พ๋อครัวหัวเห็ด

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

พ๋อครัวหัวเห็ด

ตั้งหัวข้อ  กล้าผจญ on Thu Jan 13, 2011 8:12 pm

ขอเรียนถามอาจารย์ เกี่ยวกับสูตรทำลูกชิ้นเห็ดครับ
จะทำทานกับครอบครัวที่บ้าน อยากลูกทานเห็ดในรูปแบบอื่นบ้างเพื่อลดการทานเนื้อสัตว์ครับ

กล้าผจญ

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 13/01/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

การทำลูกชิ้นเห็ด

ตั้งหัวข้อ  bee_anonworld on Tue Jan 18, 2011 6:39 am

วิธีที่จะทำให้มูลค่าของเห็ดเพิ่มขึ้น หรือการเก็บรักษาเห็ดให้ได้นาน หรือแม้กระทั่งต้องการให้ผู้ที่อยากทานเห็ดในรูปต่างๆนั้น ส่วนใหญ่ก็จะมีการดัดแปลงวิธีการแปรรูปต่างๆนาๆ คำถามที่คุณได้ถามมานั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ แม้ว่าจะตอบช้าไปหน่อย เพราะหมู่นี้ทีมงานกำลังทุ่มกันอย่างขะมักเขม่นที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์เร่งทำการปรับปรุงสถานที่ เร่งในการปลูกต้นไม้ ที่สำคัญช่วงนี้ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญในการสร้างบ้านดิน บ้านไม้ไผ่ มาทำการสร้างกันยกใหญ่ที่นั่น พวกเราจึงแทบไม่มีเวลาว่างกันเลย จึงขอโทษที่อาจจะตอบช้าไปหน่อย แต่ก็จะพยายาม ในส่วนการแปรรูปนั้น ดิฉันได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ตอบกระทู้นี้ เพราะเป็นผู้ดูแลเรื่องของการแปรรูป และสมุนไพรอยู่ ประกอบกับในช่วงที่ไปทำการศึกษาต่ออยู่ที่กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อติดตามคุณพ่อและคุณแม่ที่ไปทำงานอยู่ย่านนั้น เวลาส่วนหนึ่งก็ได้ช่วยทำการเพาะเห็ด ปลูกผักไทยๆส่งร้านอาหารไทยที่นั่น และได้ทำการแปรรูปเห็ดในรูปต่างๆ เช่น เห็ดหยอง เห็ดแดดเดียว เห็ดดองซีอิ้ว เห็ดแผ่น เห็ดยอ ลูกชิ้นเห็ด ข้าวเกรียบเห็ด ส่งขายอีกด้วย
ในส่วนของลูกชิ้นเห็ดนั้น ก้านของเห็ดต่างๆดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก้านเห็ดหอม เห็ดลม และเห็ดขอนขาว ที่มีลักษณะเหนียว และมีกลิ่นหอม โดยนำเอามานึ่งให้สุกเสียก่อน แล้วจึงนำมาโขลกให้ละเอียด พร้อมทั้งใส่มันแกวเข้าไปเพื่อเป็นตัวประสาน และทำให้รสชาตกลมกล่อม กลิ่นของเห็ดจะไม่รุนแรง ที่สำคัญที่สุด จะต้องใส่ผงหัวบุก(Glucomannan = glucose + mannose) เป็นแป้งที่มีอยู่ในหัวบุก ที่มีน้ำหนักหนักกว่าแป้งชนิดอื่นในหัวบุก แป้งชนิดนี้เป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะมันจะเป็นตัวจับให้ทั้งเนื้อของเห็ดและมันแกว หรือส่วนผสมอื่นๆจับตัวกัน และมีความยืดหยุ่นคล้ายลูกชิ้น หรือทำเป็นเห็ดยอ ในส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ ก็ต้องทำการปรับไปตามแต่ละคนชอบ เช่น พริกไทย ซ๊อส เกลือ เมื่อทำการคลุกเคล้าส่วนผสมดีและสามารถปั้นเป็นก้อนหรือเป็นรูปได้แล้ว ก็ไปทำปั้นเป็นก้อน หรือใช้มือบีบแล้วใช้ช้อนควักออกเป็นก้อนๆพองาม เช่นเดียวกับลูกชิ้น หรือนำไปอัดลงในกระบอกที่ทำด้วยสแตนเลทหรืออลูมิเนียม อัดเป็นก้อนๆ เพื่อจะทำเห็ดยอก็ได้ จากนั้น จึงนำไปนึ่งให้สุก ก็จะได้ลูกชิ้นเห็ด หรือเห็ดยอตามต้องการ อย่างไรก็ตาม หากใครที่มีประสบการณ์ด้านนี้ และมีวิธีที่แตกต่างกันไป ขอความกรุณาช่วยเสนอแนะเพิ่มเติม เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชนต่อไป

bee_anonworld

จำนวนข้อความ : 13
Join date : 20/12/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ