มีใครเคยใช้ไฮดดรเจนเปอร์ออกไซด์ฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ดบ้างไหม

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

มีใครเคยใช้ไฮดดรเจนเปอร์ออกไซด์ฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ดบ้างไหม

ตั้งหัวข้อ  Anonmush on Thu Sep 02, 2010 5:50 am

ผมตื่นขึ้นมาก็คิดถึงบรรดาแฟนประจำที่มีถามมากันแค่ไม่เกิน 5 คน อันได้แก่ คุณประวัติ คุณมาลี คุณสุมาลี คุณธัชพงค์ และคุณสิริณัฎ เท่านั้น ทั้งๆที่สอนเรื่องเห็ดมาตั้งแต่ปี 2516 แล้ว โดยน่าจะมีสมาชิกที่ผ่านการอบรมไปแล้วหลายหมื่นคน แต่ก็มีคนที่สนใจที่จะไถ่ถามเพียงนิดเดียวเท่านั้น เป็นเรื่องที่แปลกมาก ซึ่งต่างจากประเทศอื่นๆที่สอนมามาก เพราะไม่ว่าไปสอนที่ไหน โดยเฉพาะที่อินเดีย ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ แอฟริกาใต้ นั่นก็ถามจัง เขาทั้งถามทั้งซัก จนกระทั่งเขามั่นใจแล้ว เขาจึงลงมือทำจนสำเร็จเป็นอย่างดี ของเราส่วนใหญ่ พอคิดจะทำก็เล่นดับเครื่องชนเอาเลย พอเจอปัญหาแล้วจึงจะถาม เช่นเดียวกับเรื่องที่จะคุยวันนี้ เพราะไม่มีใครถาม ก็เลยตั้งหัวข้อขึ้นเอง และก็ยังมีเรื่องเห็ดอีกหลายเรื่องที่รอคนถามไม่ไหวแล้ว ก็จะนำมาบอกต่อไป วันนี้จะพูดเรื่องของการฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ด นี่ก็เป็นปัญหาโลกแตกอีกเรื่องหนึ่ง ที่ใครก็ตาม จะทำการเพาะเห็ด ได้ถูกสอน ถูกล้างสมองว่า จะต้องนำเอาไปฆ่าเชื้อเสียก่อนด้วยการนึ่ง ก็มีการออกแบบเครื่องมือในการนึ่งสารพัด แต่จะออกแบบกันอย่างไร ปัญหาก็คือ ต้องใช้เชื้อเพลิงมหาศาลในการนึ่งฆ่าเชื้อ และพวกเรากันนี่แหละ ที่เป็นตัวส่งเสริมทำให้เกิดโรคร้อนอย่างไม่รู้ตัว จากเหตุผลดังกล่าว ในบรรดานักวิทยาศาสตร์ทั้งแบบอาชีพ หรือสมัครเล่น จึงช่วยกันหาทางจะทำอย่างไรดี ที่จะทำการฆ่าเชื้อในอาหารวุ้น หรือหัวเชื้อโดยไม่นำไปนึ่งด้วยหม้อนึ่งความดัน หรือจะทำก้อนเชื้อเห็ดอย่างไรโดยไม่ต้องนึ่ง การทดลองเกิดขึ้นทุกขณะของทั่วมุมโลก ของมนุษย์ผู้ขี้สงสัยทั้งหลาย จนกระทั้งเมื่อประมาณ 10 กว่าปีมานี่ มีอีตาคนหนึ่งอยู่ที่อเมริกา แกก็อยากจะเพาะเห้ดเหมือนคนอื่นเขา แกอยากทำเชื้อเห็ดบริสุทธิ์ในอาหารวุ้นและหัวเชื้อเห็ดโดยไปต้องใช้หม้อนึ่งความดัน โดยแกทดลองใช้สารเคมีสารพัด ปรากฎว่า สารเคมีส่วนใหญ่ แม้ว่าจะช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ได้ แต่มันก็ฆ่าเชื้อเห็ดไปด้วยเช่นกัน แต่แกไปเจอของดีเข้า คือ แกใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่พวกเรารู้จักกันในรูปน้ำยาล้างหู เมื่อเอาสำลีจุ่ม แล้วนำไปกวาดในรูหู มันจะมีฟองเดือดขึ้นมาปุดๆสักพักแล้วก็หายไป น้ำยานี้ยังนิยมใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อในปาก ใช้บ้วนปาก ล้างแผล เป็นน้ำยาที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลตกค้าง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ผมจำได้แม่นมาก เมื่อครั้งที่เป็นผู้บุกเบิก เรื่องการเพาะวุ้นมะพร้าวในเมืองไทย เมื่อประมาณปี 2534 โดยผมทำโรงงานเพาะวุ้นมะพร้าวที่สมุทรสงคราม เพื่อส่งวุ้นมะพร้าวให้แก่บริษัทอาหารแปรรูปหลายแห่ง โดยโรงงานที่รับซื้อนั้น ต้องการวุ้นที่มีสีขาว และจะต้องไม่มีสารเคมีตกค้าง ผมก็ใช้ไอ้เจ้าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ นี่แหละในการฆ่าเชื้อและฟอกสี อีตาที่ว่าที่อเมริกา แกเลยลองเอาใส่ในอาหารวุ้นในอัตราส่วนที่พอเหมาะ โดยไม่ได้นำไปนึ่งฆ่าเชื้อโดยหม้อนึ่งความดันเลย แกก็สามารถทำเชื้อบริสุทธิ์ได้ จากนั้นแกก็ลองทำหัวเชื้อจากขี้เลื่อย จากเมล็ดธัญพืช รวมทั้งวัสดุเพาะโดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นี่แหละ ก็ประสพผลสำเร็จ ทำให้เดี๋ยวนี้มีผู้เพาะเห็ดจำนวนไม่น้อยทั่วโลก หันมาใช้วิธีของแกนี่แหละ ทำเชื้อบริสุทธิ์เอง ทำหัวเชื้อเอง หรือเพาะเห็ดเอง แล้วเวลาเพาะเห็ด ก็ไม่จำเป็นจะต้องมานั่งเสียเวลาเอาวัสดุเพาะไปใส่ในถุงที่บ้านเราทำกัน เขาใส่ใช้ภาชนะอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นโอ่งอ่างกระถางแตก ถุงหูหิ้ว ถุงปุ๋ยอะไรพวกนี้ อีตาคนนี้พอแกทดลองสำเร็จ แกก็ประกาศไปทั่วโลก และผมว่า คนเข้าหาแกเยอะมาก แล้วนี่ไงที่ผมต้องยอมรับคนทางตะวันตก เวลาเขาทำอะไรสำเร็จแล้ว เขาก็จะเอาเทคโนโลยี่นั่นขายเอาเงินครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่ไม่เป็นสุข ที่พอรู้ว่ามีอะไรใหม่ มันยั้งใจไม่อยู่ ผมก็ติดต่อแกไป ชื่อ Dr. R.R. Wayne พอถามแกก็บอกว่า ให้ซื้อหนังสือแกไปอ่านก็แล้วกัน แล้วหนังสือแกมี 2 อย่างให้เลือก คือ เป็นหนังสือที่พิมพ์ทั่วไป หากต้องการแกก็จะส่งมาทางไปรษณีให้ในราคา 44 ดอลลาร์ อีกอย่างหนึ่งก็ เป็นเอกสารทางอีเลคทรอนิค คือ สามารถส่งมาให้เราทางเมล์ได้ และเราก็โหลดเอามาใช้ได้ครั้งเดียว ในราคาที่ถูกกว่านิดหน่อย ด้วยความอยากรู้มาก ผมเหรอที่จะรอให้เขาส่งมาทางไปรษณีย์ ผมจึงเลือกซื้อผ่านทางอีเมล์ ก็หมดเงินไป พันกว่าบาท แล้วก็ได้รับเอกสารดังกล่าว ซึ่งแบ่งเป็น 2 ตอน แต่ที่แน่ๆทั้ง 2 ตอนรวมกันไม่ถึง 30 หน้า นั่นก็แสดงว่า อีตาคนนี้แกฟาดเงินเราไปแล้วหน้าละ 50 บาท แต่พออ่านดูแล้ว แกเขียนวกไปวนมา เขียนจนเรางง จึงถึงบางอ้อว่า อ๋อนี่เองหรือ ที่ชาวตะวันตกเขาทำเงินกัน เนื้อหาสาระของเรื่องมันมีอยู่ที่ว่า เองจะใส่ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เมื่อไหร่ ใส่เท่าไหร่ แล้วจะใช้ได้เมื่อไหร่ เท่านั้น แต่แกก็เล่าเรื่องอะไรต่ออะไรไม่รู้ จนคำถามในใจของเราทั้งหมดก็พลอยงงไปด้วย แต่อาศัยว่า พอมีความรู้เรื่องการเพาะเห็ดอยู่บ้าง ก็พยายามเรียบเรียง และทำการทดลอง ก็ถือว่า สิ่งที่เขาพูด กับของจริงมันคนละเรื่อง แต่การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นตัวฆ่าเชื้อในอาหารวุ้น ในหัวเชื้อและในวัสดุเพาะ ช่วยลดต้นทุน และลดขั้นตอนการนึ่งฆ่าเชื้อได้ พอพูดมาถึงตอนนี้แล้ว ขอให้บรรดาผู้ใฝ่รู้ทั้งหลายทำการบ้านต่อหน่อย ผมจะได้ไม่ต้องเสียเวลาปูพื้นฐานอะไรมาก โดยเข้าไปค้นในเน็ต อาจจะเข้าไปดูที่ Growing mushrooms with hydrogen peroxide แล้วมีคำถามค่อยว่ากัน ผมตั้งหัวข้อไว้เรียกน้ำย่อยก่อน เผื่ออาจจะมีหน้าม้าเจ้าเก่ารายเดิมเข้ามาถามอีก แต่เวลาถาม ขอให้มีฟอร์มหน่อย ไม่ใช่เปิดปุบอ่านปั๊บถามปุบ แบบนั้นเขาเรียกว่า ไม่มีฟอร์ม ควรต้องรอสักหน่อย ค้นอะไรต่ออะไรเสียก่อน ทำการบ้านเสียบ้าง อย่าเอาแต่ทางลัด ไม่เช่นนั้น ต่อไป ผมจะคิดเงินค่าถามแล้วน๊ะ แบบอีตา Dr. Wayne ไง

Anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

น่าสนใจมากครับ อาจารย์ แต่จะให้ต้นทุนสูงมั๊ยครับ

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Fri Sep 03, 2010 6:49 pm

ผมได้ลองไปหาข้อมูลเบื้องต้นตามที่อาจารย์สั่งไว้แล้วครับ ผมสนใจมากครับ อาจารย์ แต่เท่่าที่ผมได้อ่านดูใน eHow รู้สึกว่า เค้าจะให้ใช้ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ในอัตราส่วนที่ค่อนข้างเยอะน่ะครับ (ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกรึเปล่าครับ?) เพราะเห็นเค้าบอกว่า ให้ใช้ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ 3% 2 ช้อนโต๊ะ ต่อ วัสดุเพาะแห้ง 1 ควอร์ท แล้วราคาไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ที่บ้านผมซื้อไว้ใช้ประจำบ้าน ขวดใหญ่ประมาณ 500 ซีซี มันราคา 30 บาทแล้วอ่ะครับ ขวดนึงคงจะใช้ทำได้ไม่กี่ก้อน ถ้าเราจะใช้ทำก้อนในปริมาณเยอะๆ มันจะทำให้ต้นทุนขึ้นสูงมั๊ยครับ อาจารย์ (แม้ว่ามันอาจจะประหยัดต้นทุนสำหรับอุปกรณ์ถาวร เช่น หม้อนึ่ง ฯลฯ แต่ในระยะยาว ต้นทุนเฉลี่ยต่อก้อนมันจะสูงมั๊ยครับ) แต่ถ้าอาจารย์ว่า มันถูกกว่า ก็จะดีเลยครับ เพราะอย่างน้อยมันก็จะได้เป็นอีกทางเลือกนึง สำหรับคนที่อยากจะทำก้อนไว้ใช้เอง แต่ไม่มีสถานที่ตั้งหม้อนึ่ง หรือว่าสถานที่ไม่เหมาะ เช่นอยู่ในแหล่งชุมชน เกรงว่าควันไฟ และกลิ่นจะไปรบกวนชาวบ้าน หรือแม้แต่คนที่ยังไม่พร้อมจะลงทุนทำหม้อนึ่งอ่ะครับ
ไม่ทราบว่า ข้อมูลผมจะผิดพลาดรึไม่ประการใดครับ ยังไงรบกวนอาจารย์สอนสั่ง และให้ความกระจ่างแก่พวกเราด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ
รักและนับถืออย่างสูง
ประวัติ (ศิษย์มีครู)

KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อยากรู้เหมือนกันครับ

ตั้งหัวข้อ  ??????? on Fri Sep 03, 2010 10:20 pm

อยากรู้วิธีการเหมือนกันครับแต่เข้าไปอ่านแล้วงงอาจเป็นเพราะไม่ค่อยได้ภาษาเลยแปลไม่ค่อยรู้เรื่องครับ

???????
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ราคาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในร้านยาแพงแน่ ต้องที่ศูนย์ไบโอเทคสิ

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Sat Sep 04, 2010 5:21 am

โอ้ยคุณประวัติ หากคุณไปซื้อน้ำยาที่ขายตามร้านขายยาแพงแน่ เพราะกว่าเขาจะต้องร้านได้ก็ลงทุนไปหลายร้านแล้ว และนั่นมันแค่ 3% แต่ที่ศูนย์ของเราสิ ความเข้มข้นตั้ง 50% และราคาไม่น่าจะแพงดั่งที่คิด แต่เท่าไหร่ผมไม่รู้ คุณลองตรวจสอบที่ฝ่ายขายดูสิ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

jeab_yupapron@hotmail.com

ตั้งหัวข้อ  tanaphoo on Mon Nov 08, 2010 8:19 am

สวัสดีครับอาจารย์ขอบคุณมากที่นำเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง ผมลองใช้h2o2 3%ใส่อาหารวุ้น100กรัมผลออกมาเป็นดังนี้ 1. 0.5ccเห็ดเจเชื้อริญได้ดีแต่พบเชื้ออื่นปะปน 2. 1ccเชื้อเห็ดเจริญได้ดีไม่พบเชื่ออื่นปะปน 3. 1.5ccเชื้อเห็ดเจริญได้ดี 4. 2ccขึ้นไปเชื้อเห็ดเจริญช้ามากและเชื้อไม่ยอมเดิน

tanaphoo
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณมาก ที่เอาผลการทดลองเรื่องการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการทำอาหารวุ้น

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Nov 08, 2010 9:31 am

ในภาวะที่ต้นทุนการผลิตเห้ด หรือธุรกิจการเกษตรทั้งหลายต่างพุ่งสูงขึ้นชนิดที่ฉุดไม่อยู่แล้วนั้น ฉันใด เรื่องการเพาะเห็ด ต้นทุนการผลิตเรื่องของการใช้เชื้อเพลิงก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาใช้ในวงการเพาะเห็ดนั้น ก็ถือว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทั่วโลกเขาหันมาใช้กัน แต่ก็ยังไม่มีการ บอกสัดส่วนของการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ กับวัสดุต่างๆที่ชัดเจน คงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือเช่นนี้แหละครับ แต่อย่าลืมว่า การที่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำการฆ่าเชื้อได้ ก็เพราะมันไปทำลายเอ็นไซม์บางชนิดในเชื้อคู่แข่งเห็ด ดังนั้น เพื่อลดอัตราการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงนั้น การช่วยทำลายเอ็นไซม์บางส่วนด้วยการต้มหรือนึ่งระยะหนึ่งจะช่วยได้เยอะทีเดียวครับ

Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอย้อนไปดูกระทู้เดิมๆเรื่อง การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการอบฆ่าเชื้อวัสดุเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Mon Dec 03, 2012 5:59 am

วันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดอบรมการเพาะเห็ดถั่งเช่าขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งครั้งนี้ได้ปรับปรุงเนื้อหาสาระและเพิ่มการปฏิบัติการทุกขั้นตอนในการปฏิบัติจากของจริง จึงมีการเพิ่มการอบรมเป็น 2 วัน คือวันที่ 1-2 ธันวาคม ปรากฏว่า มีผู้เข้ารับการอบรมมากกว่า 40 ชีวิต ถือว่าเยอะมาก ในการอบรมในวิธีการเพาะเห็ดถั่งเช่านั้น มีตอนหนึ่ง ดร.อานนท์ได้กล่าวว่า มีวิธีการที่ไม่จำเป็นต้องใช้หม้อนึ่งความดัน แต่ให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือน้ำยาล้างหูแทน ก็มีสมาชิกหลายท่านอยากจะทราบรายละเอียดเพิ่มเติม จึงขอนำเอากระทู้เดิม ที่ ดร.อานนท์เคยพูดเอาไว้เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2553 มารื้อฟื้นให้ดูกันใหม่ดังนี้

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

การฆ่าเชื่อที่สำลีด้วย H2O2

ตั้งหัวข้อ  ... on Wed Dec 05, 2012 7:29 pm

เรียนถามอาจารย์ อานนท์ และทีมงานครับ
จากที่ได้เข้าอบรมกับอาจารย์ อานนท์เมื่อวันที่ 1 และ 2 ที่ผ่านมา อาจารย์ได้พูดถึงเรื่องการใช้ H2O2 ในการฆ่าเชื่อในวัสดุเพาะ แต่ถ้าเราต้องการฆ่าเชื่อที่จุกสำลี ผมเข้าใจว่าถ้าเราใช้ H2O2 ในการฆ่าเชื้อ หลังจากที่ ออกซิเจนแยกตัวออกไปแล้วจะทำให้เกิดน้ำ ทีนี้พอมีน้ำเหลืออยู่ที่สำลี นำ้จะเป็นตัวนำพาเชื้อรา แบททรีเรีย จุลทรีย์จากภายนอนเข้ามาภายในขวดเพาะเชื่อหรือไม่ครับ หรือมีวิธีอื่นในการฆ่าเชื่อมากกว่านี้



...

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 23/10/2012
Age : 33

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

โดยปกติสิ่งของที่ไม่ต้องการให้เปียกชื้น จะไม่มีการฆ่าเชื้อด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แต่จะใช้โอโซนแทน

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Dec 07, 2012 9:03 am

ในกรณีที่เป็นสำลีหรือภาชนะที่บรรจุ ที่ไม่สามารถใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่เป็นของเหลวได้ ควรใช้โอโซนแทนครับ เพราะโอโซนเป็นก๊าซที่ทำปฏิกิริยาฆ่าเชื้อโรคได้ดีเช่นเดียวกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ อ้อ อย่าลืมน๊ะครับว่า การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ฆ่าเชื้อนั้น หากไม่ต้องการให้สลายเร็ว ควรใส่กรดน้ำส้มสายชูเข้าไปด้วย มันจะทำปฏิกิริยากันเป็นเปอร์อะซิตก แอซิด หรือที่เรียกย่อๆว่า พีเอเอ(PAA) ครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ส่วนผสม h2o2 + น้ำส้มสายชู

ตั้งหัวข้อ  ... on Fri Dec 07, 2012 10:58 am

ระหว่างการค้นหาข้อมูลไปเจอส่วนผสมระหว่าง h2o2 กับน้ำส้มสายชูมาแบ่งปันครับ มีคนเข้าใหส่วนผสมไว้ H2O2 1000CC ให้เติม น้ำส้มสายชู 10 CC ให้ผสมทิ้งไว้ 30 นาที คงต้องลองดูต่อไปว่าว่าถ้าใส่มากกว่านี้ แล้วทิ้งไว้นานขึ้นจะให้ผลเชิง + หรือไม่


แก้ไขล่าสุดโดย norathep เมื่อ Thu Dec 20, 2012 1:43 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง

...

จำนวนข้อความ : 25
Join date : 23/10/2012
Age : 33

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ปริมาณความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้ในการฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ด คำถามจากณัฐพล

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Dec 19, 2012 4:12 am

ใช่ครับ ระหว่างการอบรมเห็ดนั้น ดร.อานนท์ได้พูดถึงการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ด ซึ่งจริงๆแล้ว ได้พูดเรื่องนี้มาตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2553 แล้ว โดยนำเอาเทคนิคการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ได้ซื้อหนังสือการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทางอีเลคทอนิกส์ของ Dr. R.R. Wayne ที่ได้ทำการทดลองมาตั้งแต่ปี 2536 แล้ว แต่ประเทศไทยนี่แปลก บางคนไปเอาตำราเขามาแปลแล้วเอามาใช้ แล้วก็ขี้ตู่อวดอ้างว่า เป็นคนแรกที่ค้นพบวิธีการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กับเห็ด ทั้งๆที่เพิ่งทำเห็ดมาได้ไม่กี่พรรษานี่เอง จริงๆแล้ว ใครก็ตาม ก่อนที่จะเขียน จะอ้างอะไรว่า เป็นคนแรกของหมู่บ้าน ของจังหวัด ของประเทศ หรือของโลกนั้น มันน่าจะตรวจสอบอะไรเป็นอะไรให้ดีเสียก่อน ดูอย่างมีหมอบางคนสิ เพิ่งเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองแค่มีดอกโผล่มาพลอมแพลม แล้วแกก็รีบออกข่าวคึกโครมไปว่า เป็นคนแรกของไทยหรือของเอเซียที่เพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองได้ ทั้งๆที่คนอื่นเขาทำกันมานานแล้ว เลิกเสียทีเถอะ อายเขา
ทีนี้มาคุยถึงคำถามยอดฮิตจากคุณณัฐพล ที่อุตส่าห์เข้ารับการอบรมเรื่องเห็ดถั่งเช่าถึง 2 ครั้ง ทั้งครั้งที่อบรมวันเดียวกับสองวัน นี่แสดงว่าตั้งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะเอาจริงเอาจัง ที่จะทำการเพาะเห็ดนี้ให้ได้ การเข้าอบรมครั้งที่สอง แกทุ่มสุดตัวเลย ประเภทที่ทุกช๊อทการบรรยายแกได้ถ่ายทำการบันทึกวีดีโอไว้อย่างละเอียด คิดเป็นเวลาที่อัดลงดีวีดีได้มากกว่า 6 แผ่น แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่า การอบรมจะเพิ่มเป็น 2 วัน บางอย่าง ก็ไม่สามารถบรรยายรายละเอียดได้ทั้งหมด อย่างกรณีการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ดนั้น ในการอบรมก็ไม่ได้เน้นให้ใช้ ทั้งนี้ก็เพราะแม้ว่า การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หากคิดแบบผิวเผิน ดูเหมือนจะง่ายและราคาถูก ใช้ได้ทั้งการทำอาหารวุ้น หัวเชื้อและการเพาะ แต่ในภาคปฏิบัติจริงๆ ก็ยังมีปัญหาอยู่ ทั้งการปนเปื้อนของเชื้อคู่แข่ง ที่เกิดขึ้นภายหลัง วิธีการใช้เช่นมากไปหรือน้อยไปก็จะมีผลทั้งการฆ่าเชื้อและการเจริญเติบโตของเชื้อเห็ด ที่สำคัญ การใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มีความเข้มข้นสูงๆ ถือว่า อันตรายมาก มันจึงเป็นสารควบคุม เพราะมันมีปฏิกิริยาที่อาจจะระคายเคืองหรือทำลายเซลต่างๆของร่างกายได้ หากมันหกใส่หรือใช้ด้วยความประมาท ยกเว้นแน่นอนหากใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ขนาด 3% ที่ขายตามท้องตลาด ค่อนข้างปลอดภัย เพราะความเข้มข้นต่ำ สามารถใช้ป้วนปากหรือล้างหูได้ คำถามของคุณณัฐพลถามว่า ปริมาณของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้ในการฆ่าเชื้อนั้น ควรเป็นเท่าไหร่ ก็ขอให้ย้อนอ่านคำอธิบายของ ดร.อานนท์ เมื่อปี 2553 เสียก่อนว่า การเข้าทำลายของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ต่อสิ่งมีชีวิตนั้น มันจะไปทำลายเอ็นไซม์ที่มีชีวิตอยู่ของสิ่งที่มีชีวิตและไปดึงเอาออกซิเจนในขบวนการใช้ออกซิเจนของเซลออกมา ทำให้เอ็นไซม์ของสิ่งมีชีวิตถูกทำลาย และมันจะดึงออกซิเจนออกจากเซล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสปอร์ของเชื้อโรค ทำให้สปอร์ถูกทำลาย ดังนั้น ความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ที่จะใช้นั้น มันขึ้นอยู่กับว่า วัสดุเพาะนั้น มีเอ็นไซม์อยู่มากน้อยเพียงไร หมายความว่า ปกติ วัสดุเพาะทั่วไป มักมีเอ็นไซม์ธรรมชาติ ที่มีมาจากเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยปะปนอยู่กับวัสดุเพาะนั้นๆ พูดให้เข้าใจชัดๆ ก็หมายความว่า หากเราใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ในวัสดุเพาะดิบๆ เราต้องใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ในปริมาณความเข้มข้นที่สูง คือ ประมาณ 0.2 - 0.45 % ในกรณีที่คุณใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ 50% จะต้องใช้ 4 - 9 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร แต่หากวัสดุเพาะ ได้ผ่านการทำลายเอ็นไซม์ไปแล้ว เช่น ผ่านการลวก หรือต้มที่อุณหภูมิเกิน 60 องศาเซลเซียสไปแล้ว อย่างนี้ เอ็นไซม์ถูกทำลายไปแล้ว ก็จะเหลือสปอร์ของเชื้อคู่แข่งเท่านั้น ปริมาณการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ก็ลดลงได้ แล้วจะดีต่อเชื้อเห็ดด้วย เพราะหากใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์มากเกินไป แม้ว่า เชื้อเห็ดมีความสามารถย่อยหรือนำเอาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ไปใช้ได้ แต่ระดับหนึ่งเท่านั้น หากมากเกินไป ก็จะเป็นอันตรายต่อเชื้อเห็ดได้ ในกรณีที่ได้ทำลายเอ็นไซม์ไปแล้ว ก็ให้ใช้ในปริมาณครึ่งหนึ่งของที่กล่าวไปแล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องพึงระวังที่สุดก็คือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ มันเป็นสารที่ไม่เสถียร มันแตกตัวหรือสลายตัวเร็วมาก ยิ่งเจอความร้อนจะสลายตัวทันทีหรือค่อนข้างเร็ว บางครั้งใส่เข้าไปขณะที่ร้อนอยู่ มันอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย ด้วยเหตุนี้ เขาจึงนิยมใส่กรดอะซิติกเข้าไป เพื่อช่วยให้มันสลายตัวช้า หรือที่เรียกกันว่า PAA(Peracetic acid) นั่นเอง ทำได้ง่ายๆ โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์ 50% ที่คุณมี แล้วใส่กรดอะซิติกหรือกรดน้ำส้มสายชูที่ความเข้มข้น 99.8% เข้าไป ครึ่งต่อครึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ก็จะได้ พีเอเอ ที่มีประสิทธิภาพกว่าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์อย่างเดียว เพราะมันจะอยู่ได้นานกว่า และประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อได้ดีกว่าด้วย ส่วยปริมาณนั้น ให้ถือเอาปริมาณของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซม์เป็นเกณฑ์ กล่าวคือ หากคุณใส่กรดน้ำส้มสายชูเข้าไปครึ่งต่อครึ่ง คุณจะต้องเพิ่มปริมาณการใช้มากขึ้นถึงเท่าตัว อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่หลักการเท่านั้นเอง ที่จะเป็นแนวทางไปทดลองปฏิบัติดู แต่ที่แน่ๆ จะต้องหาปริมาณที่แท้จริงในสถานการณ์นั้นๆที่คุณกำลังทำจริงอีกที เพื่อให้ทราบผลที่แน่นอนและใช้ได้ในสภาพการณ์นั้นๆ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มีใครเคยใช้ไฮดดรเจนเปอร์ออกไซด์ฆ่าเชื้อในวัสดุเพาะเห็ดบ้างไหม

ตั้งหัวข้อ  paoleng on Wed Dec 19, 2012 10:43 am

ขอบคุณมากครับ
จิงๆ อยากได้ถังเล็กเอามาทดลอง แต่ไม่มี เลยเอาถังใหญ่มา 30 ลิตร
ใครสนใจอยากแบ่งเอาไปทดลอง ติดต่อได้ครับ

paoleng

จำนวนข้อความ : 105
Join date : 10/08/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics
» นัดบัณฑิตรุ่นที่ 36 รอบบ่าย ทานข้าวเช้าก่อนเข้าซ้อมพิธีซ้อมย่อยครับ
» Facebook ของกลุ่มนักศึกษาวิชาเอกอังกฤษ
» อยากทราบอีเมล เฟสบุ้ค ช่องทางการติดต่อ ของเืพื่อนๆสื่อสาร มนุษศสาตร์หน่อยค้าบ มาเป็นเื่พื่อนกันนะครับ
» เด็กสื่อสารปี 1 พรุ่งนี้มีเรียนตัวไหนหรอ เรียนที่ราม 1 หรือราม 2 หรอค่ะ
» บัณฑิตรุ่นที่ 36 ใครว่างบ้างครับ เรามานัดทานข้าวกันก่อนดีกว่า

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ