สอบถามเรื่องเห็ดถังเช่าและเห็ดโคนครับ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

สอบถามเรื่องเห็ดถังเช่าและเห็ดโคนครับ

ตั้งหัวข้อ  tat on Mon Jul 05, 2010 5:49 pm

"..ที่ศูนย์ไทยไบโอเทค ทีบีซี ก็ได้ทำการเพาะเลี้ยงทั้งดอกและเส้นใยเห็ดชนิดนี้เพื่อการส่งออกมานานแล้ว โดยเฉพาะเส้นใยเห็ดถั่งเช่าแท้ผลิตเพื่อการส่งออกเดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 ขวด หรือมากกว่า 1 ตัน ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย"(จาก

คือว่า ผมอ่านเนื้อหาในเว็บไซต์เกี่ยวกับเห็ดถังเช่าแล้วก็สงสัยว่า
1.ตอนนี้ที่ศูนย์ไทยไบโอเทค ทีบีซี สามารถผลิตเห็ดถังเช่าแท้ ให้ออกดอกได้หรือยังครับ
และถ้าทำได้แล้ว
2.ผมสงสัยว่า ทำไมราคาในตลาดของเห็ดชนิดนี้ถึงยังไม่ลดลงครับ หรือว่าผลิตไม่ทันครับ

3.เรื่องเห็ดโคน เป็นสิ่งที่มีคนพยายามทำมานานมากแล้ว เเละปัจจุบันก็มีคนสามารถเพาะให้เห็ดออกดอกได้แต่ยังต้องมีวงจรชีวิตร่วมกับปลวก แล้วที่ผมสงสัยคือ ตอนนี้มีคนสามารถเพาะเห็ดให้สามารถสร้างเส้นใยในวัสดุเพาะได้หรือยังครับ ที่อ่านมาเห็นว่าทำได้ทั้งเลี้ยงเส้นใยในวุ้นPDAและในเมล็ดข้าวฟ่างได้แล้ว แต่ยังไม่มีใครทำในวัสดุเพาะได้ เลยขอความกรุณาอาจารย์ช่วยตอบข้อสงสัยให้ด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
ธัชพงศ์

tat
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

การผลิตเห็ดถั่งเช่าและเห็ดโคน

ตั้งหัวข้อ  Anonmushroom on Mon Jul 05, 2010 9:01 pm

ทางศูนย์ไทยไบโอเทคทำการผลิตเฉพาะเส้นใยเห็ดถั่งเช่า ไม่ได้ผลิตเป็นดอก เนื่องจากการผลิตเป็นดอก แม้ว่าจะประสพผลสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องฆ่าหนอนจำนวนมาก ที่ทางศูนย์ไม่อยากทำ ประกอบกับผลที่ได้ยังไม่คุ้มในทางเศรษฐกิจ ดังนั้น เห็ดถั่งเช่าในตลาดที่เป็นตัวหนอนยังแพงอยู่ เพราะมีจำนวนจำกัด รัฐบาลทุกรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นจีน ภูฎาน เนปาล อินเดีย ล้วนแล้วแต่มีการควบคุมการเก็บเห็ดถั่งเช่าธรรมชาติที่มีอยู่น้อยมาก คนนอกพื้นที่ไม่สามารถเข้าไปเก็บได้เลย ดังนั้น เห็ดถั่งเช่าแท้จึงแพงมากๆ ราคาขนาด 3500 -4000 ตัวต่อกิโลกรัมนั้น ตก กก.ละ 2 ล้านกว่าบาท เห็ดที่ขายที่ฮ่องกง สิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็นของปลอมมากกว่า 90% หรือ หากไม่ปลอมก็จะมีการฉีดโลหะหนักเข้าไป เพื่อทำให้ เห็ดมีน้ำหนักมากขึ้น ผมเพิ่งไปประชุมสัมมนาเห็ดถั่งเช่าโลกที่เมืองซิหนิง มณฑลเคียงไห่ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ แล้วทางผู้จัด ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลพาไปซื้อเห็ดถั่งเช่าจากร้านที่เขารับรอง ก็ยังพบว่า มีการเอาโลหะหนักสอดไส้เยอะมากเลย ดังนั้น ใครก็ตามที่ต้องการซื้อเห็ดถั่งเช่าต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง ทีนี้มาถึงคำถามว่า ทำไมทางศูนย์จึงทำแต่เส้นใยเห็ด ก็เพราะทางศูนย์ได้สายพันธุ์ถั่งเช่ามาจากแหล่งกำเนิดที่ประเทศภูฎาน ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล และได้มีการส่งไปวิเคราะห์แล้วว่า มีสรรพคุณทางยาไม่ด้อยไปกว่าดอกเห็ดที่เป็นตัวหนอน นอกจากนี้ ยังมีกรดอะมิโนบางชนิดมากกว่าตัวหนอนเสียอีก จากเหตุผลดังกล่าว ลูกค้าต่างประเทศ รวมทั้งบริษัทที่นำไปผลิตเอ็นไซม์ ที่มีโรงงานผลิตเอ็นไซม์ในไทยเพื่อการส่งออก ก็ต้องการผลิตภัณฑ์เช่นนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ทางเราผลิตเส้นใยเห็ดถั่งเช่าเป็นธุรกิจ
สำหรับเห็ดโคนนั้น ทำการเพาะเลี้ยงในอาหารวุ้น ในข้าวฟ่าง หรือธัญพืชรวม รวมทั้งในปุ๋ยหมักเช่นเดียวกับการทำเชื้อเห็ดฟางได้นานแล้ว แต่ยังไม่มีใครสามารถโน้มน้าวให้มันออกเป็นดอกเห็ดได้ เห็นแต่ออกข่าวจากบางสถาบันว่าเพาะเห็ดโคนได้แล้ว พอไปดูเข้าจริงๆ ก็แค่เอารังพระยาปลวก ที่ดึงเอาตัวพระยาและปลวกออกไปแล้ว แล้วนำไปบ่มไว้ในที่ที่สามารถควบคุมอุณหภูมและความชื้น รวมทั้งอากาศที่เหมาะสมได้ ก็จะมีเห็ดโคนเกิดขึ้น แต่นั่น มันไม่ใช่จะอ้างว่า สามารถเพาะเห็ดโคนได้ จริงๆแล้ว ปลวกมันเป็นคนเพาะ เพื่อให้พระยาปลวกกิน พอเอาพระยาปลวกออก ก็เลยได้ดอกเห็ด อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้ว มีอาจารย์คนหนึ่ง จากสถาบันที่มีชื่อเสียง อ้างว่า สามารถเพาะเห็ดโคนได้ โดยเป็นผลงานที่จะขอตำแหน่งศาสตราจารย์ ปรากฎว่า พอเอาเข้าจริงๆแล้ว เป็นการเอาเส้นใยเห็ดโคน มาผสมรวมกับเส้นใยเห็ดฟาง พอเพาะออกมามันเป็นเห็ดฟาง แต่ส่วนหมวกมีปลายแหลมคล้ายเห็ดโคนมาก พอได้รับอนุมัติเป็นศาสตรจารย์แล้ว งานนี้ก็ถูกพับไป ทางศูนย์เลิกทำงานวิจัยเรื่องนี้ไปนานแล้ว ตอนนี้มุ่งวิจัยเฉพาะเรื่องเห็ดเป็นยาเป็นหลัก

Anonmushroom

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 05/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ