เรียนถามอาจารย์เรื่องการทำเห็ดเปรี้ยวหรือเห็ดดองครับ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

เรียนถามอาจารย์เรื่องการทำเห็ดเปรี้ยวหรือเห็ดดองครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Wed Nov 24, 2010 10:21 am

สวัสดีครับอาจารยื ผม บรรจง ครับ

คือผมสงสัย ครับว่า แต่ก่อนยายของผมท่านทำเห็ดเปรี้ยวให้กิน โดย เอาเห็ดนางฟ้า ใส้โหลแก้วแช่ด้วยน้ำเกลือ แล้วเอาข้าวสุก ใส่
ปิดฝาแล้วนำไปตากแดด ประมาณ 2-3 วัน พอนำมากินจะมีรสชาติเปรี้ยว ๆ อยางนี้เค้าเรียกกวรหมักใช้ไหมครับ
ผมอยากทราบว่า
1. คุณประโยชน์ รวมถึง เอนไซม์ ที่ อยู่ในเห็ดจะ ถูกทำลายไปด้วยหรือเปล่าครับถ้าใช้วิธีการแบบยายของผม เพราะผมคิดจะใช้
วิธีนี้กับเห็ดหลินจือในขณะที่เส้นใยเห็ดกำลังรวมตัวเป็นดอก

Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดูคุณช่าวขยันจัง สามารถสร้างคำถามทั้งรายชั่วโมงและรายวันมาได้เรื่อยๆ จนแซงคิวนายจิวไปแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Thu Nov 25, 2010 7:46 am

คุณต้องรีบไปหาแล้วคารวะคุณยายคุณอย่างด่วนและเร็วที่สุด นั่นคือ สุดยอดของการทำเอ็นไซม์ แล้ว และนั่นเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่คุณได้ทั้งเอ็นไซม์จากเห็ด ได้สรรพคุณทางยาจากเห็ด และได้เอ็นไซม์จากจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ แค่คุณทานก่อนอาหารวันละ 1 ช้อน(หมายถึงคิดแค่ทานน้ำหมักน๊ะ ที่เหลือมีค่ายิ่งกว่าน้ำเสียอีก) ทุกมือก่อนทานอาหาร คุณก็จะเป็นคนที่ไม่ขาดเอ็นไซม์ แล้วยังได้สรรพคุณทางอาหารทางยาจากเห็ดอีกมากมาย และนี่แหละ ที่คนที่เขาเรียนมา เขาก็ทำกันแค่นี้แหละ ที่เขาเรียกว่า เอ็นไซม์ ที่ขายกันแพงๆ แต่กรรมวิธียังไม่สุดยอดเท่าคุณยายของคุณเลย แบบนี้ ฝรั่ง หรือคนที่ทำเอ็นไซม์ขาย เขาต้องตกใจ และกลัวงานของคุณยายของคุณถูกเผยแพร่แน่ๆ พวกเราโง่กันมาโดยตลอด ที่โดนใครต่อใครหลอกเรื่องของเอ็นไซม์ ที่คุยโม้กันว่า ของเขาดีที่สุดในโลก นั่นเป็นเอ็นไซม์ที่ได้รับการปรุงแต่งแล้ว มันย่อมมีการสูญเสียขณะทำการแปรรูปหรือปรุงแต่ง แต่ของคุณยายคุณ เป็นเอ็นไซม์สดๆ มันสุดยอดสุดๆอยู่แล้ว กลับไปสิ กลับไปหาคุณยายคุณสิ แล้ว โลกนี้ทั้งโลกจะหายโง่เรื่องเอ็นไซม์ที่มันทำได้ด้วยวิธีที่ง่ายแสนง่าย แต่ไม่มีใครกล้าทำ เพราะเราไปหลงเชื่อพวกด๊อกเตอร์ทั้งหลายที่ออกโฆษณากันอย่างบ้าเลือดอยู่ทุกวันนี้ พอทีเถอะ อายลูกหลานมัน

Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบพระคุณครับ อาจารย์ แต่คุณยายผมท่านเสียแล้ว

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Thu Nov 25, 2010 7:52 am

แต่ ผมยังจำคำสอนของยายผมได้เสมอ

ผมขอฝากไว้เป็น วิทยาทานนะครับ วันศุกร์นี้ผมจะไปจันทบุรี ครับ ไปทำเห็ดหลินจือเปรี้ยว
อาจารย์

ขอบพระคุณครับ ท่านอาจารย์

Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผมลืมครับ

ตั้งหัวข้อ  Bunjong_S. on Thu Nov 25, 2010 11:01 am

ของดีแค่ไหนถ้าไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ ต่อเพื่อนมนุษย์ ก็คงเป็นของไม่มีค่า
ความรู้ของอาจารย์ รวมถึง แคปซูลเอนไซม์เห็ดเป็นยาของอาจารย์ ที่ ช่วยเหลือ ลูกของ คน ขายโจ๊ก
ก็เป็นของดี มากเช่นกันครับ เพราะได้ใช้ประโยชน์ จริง


ขอบพระคุณอาจารย์ และ คุณจิวครับ

Bunjong_S.

จำนวนข้อความ : 34
Join date : 16/11/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ