เห็ด Boletus

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

เห็ด Boletus

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Tue Nov 16, 2010 10:47 pm

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
ผมบังเอิญไปเจออาหารชนิดนึงครับ ชื่อ Boletus Mushroom Soup ครับ มีบุญได้ลองชิมดูครับ อร่อยมากๆ ครับ อาจารย์ ผมก็เลยสงสัยขึ้นมาว่า คุณเห็ด Boletus นี่เค้ามีชื่อไทยมั๊ยครับ แล้วเค้ามีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไงครับ แล้วเราสามารถเพาะในบ้านเราได้มั๊ยครับ หรือว่าหากเพาะในเมืองไทยจะต้องมีต้นทุนสูง (อย่างเช่น ต้องเพาะในห้องเย็น อะไรทำนองนี้น่ะครับ) จะทำให้ไม่คุ้มที่จะเพาะน่ะครับ
วันนี้ ผมขอคำถามเดียวก่อนครับ อาจารย์
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)

KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทั้งนายจิวและยายหมูหนึ่งปล่อยไก่เป็นเล้า เพราะคำถามง่ายๆ พื้นๆ

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Wed Nov 17, 2010 5:41 am

นายจิวเอ่ย ความจำของนายเอาไปไหนหมด แหม พอไปได้หน้า กลับลืมหลัง ปัดโถ่ื เราเล่นเรื่องเห็ด Boletus กันมา จนกระทั่งสมาชิกที่เข้าอ่านฟอรั่มนี้ จนเบื่อ แล้วก็บ้ากันตามๆกันไป บ้ากันจนกระทั่ง มีการเรี่ยไรขอเมล็ดแค เพื่อนำเอามาปลูกเห็ดชนิดนี้ไง แล้ว อีตานายจิวแกก็อินไปกับเรื่องเป็นอย่างดี ถึงกับไปเอาเมล็ดแคบ้านส่งมาให้ ตอนนี้ ผมก็ซุ่มทำเรื่องนี้แบบเต็มอัตราเลย ทั้งๆที่ รายอื่นๆก็เงียบไปตามกระแสไง ที่พูดมาถึงนี้แล้ว หากเป็นผม หมายความว่า หากผมเป็นนายจิวน๊ะ ผมก็คงเอามะเหง็กของตัวเอง เข็กเข้าไปตรงใดตรงหนึ่ง ที่มันจะกระตุ้นหน่วยความจำขึ้นมาใหม่ได้ดังเดิม ถามว่า ทำไมถึงต้องทำงั้น ก็เพราะว่า เห็ด Boletus ก็คือ เห็ดตับเต่าไง เป็นเห็ดดาวค้างฟ้ามาโดยตลอดในตลาดยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมัน เป็นต้น ซึ่งเห็ดชนิดนี้ บางประเทศก็เรียกสั้นๆว่า Bole, penny bun, or cep บางประเทศ เช่น อิตาลีก็เรียกว่า porcino ส่วนใหญ่เป็นเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ที่มีอยู่อย่างชุกชุม ในช่วงกลางฤดูฝนตามป่าสน และป่าไม้โอ๊ค ของประเทศยุโรปและยุโรปตะวันออก เป็นเห็ดที่มีกลิ่นหอม ราคาค่อนข้างแพง นิยมนำมาทำซุบเห็ดตับเต่า หรือที่เรียกว่า Bole soup or Boletus soup แล้วก็ยังนำมาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารดังๆของอิตาลีอีก เช่น พิซซ่า สปาเก็ตตี้ พาสต้า(Pasta) และริซอทโต(Risotto) เป็นต้น นอกจากจะถือว่าเป็นสุดยอดเครื่องปรุงรสที่หายากและมีราคแพงแล้ว ยังถือว่า เห็ดตับเต่ายังมีสรรพคุณทางยาสูงอีกด้วย (produces a variety of organic compounds with a diverse spectrum of biological activity, including the steroid derivative ergosterol, a sugar binding protein, antiviral compounds, antioxidants, and phytochelatins, which give the organism resistance to toxic heavy metals.) หากคุณย้อนไปถึงบทความผมในอดีต แม้กระทั่งเปิดดูที่หน้าแรก ที่มีพระยืนอยู่ใต้ต้นโสน นั่นแหละ คือ เห็ดที่คุณถามถึง แล้วผมยังเน้นแล้ว เน้นอีกว่า เห็ดนี้มีราคาแพงมากในต่างประเทศ มีหลายประเทศที่เขาพยายามที่จะเพาะเห็ดตับเต่ากัน แต่ต้องใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าที่จะได้เห็ดตับเต่าเกิดขึ้นมา ที่มันช้า ก็เพราะต้นไม้ที่เขาใช้เพาะนั้น ได้แก่ ไม้สน ไม้โอ็ค ที่เกิดอยู่ในประเทศที่หนาวเย็น มันจะเจริญช้ามาก จึงได้ดอกเห้ดช้าตามไปด้วย แต่เขาก็ถือว่า คุ้มมากแก่การลงทุน เพราะ หากมีเห็ดตับเต่าเกิดขึ้นแล้ว มันจะเกิดขึ้นทุกปีไปจนกระทั่งต้นไม้ตาย นั่นก็หมายความว่า เสียเวลาเพาะครั้งแรก อาจจะนานหน่อย แต่เมื่อได้ดอกเห็ดแล้ว ก็จะเก็บผลผลิตได้ชั่วลูกชั่วหลาน ทีนี้พอมาถึงเรื่อง การเพาะเห็ดตับเต่าบ้านเรา มันกลับไม่ได้ยุ่งยาก และเสียเวลานานอย่างเช่นต่างประเทศเลย ของเราสามารถเพาะได้ผลดีกับต้นโสน มะกอกน้ำ แค ทองหลาง ขนุน ต้นยูคาลิปตัส ลำใย ยางพารา ส้ม หรือต้นไม้ในเมืองไทยแทบทุกอย่าง ในกรณีที่เป็๋นต้น โสนนั้น ใช้เวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น ก็สามารถเพาะเห็ดตับเต่าได้แล้ว อย่างเช่น การเพาะเห็ดตับเต่า ของเกษตรกรแถวบางปะอินสิ เขาทำกันมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปีแล้ว เก็บผลผลิตขายเป็นล่ำเป็นสัน ผลผลิตที่เก็บได้บางครั้งต่อไร่นับร้อยกิโลกรัมต่อครั้ง และมีให้เก็บติดต่อกันหลายๆเดือน ต้องถือว่า ประเทศไทยเรานี่แหละ ที่มีฝีมือสุดยอด หรือยอดสุดๆในการเพาะเห็ดตับเต่าที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เพียงแต่ว่า คนไทยด้วยกัน ไม่ได้ใส่ใจ และไม่ได้สนใจเรื่องนี้ ปล่อยให้เรื่องของเห็ดตับเต่า เป็นเรื่องของชาวบ้าน หรือเกษตรกรจนๆ ที่ไม่รู้จะไปหาอาชีพอะไรทำ จึงมาทำการเพาะเห็ดตับเต่าขาย พอผมนำเรื่องนี้ไปบรรยายในต่างประเทศ ไม่ว่าจะพูดเรื่อง เห็ดอะไรที่จะเรอเลิศขนาดไหน เช่น เห็ดถั่งเช่า แต่พอตบท้าด้วยว่า เราเพาะเห็ดตับเต่่าได้ด้วยวิธีง่ายๆ ใต้ต้นโพธิ ต้นไทร ต้นทองหลาง ต้นมะม่วง ต้นกระถินณรงค์ ต้นโสน ผู้เข้าประชุม จะไม่ให้ความสนใจเห็ดเรื่องอื่นกันเลย แต่กลับมาสนใจ การเพาะเห็ดตับเต่าของไทยเรา ที่เขาบอกว่า เหลือเชื่อ หรือไม่น่าเชื่อว่า เราจะเพาะเห็ดตับเต่าได้ จิวเอ่ย นี่ขนาดคุณเช้าอ่าน เย็นอ่านเรื่องเห็ดน๊ะ แต่ก็เพราะมันเยอะไง มันหลายเรื่องไง ทำให้คุณสับสนไปหมด แล้วจิวลองคิดดูเอาสิ เรามีของดีของโลกอยู่ในมือเราแท้ๆ แล้วทำไม เราไม่มาร่วมกันพัฒนาของๆเรา ให้มันดัง มันดีเทียบต่างประเทศเขาล่ะ
ดูอย่างเห็ดทรัฟเฟิลสิ ราคามันกี่แสน ตอนนี้ ผมมีเป็นตันๆ แต่ก็ไร้ปัญญาที่จะเอามาทำธุรกิจได้ เพราะขาดแรงหนุน ขาดเพื่อนร่วมงานที่มีความเข้าใจเรื่องนี้ นี่ขนาดผมขนเอามาจากอานนท์ไบโอเทค สาขาในต่างประเทศ มาโชว์ในงานเปิดตัว แทบจะไม่มีใครสนใจเลย แต่ดันไปสนใจ สินค้าอะไรก็ไม่รู้ ที่มีคนหน้าตาออกจีนๆหน่้อย แต่งตัวใส่สูท แล้วคอยยืนขาย แป้ง ครีมที่ทำมาจากเห็ดทรัฟเฟิล ขายกันในราคาแพงๆ แต่ก็ไม่ทราบว่ามาจากเห็ดทรัฟเฟิลจริงหรือไม่ แต่ของเราของจริงๆเลย ผมมาหลับตานึกเอาเองว่า แหมนี่ หากใครรู้ถึงเรื่องสรรพคุณเห็ดทรัฟเฟิล แล้วก็เพียงแต่ฝาน หรือเฉือนเป็นแผ่นบางๆ ใส่เข้าไปในเหล้าต่างๆ แค่ไม่กี่นาที หรือชั่วโมงเท่านั้ัน มันจะกลายเป็นเหล้าวิเศษที่มีกลิ่นหอม และราคาแพงขึ้นทันที ยิ่งแช่ไว้นานๆ สรรพคุณของเหล้า และยายิ่งสูงขึ้น นั่นเป็นเพียงแค่ฝันเท่านั้น ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเป็นจริง เว้นเสียแต่ว่า ใครคิดบ้าขึ้นมาแล้วมาล่าฝันกับผม ผมรับรองว่า ผมมีเห็ดทรัฟเฟิลคุณภาพดี ราคาไม่ถึงสิบเปอร์เซ็นต์ของราคาที่ขายกันในตลาดโลกหรอก เรามาทำตลาดกันดีไหม


แก้ไขล่าสุดโดย Anonmushroom เมื่อ Wed Nov 17, 2010 5:46 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : พิมพ์ เห็ดผิดเป็นประจำ กลายเป็น เห้ดอยู่เรื่อยไป)

Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผมนี่มันโง่จริงๆ ครับ อาจารย์

ตั้งหัวข้อ  KaiOtoko on Wed Nov 17, 2010 10:38 am

สวัสดีครับ อาจารย์,
ผม นายจิว สมาชิกเลขที่ 2552/P91/2403 เจ้าเก่าครับ
แหม ผมนี่มันโง่ จริงๆ นะครับ ความจำสั้นเหลือเกิน แต่ถ้าจะให้แก้ตัวหน่อย ก็อาจจะเป็นเพราะว่า มันเป็นชื่อภาษาฝรั่ง ผมเลยจำไม่ค่อยได้น่ะครับ แต่ถ้าพูดว่าเป็นเห็ดตับเต่าล่ะก็ ผมจำได้ดีครับ อาจารย์
แต่พอมาพูดถึงเรื่องเห็ดทรัฟเฟิล ทำให้ผมยิ่งรู้สึกเลยครับว่า หากใครที่ต้องการบุกเบิกทำธุรกิจใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคมไทย ผมว่าวิ่งมาหาอาจารย์ ไม่มีผิดหวังแน่ครับ เพราะว่า อาจารย์มีทั้ง Know How ทั้ง Do How และทั้งวัตถุดิบให้พร้อมเลยครับ อย่างเช่นที่อาจารย์พูดถึง เห็ดทรัฟเฟิลดองไวน์นี่ ผมว่าก็น่าจะ work นะครับอาจารย์ โดยเฉพาะเริ่มจากพวกนักดื่มไวน์ที่รักสุขภาพ หรือนักชิมไวน์ทั้งหลาย ถ้าหากเราสามารถเอาเห็ดทรัฟเฟิลดองไวน์นี้ ไปให้นักชิมไวน์ หรือคนมีชื่อเสียงที่คนไทยรู้จัก เค้าชิม แล้วเอามาประชาสัมพันธ์ ผมว่า น่าจะทำตลาดได้ดีนะครับ อาจารย์ เพียงแต่ว่า เรื่องเหล้าเรื่องไวน์นี้ ผมไม่ถนัดครับ แต่เชื่อว่า มีคนสนใจจับตลาดนี้แน่ครับ อาจารย์
รักและนับถืออย่างสูง
จิว (ศิษย์มีครู)

KaiOtoko

จำนวนข้อความ : 121
Join date : 11/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ