าไปด้วย ผลผลิตที่ได้จากการนำทะลายปาล์มมาใช้ใหม่ครั้งที่ 2 หรือ 3 อาจจะให้ผลผลิตสูงกว่าครั้งแรกเสียอีก ดอกเห็ดจะไม่มีกลิ่นของปาล์ม หากทำอย่างถูกต้อง สามารถใช้ทะลายปาล์มมาเป็นวัสดุเพาะได้มากกว่า 5 ครั้ง เพียงแต่ระยะหลังๆ ควรใช้ร่วมกับทะลายปาล์มใหม่เข้าไปด้วย

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ