หัดเริ่มทำเชื้อเห็ด

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

หัดเริ่มทำเชื้อเห็ด

ตั้งหัวข้อ  suradech on Thu Aug 05, 2010 9:07 am

สวัสดีครับอาจารย์
ผม"สุรเดช" มาอบรมรุ่น A7 มีความต้องการทำก้อนเชื้อเห็ดจำหน่าย ตอนนี้เริ่มซื้อวัสดุจัดเตรียมแล้วเช่นตะเกียงแอลกอฮอลล์,ไม้เขี่ย,ฯลฯ จึงต้องการสอบถามอาจารย์ว่า หากเราเขี่ยเชื้อลงในอาหารวุ้นแล้ว ไม่มีหม้อนึ่งความดันสามารถใช้ประยุกต์วัสดุอะไรแทนได้ ใช้เวลานึ่งนานเท่าไร และ หากต้องการจำหน่ายก้อนเชื้อ จะติดต่อจำหน่ายได้ที่ไหน ขอบคุณครับ
สุรเดช

suradech
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้องการทำเชื้อเห็ดขาย ไม่มีอุปกรณ๋ฆ่าเชื้อ ทำแล้วไม่รู้จะขายที่ไหน

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Thu Aug 05, 2010 11:36 pm

คุณสุรเดช เริ่มต้น คุณจะชกข้ามรุ่นเลยเหรอ ทั้งๆที่คุณยังไม่เคยผ่านสังเวียนมาเลย อย่าลืมน๊ะครับ คนที่เขาผลิตหัวเชื้อขายนั้น เขาตั้งมั่นใจว่า เชื้อที่เขาทำต้องเป็นเชื้อบริสุทธิ์ คุณภาพดี พิสูจน์ได้ ดังนั้น แน่นอนที่สุด การทำอาหารวุ้นเลี้ยงเชื้อ และการทำหัวเชื้อนั้น จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษที่ปฎิเสธไม่ได้ คือ หม้อนึ่งความดัน เพราะอาหารสำหรับเลี้ยงเชื้อเห็ดบริสุทธิ์นั้น ต้องผ่านการฆ่าเชื้ออย่างสมบูรณ์ ที่อุณหภูมิ 122 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชม. จริงอยู่ในแง่ทฤษฎี หรือวิธีการชั่วคราวที่พอเอาไปใช้ได้บาง เมื่อคราวจำเป็น ก็คือ หลักการฆ่าเชื้อโรคแบบทิลดอล คือ ทำการนึ่งด้วยลังถึง หรืออุณหภูมิน้ำเดือดธรรมดาครั้งละ 1 ชม. แล้วเอาออกมาวางไว้ในอุณหภูมิธรรมดา 12-16 ชม แล้วนำเอาไปนึ่งใหม่ ทำแบบนี้ 3 ครั้ง ก็พอใช้ได้ แต่ในทางธุรกิจไม่มีใครใช้กัน เพราะมันไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ ส่วนเมื่อทำเชื้อเห็ดแล้ว จะจำหน่ายที่ไหนนั้น มันเป็นเรื่องง่ายมาก หากผลิตภัณฑ์ของคุณดี คุณก็ลองใช้ของคุณเสียก่อน เสร็จแล้ว คุณก็เอาไปให้คนทำเห็ดด้วยกันลองดู หากของคุณดีกว่า ราคาถูกกว่า บริการดีกว่า ผมว่าใครๆก็อยากได้ของคุณแน่ๆ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ