ขอคำแนะนำเรื่องการกำจัดปลวกคะ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ขอคำแนะนำเรื่องการกำจัดปลวกคะ

ตั้งหัวข้อ  Arphagon on Mon Sep 27, 2010 12:07 pm

หนูและสามีได้เข้าอบรมเห็ดเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2553 เราสองคนสนใจที่จะลองเลี้ยงเห็ดคะ เราคิดกันว่าจะทำโรงเลี้ยงเห็ดเล็กๆในบริเวณบ้านก่อน ทดสอบดูว่าจะสามารถทำได้หรือไม่คะ หนูต้องขอรบกวนเวลาอาจารย์ด้วยนะคะ คือบริเวณรอบบ้านใช้บริการกำจัดปลวกและแมลงคะ เวลามาฉีดยาจะมีกลิ่นฉุนลอยมาตามลม และแมลงต่างๆที่บ้านจะเยอะมากคะ ปัญหาใหญ่คือปลวกคะ มันกำลังจะยึดบ้านหนูแล้วคะ
วันทีไปอบรมหนูได้ซื้อ FBQ&108 มาด้วยคะ เพื่อฆ่าเชื้อบริเวณถุงเห็ดที่ได้จากการอบรมจำวน 8ถุง หนูไม่อยากใช้สารเคมีเพราะที่บ้านมีเด็กและสุนัข เลยต้องรบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำด้วยคะ ว่าจะต้องใช้ผลิตภัณท์อะไร ที่ทางศูนย์มี ก็ยินดีสั่งซื้อคะ เพาะหนูเชื่อว่าท่านอาจารย์ต้องแนะนำผลิตภัณท์ที่มีคุณภาพและไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ให้กับลูกศิษย์แน่นอน

ขอบคุณคะ

Arphagon L flower

Arphagon
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การกำจัดปลวกด้วยชีววิธี

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Thu Sep 30, 2010 7:15 am

ต้องขอโทษครับที่ตอบช้า เพราะมัวไปล่าเห็ดโคนเสียหลายวัน แต่สนุกมาก และมีเรื่องดีๆที่น่าสนใจอีกมาก โดยจะทยอยนำเอามาคุยให้ฟังว่า เห็ดโคนไม่ใช่อร่อยทีสุดในโลกเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีสรรพคุณเป็นยาที่สุดยอดยิ่งกว่าอาหารหรือยาใดๆเทียบเทียมได้ แต่เห็ดโคนนั้น มันจำเป็นที่จะต้องอาศัยปลวกที่คุณและผมวางแผนจะฆ่ามันนี่แหละ มันจึงทำให้ผมค่อนข้างจะสับสนว่า เอ๊ะ นี่เราจะฆ่าเขา แล้วเราจะเอาเห็ดโคนที่ไหนมาทาน อ้าวอีกนัยหนึ่ง แล้วหากเราไม่ฆ่ามันๆ มันก็จะเหิมเกริมเข้าทำลายบ้าน ทำลายช่อง แล้วเราจะไปอยู่ไหนล่ะ เอาเป็นว่า เราจะฆ่าเฉพาะส่วนที่มันบุกรุกเราก็แล้วกัน แต่การฆ่าของเรานั้น เราจะฆ่าแบบบาปน้อยที่สุด โดยยืมมือคนอื่นฆ่าก็แล้วกัน เราจะไม่ฆ่าด้วยการประหัดประหาร ด้วยการใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด เชื่อเถอะ สารเคมีที่ใช้ฆ่าปลวกทุกชนิด ไม่ว่าเป็นสารเคมีที่ถูกตัวปลวกแล้วตายทันที หรือค่อยๆตาย ล้วนแล้วแต่มีผลอันตรายต่อสภาพแวดล้อมและผู้ที่สัมผัสกับมัน ดังนั้น คุณคิดวางแผนจะใช้วิธีทางชีววิะ๊นั้นถูกต้องแล้ว แต่วิธีนี้ มันจะเป็นการทำลายปลวกแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยปลวกจะกินจุลินทรีย์ที่เป็นพวกราสีเขียวบางชนิดเข้าไป ราสีเขียวนั้นได้แก่ Metarhizium anisopliae และ Beauveria bassiana โดยปลวกมันจะกินพวกสปอร์ของราพวกนี้เข้าไป หรือสปอร์ติดไปตามร่างกายของมัน เมื่อสปอร์ได้รับความชื้นและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มันจะงอกและเจาะชอนไชเข้าไปในร่างกายของปลวก มันจะสร้างสารพิษและกินอวัยวะภายในปลวก ทำให้ปลวกป่วยและตายไปในที่สุด เสร็จแล้วราพวกนี้ก็จะอาศัยซากศพของปลวกเจริญเติบโตต่อพร้อมทั้งสร้างสปอร์ใหม่อีกจำนวนมาก ปลวกตัวอื่นที่ผ่านมาอาจจะกินหรือมีสปอร์ของราเขียวดังกล่าว ก็จะมีอาการเฉกเช่นเดียวกัน ไปจนหมดรัง รวมทั้งพญาปลวกทั้งราชาและราชินีปลวกด้วย
สำหรับเชื้อดังกล่าวนั้น ทางศูนย์ของเวลาอีกนิดหนึ่ง ที่จำเป็นจะต้องย้ายไปยังสถานที่ใหม่ ที่ไม่ใกล้กับสถานที่เพาะเห็ด ไม่เช่นนั้น เห็ดผมจะเป็นราเขียวไปหมด แต่ไม่นานหรอกครับ เราก็จะมีผลิตภัณฑ์พวกนี้ออกมาแน่นอน ไม่เกินเดือนครับ โดยจะเอาไปเปิดตัวที่งานเทศกาลเห็ด ที่เว็นทรัล รามอินทรา ระหว่างวันที่ 10-14 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ครับ

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอคำแนะนำเรื่องการกำจัดปลวกคะ

ตั้งหัวข้อ  Arphagon on Thu Sep 30, 2010 8:52 am

ขอบพระคุณมากคะ หนูกำลังชวนพี่สาวไปอบรมเห็ดในขอนไม้วันที่ 30 ตุลาคม ถ้าพอมีจำหน่ายก็จะขอแบ่งในวันที่่ไปอบรมเลยคะ แต่ถ้าไม่ทันก็ไม่เป็นไรคะหนูจะไปซื้อที่ เซ็นทรัลรามอินทราก็ได้คะ หนูได้ติดตามเรื่องเห็ดโคนตั้งแต่เริ่มไปอบรมเห็ดในถุงแล้วคะ แต่รอลูกสาวให้สอบเสร็จวันศุกร์นี้คะ เธอเพิ่งจะอายุครบ 10 ขวบเมื่อ 21 กันยายน นี้เองคะ หนูเล่าเรื่องเห็ดให้ลูกและสามีฟัง เราสนใจที่จะไปสมทบด้วยคะ ไม่ทราบว่าอาจารย์จะไปอีกเมื่อไหร่อีกคะ

ขอบคุณคะ

Arphagon

Arphagon
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

เห็ดโคนรุ่นที่สองจะเกิดเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ

ตั้งหัวข้อ  anonmush on Fri Oct 01, 2010 1:18 am

โดยปกติเห็ดโคนจะเกิดในช่วงนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่ประมาณวันที่ 10-12 กันยายน 25-28 กันยายน และช่วงออกพรรษา แต่ปีนี้ เกิดอะไรขึ้นกับบรรยากาศของโลกไม่ทราบ การเกิดเห็ดโคนที่ชาวบ้านเคยเก็บสถิติไว้นั้น กลับเปลี่ยนแปลงไปหมด ปรากฎว่า ดอกชุดแรกออกเมื่อวันที่ 26-28 กันยายนที่ผ่านมา โดยเกิดเป็นบางจุดเท่านั้น ส่วนจุดที่เดิมเคยเกิดมากที่สุด คือ ที่ 347 ไร่นี่แหละ เห็ดโคนยังไม่เกิดขึ้นเลย ถามปราชญ์ชาวบ้านแถวนั้นว่า ทำไมเป็นเช่นนั้น เขาบอกว่า เขาไม่ทราบ เขาเองก็งงไปหมดเหมือนกัน แต่ผมพอรู้ครับว่า มันทำไมยังไม่เกิด คำตอบง่ายๆครับ คือ ผมยังหาเงินมาซื้อที่ตรงนี้ไม่ได้ แต่ตอนนี้สำเร็จแล้ว เดี๋ยวก็น่าจะมีเห็ดโคนเกิดขึ้นแน่ๆในช่วงออกพรรษาครับ ขอให้คุณคอยติดตามฟอรั่มนี้ครับ พอออกแล้วผมจะประกาศให้ทราบครับ เพราะคุณอย่าลืมน๊ะครับ เห็ดโคนใช่ว่าเป็นอาหารเช่นผักทั่วๆไป จริงๆแล้วมันเป็นยาบำรุงชั้นยอด เพื่อใช้เป็นอาหารให้แก่ราชาและราชินีปลวก มันมีสรรพคุณสูงกว่าเห็ดสมุนไพรใดๆ มากกว่าเห็ดถั่งเช่าที่มีราคามากกว่า ล้านบาทต่อ กิโลกรัม เห็ดออกคราวนี้สนุกแน่ คนเยอะแน่ เพราะผมซื้อไปแจกเยอะมาก ตอนนี้คนที่หลงไหลในอรรถรส กำลังคลั่วไคล้รอที่จะไปเก็บเห็ดโคนกับผมแล้ว และปีหน้า อีตาจิวเตีรยมให้พร้อมที่จะเป็นหัวเรือใหญ่ จัดเทศกาลเห็ดโคนสุดยอดของไทยขึ้นให้จงได้

anonmush
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ