ถามปัญหาเรื่องการหมักทะลายปาล์ม

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ถามปัญหาเรื่องการหมักทะลายปาล์ม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Jun 08, 2011 5:42 am

สวัสดีค่ะอาจารย์ ธิรดา ค่ะ A8/363 จริง ๆเราเคยเจอกันที่ร้านครั้งนึงแล้ว
หนูอยู่ที่ราชบุรี มีโรงเรือนเห็ดฟางอยู่ 25 โรงเรือน รออาจารย์เปิดอบรมเห็ดฟาง
อยู่นานพอสมควร เพราะหลายอย่างที่อยากทราบ เกี่ยวกับเห็ดฟาง คือ อาจารย์
เคยได้ยินมั๊ยคะว่า ยิ่งร้ายยิ่งรัก เห็ดฟาง มันร้ายกาจมาก คาดเดา หรือตั้งเป้า
แทบไม่ได้เลย เป็นอาชีพที่ไม่น่าเบื่อเลย ต้องแก้ไขปัญหาอันมากมายอยู่ตลอดเวลา
บางรอบก็แทบล้มกับรายได้ที่ไม่สมดุลกับรายจ่าย และระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา
สิ่งที่เห็นคือคนที่ทำมาเป็น 10 ปี 20 ปี หยุดหรือเลิกกันไปก็มี ยิ่งรายเล็ก ๆ น้อย ๆ
เลิกกันไปมาก เพราะหนูเองก็ความคิดอย่างนี้วันเว้นวัน เพราะเป็นอาชีพที่เหนื่อยมาก ๆๆ
จึงต้องใช้แรงงานเยอะ และที่สำคัญ ความเสี่ยงสูง
หนูแบ่งความเสี่ยงเป็น 4 ส่วนนะคะอาจารย์ (สำหรับฟาร์มหนู)
1. เชื้อเห็ด 30 %
2. วัสดุเพาะ (การหมัก) 30%
3. การเลี้ยงดอก (อุณหภูมิ,ความชื้น,อากาศ,แสง) 30%
4. อื่น ๆ เช่น ตลาด 10%
เชื้อเห็ด กำลังเริ่ม นำเศษปาล์มป่นมาหมัก(ตามที่อบรมมา) คงต้องใช้เวลาศึกษา
อีกสักพัก ตอนนี้ก็ใช้ของ วิจิตรา อยู่ก็ดีที่สุดแล้วเท่าที่มี แต่ส่วนมากจะมียี่ห้ออื่น
ที่ใช้เพื่อเปรียบเทียบ ถ้าใช้ยี่ห้อเดียว เกิดมันเพี้ยนขึ้นมาเราจะได้ไม่โทษที่การเลี้ยงดอก
วันนี้อยากถามอาจารย์ เกียวกับการหมักปาล์ม เพราะเป็นสิ่งที่หนูควบคุมได้ด้วยตัวเอง
คือ ตอนอบรม อาจารย์บอกว่า ปาล์ม หมัก 10-15 วัน ประมาณ 3 วัน กลับกองที
ถ้าทำอย่างที่บอก สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ปาล์มจะยังค่อนข้าง เหลือง และแข็งอยู่
เวลานำไปเพาะ ความชื้นจะค่อนข้างต่ำ เห็ดจับเม็ดดี แต่แทบไม่โต
- อาจารย์ว่า การหมักแบบนี้ อาหารเพียงพอหรือไม่
- ปุ๋ยหมักที่ดีที่จะนำไปเพาะ ไม่จำเป็นต้องเปี่อย ,ต้องเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ใช่มั๊ยคะ
คือ อาจารย์คะ ที่ราชบุรี หนูว่าทุกที่แหละ ที่ทำเป็นอาชีพ ส่วนมากเวลาปาล์มมาลง
จะทิ้งให้ราส้มขึ้นจนหมด ประมาณ10- 15 วัน แล้วจึงนำไปใส่บ่อ 2-3 คืน
ปล่อยน้ำทิ้ง อีก 3-4 คืน จึงเริ่มใช้ ปาล์มจะเปี่อยแล้ว (เวลาเพาะเสร็จปล์มก็เปี่อยมากแล้ว
นำหมักใหม่ไม่ค่อยร้อน)
หนูสนใจการหมักของอาจารย์ เพื่อที่จะนำปาล์มกลับมาใช้ได้อีก เท่ากับว่า
ความร้อนจะยังดีอยู่ แต่หนูไม่มั่นใจว่า ถ้าปาล์มไม่เปี่อยเห็ดจะออกดีมั๊ย
ตอนนี้หนูสั่งของอาจารย์มาขายคนที่ทำเห็ด เป็นรายได้เสริมอยู่(3-4เดือนแล้ว)
สั่งบ่อยอยู่ค่ะ พี่ป๋อมคงจำได้ ที่ราชบุรี หลังจากอบรม อาจารย์จุดประกายความคิดให้หลาย
อย่าง หนูจะมาปรับใช้ตามกำลังทรัพย์ตอนนี้ แต่คิดว่าได้อะไรเยอะค่ะ จากอานนท์ 52
ขอบคุณมากนะคะอาจารย์


ตอบวันที่ 8 มิถุนายน เวลา 3.30 น.
วันนี้ ดร.อานนท์ ปลุกให้ตื่นตั้งแต่ตีสาม เพื่อมาตอบปัญหาเรื่องของเห็ดฟางคุณแคท เพราะท่านบอกว่า นานๆจะมีคนถามเรื่องเห็ดฟางที และเป็นคำถามที่ดี ที่เป็นคำถามจากผู้ปฎิบัติในภาคสนามจริงๆ จึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อสมาชิกและท่านที่สนใจไม่ใช่น้อย
อย่างที่คุณแคทได้เล่าจากประสบการณ์ที่แท้จริงมาว่า เห็ดฟางนั้นเป็นเห็ดปราบเซียน หรือที่คุณว่า ร้ายจริงๆ นับว่าใช่เลย เพราะเห็ดฟาง เป็นเห็ดที่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนเห็ดอื่นๆ กล่าวคือ ตัวมันเอง มันไม่สามารถย่อยอาหารเชิงซ้อนบางอย่างด้วยตัวมันเองได้ มันจำเป็นต้องอาศัยเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติย่อยให้แก่มันก่อน ขณะที่จุลินทรีย์ทำการย่อยวัสดุเพาะ จะมีปฎิกิริยาทางเคมีเกิดขึ้น หากการจัดการเรื่องการหมักไม่ดี ไม่ถูกต้อง เช่น หมักไม่สิ้นสุด ก็จะเกิดแก๊ซแอมโมเนียและแก๊ซบางชนิด ที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ด หรือไปกระตุ้นให้ศัตรูเห็ดเกิดขึ้นได้ หรือบางครั้งทำการหมักโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สักแต่ว่าจะเอาแต่ความนิ่ม ความเน่า แล้วเอามาทำการเพาะ แน่นอน เห็ดก็อาจจะเกิดขึ้นได้บ้างจากอาหารที่หลงเหลืออยู่ แต่อายุการใช้งานของวัสดุเพาะจะสั้นและผลผลิตลดลง นอกจากจะพูดถึงเรื่องของวัสดุเพาะแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น การเลี้ยงเชื้อราและอบฆ่าเชื้อ หากไม่เลี้ยงเชื้อราหรือทำให้วัสดุเพาะเหมาะสมที่จะนำเอาไปเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด แล้วทำการอบไอน้ำ การเพาะก็อาจจะได้ผล หรือแม้กระทั่งได้ปุ๋ยที่ดีอยู่แล้ว แต่อบด้วยอุณหภูมิสูงเกินไปก็ไม่ดี ต่ำเกินไป ก็ไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะใช้ไม่ได้ แล้วการอบ อุณหภูมิข้างบนและข้างล่างจะต่างกันอีก ทำให้มีผลต่อการเกิดดอก ที่อาจจะออกดอกด้านล่าวมากกว่าด้านบน ในกรณีที่อบด้วยอุณหภูมิสูงเกินไป หรือออกเฉพาะด้านบน หากอบด้วยอุณหภูมิไม่สม่ำเสมอค่อนข้างต่ำ เวลาในการอบก็มีความสำคัญ ยิ่งช่วงที่ทำการเพาะเลี้ยงเส้นใย การกระตุ้นให้เห็ดฟางเกิดดอก กระประคบประหงมให้เห็ดฟางออกดอกและเติบโตเป็นดอกเห็ดที่สมบูรณ์ล้วนแล้วแต่จะต้องเป็นผู้ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ การที่จะไปดูข้างบ้าน หรือดูว่าคนทั้งจังหวัดเขาทำกันอย่างไร โดยไม่เข้าใจหลักการที่แท้จริง ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แต่ประการใด ในทางตรงกันข้าม กลับจะพากันลงเหวไปหมด คุณโชคดีเหลือเกินที่มาทำฟาร์มเห็ดฟางแถวราชบุรี เพราะทะลายปาล์มราคาถูก เนื่องจาก รถบรรทุกที่เขาขนปูนซีเมนต์ ข้าวสาร เหล็กไปทางใต้ ขาขึ้นมาไม่มีสินค้า เขาจึงนิยมขนทะลายปาล์มมาขายให้ผู้เพาะเห้ดแถวบ้านคุณในราคาที่ช่วยค่าน้ำมันเท่านั้น ส่วนทะลายปาล์มจริงๆจากทางใต้ถือว่าต่ำมาก ราคาตันละแค่ 50-60 บาทเท่านั้น เมื่อขนมาถึงผู้เพาะเห็ด ก็จะตกประมาณตันละ 500-600 บาทเท่านั้น จึงทำให้ผู้เพาะเห็ดฟางได้ผลผลิตเพียงครั้งเดียวก็พอใจแล้ว แต่ถ้าคุณลองไปดูทางฝั่งตะวันออก เช่นที่จันทบุรีดูสิ ย่านนี้มีโรงงานหีบปาล์มขนาดใหญ่ไม่กี่แห่ง แต่มีผู้เพาะเห็ดเยอะ ทางโรงงานเขาก็รู้ดีว่า มีคนต้องการทะลายปาล์มมาก เขาจึงโก่งราคาขึ้นจากหน้าโรงงานประมาณ 350-450 บาท หากรวมค่าขนส่งอีกสัก 400-500 บาทต่อตันแล้วละก็ ราคาถึงผู้เพาะเห็ดก็ปาไปเกือบพันบาทแล้ว สูงกว่าทางฝั่งคุณเกือบเท่าตัว ด้วยเหตุนี้เอง ย่านตะวันออก จึงหาวิธีทำการหมักทะลายปาล์ม เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด ใช้ได้นานที่สุด เพื่อให้คุ้มต่อการลงทุน ผมเคยไปเยี่ยมเยือนเกษตรกรทั้งสองฝั่งดังกล่าว และก็เห็นถึงความแตกต่างเรื่องการมหักทะลายปาล์มอย่างชัดเจน และเป็นการยากเหลือเกินที่จะไปเปลี่ยนทัศนะเขาเล่านั้น เพราะส่วนใหญ่การเพาะเห็ดฟางในแต่ละแหล่งปลูก เกิดจากมีหน่วยกล้าตายรายแรกๆทำก่อน พอได้ผลก็เป็นข่าวโจษขานฮือฮา เป็นผลให้บ้านใกล้เรือนเคียงเฮโลทำการเพาะเห็ดฟางกับเขาบ้าง โดยไปขอหรือแอบดูจากคนที่ทำได้ผลก่อน ซึ่งคุณก็น่าจะรู้ดีว่า เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่ดูเหมือนจะมีมนต์ขลังและเสน่ห์ยั่วยวนอยู่ในตัวสูงมาก ใครก็ตาม หลงเขามาในวังวนเรื่องเห็ดฟางแล้วจะติดเสน่ห์ของเขาอย่างงมแงมแทบจะถอนตัวไม่ได้เลย ยกเว้นว่า หมดเนื้อหมดตัวไปเท่านั้น แล้วส่วนใหญ่เมื่อทำไปนานๆก็เป็นเช่นนั้น ที่พูดเช่นนี้ก็เพราะว่า ช่วงแรกๆของความรักแรกแย้ม เห้ดฟางเขาดูน่ารักน่าหยิกไปเสียทุกเรื่องแบบไม่มีที่ติเลย ในเมื่อโรงเรือนก็ใหม่ อะไรๆก็ใหม่หมด ใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้มาก เอาแค่รู้แบบงูๆปลาๆ ต่างก็เพาะเห็ดฟางได้ผลทั่วหน้า จึงให้หลายคนหลงระเริง คิดว่า ข้าพเจ้าประสพผลสำเร็จแล้ว บางคนเพาะเห็ดได้ไม่ถึงพรรษาเลย ตั้งตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญไปเลยก็มี บางแห่งแค่เห็นอานนท์ไบโอเทคเปิดอบรมเห็ดฟาง มาด้อมๆมองๆแล้วถ่ายรูปไปโฆษณาออกเน็ต แล้วก็ไปเปิดสำนักใหม่อบรมเห็ดฟางแบบคาบลูกคาบดอกที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า เป็นอีกสาขาหนึ่งของ ดร.อานนท์ไปเลยก็มี ทั้งๆที่เราไม่เคยมีสาขาทำการอบรมที่ไหนเลย นี่แหละเป็นเรื่องที่คนเข้ามาอยู่ในวงการเห็ดฟางใหม่ๆ แต่สำหรับคนที่ทำการเพาะเห็ดฟางมานานแล้ว แก่พรรษามากแล้วอย่างคุณ จึงไม่แปลกอะไรที่คุณอุตส่าห์ทุ่มลงทุนไปไม่น้อย และตั้งใจทำกันทั้งผัวทั้งเมีย ก็ยังคิดท้อวันเว้นวัน แต่ก็อย่างที่คุณว่านั่นแหละว่า เห็ดฟางนี้เขาร้ายนัก แต่ก็รักมาก ก็เพาะด้วยความมีเสน่ห์ในตัวของเขาเอง จริงๆแล้ว ผมจะบอกให้ก็ได้ว่า คุณกำลังจะมีโอกาสข้ามพ้นอุปสรรคต่างๆเล่านี้อยู่แล้ว เสมือนกับพระพุทธเจ้าช่วงที่ทรมาณร่างกาย โดยคิดว่า นั่นคือ หนทางนำไปสู่ความสุขสุดยอดหาเป็นเช่นนั้นไม่ คุณก็ได้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเองว่า คนแถบนั้นทั้งแถบเขาทำอย่างไร แต่พอคุณได้เข้ามารับการอบรมแล้ว คุณก็ได้ข้อคิดในอีกหลายมิติ จึงดีใจครับ ที่คุณสามารถแยกแยะความเสี่ยงออกมาเป็นเรื่องๆที่ถูกต้องที่สุด จึงขอเข้าเรื่องของคุณเลย
1. เรื่องความเสี่ยงเรื่องเชื้อเห็ด 30% นั้น สิ่งนี้คุณสามารถทำประโยชน์กับมันได้เลย และนี่คือ โอกาสของคุณที่จะได้ทุนคืนเร็วที่สุด คุณลองไปสืบดูสิว่า มีผู้ผลิตเชื้อรายใหญ่ๆที่รวยมากๆ ที่ขายเชื้อเห็ดวันเป็นพันเป็นหมื่นถุงนั้น มีใครบ้างที่เคยเพาะ มีน้อยรายครับ แล้วพวกนี้ ลองให้เขาไปเพาะเห็ดฟางดูสิ สู้คุณไม่ได้เลย นั่นก็เป็นเพราะการทำเชื้อเห็ดฟาง มันง่ายกว่าการเพาะหลายร้อยเท่า เพียงแต่หมักปุ๋ยให้หอม เอาขี้ฝ้ายตีเข้าไปร่วมอีก่อนที่จะใส่ถุง เพื่อเพิ่มปริมาณให้มีเนื้อของวัสดุทำเชื้อมากขึ้นเท่านั้น จุดใหญ่ใจความมันอยู่ที่เชื้อต้นตอเท่านั้นเอง ทีนี้คุณก้ได้วิชาการจากการอบรมเห็ดไปแล้ว คุณต้องรีบทำจุดนี้เลย โดยเก็บเอาปุ๋ยที่คุณหมักได้ที่แล้ว โดยเอาส่วนที่มันเป็นฝอยละเอียด แล้วเอามาตีกับขี้ฝ้าย ใส่ไบโอวัน ใส่อาหารเสริม 201 แล้วหมักต่ออีกคืนเดียว คุณก็ทำเชื้อเห้ดฟางได้แล้ว แม้ว่าใหม่ๆยังขายไม่ได้ ก็ใช้เองไปก่อน อย่าลืมว่า หัวเชื้อนั้น ดร.อานนท์ได้สอนเคล็ดลับไปแล้ว ไม่อยากจะเอามาพูดที่นี้ เพราะมันจะกลายเป็นเคล็ดไม่ลับไป หรือหากคุณต้องการจะพัฒนาเป็นเชื้อของคุณเอง คุณติดต่อกับคุณรวิพร(คุณป๋อมเลย) คุณตอนแกว่างๆตอนบ่าย อย่าคุยตอนเช้าน๊ะ เพราะตอนเช้าแกจะวุ่นอยู่กับงานขาย เมื่อคุณทำเชื้อเอง ใช้ได้ผลแล้ว ก็ลองแจกจ่ายให้คนอื่นเขาเอาไปลองดู อย่าไปบอกว่าคุณทำเองน๊ะ เพราะใหม่ๆเขาจะไม่เชื่อคนที่อยู่ใกล้ๆกันหรอก ปล่อยไว้อีกสักพักหนึ่ง แล้วก็เตรียมตั้งชื่อเชื้อคุณสัก 3 ชื่อสำรองเอาไว้ อย่าถามถึงเหตุผลน๊ะครับ มันเป็นเรื่องเทคนิคทางการค้า ที่ไม่สามารถเอาเหตุผลหรือความรู้ทางวิทยาศาสตร์เข้าช่วย
2. เรื่องของวัสดุเพาะและการเตรียมวัสดุเพาะ
เอาไว้คุยกันวันใหม่ ตอนนี้ถึงเวลาจะต้องไปล้างข้าวฟ่าง เพื่อเตรียมทำหัวเชื้อวันละ 4,000 ขวด และจะไปช่วย ดร.อานนท์ ย้ายบ้านเรือนไทย 8 หลัง ไปอยู่เป็นกลุ่มบ้านไม้ไผ่ ที่อุทยานเห็ด เพื่อเตรียมตัวลงมือทำเห็ดเป็นเรื่อง เป็นราวในเร็วๆนี้ และจะพยายามหาเวลาว่าง ตอบปัญหาของคุณให้เร็วที่สุด สวัสดี


Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ตอบปัญหาการหมักทะลายปาล์มต่อ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Jun 09, 2011 7:16 am

ต้องขอโทษคุณแคท ที่ขยักตอบคำถามคุณเป็นตอนๆ เพราะเห็นว่า เป็นคำถามที่มีประโยชน์ มีผู้เพาะเห็ดฟางจำนวนมากต้องการที่อยากทราบรายละเอียดเช่นเดียวกับคุณ ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจกันค่อนข้างยาวหน่อย ประกอบกับหมู่นี้ ที่อานนท์ไบโอเทค งานเข้ามาตลอดสิบปีนี้ และเมื่อวาน หลังจากทำหัวเชื้อเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็ต้องรีบขับรถไปที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ที่ โคกสำโรง ลพบุรี ระยะทาง 125 กม. เพื่อไปดูเขาย้ายบ้าน 8 หลัง ซึ่งเป็นบ้านเรือนไทย โดยจ้างผู้เชี่ยวชาญการดีดและย้ายบ้านจากจังหวัดเพชรบูรณ์มาย้ายไปยังสถานที่ใหม่ เพื่อจัดรูปแบบอุทยานให้เข้าที่เข้าทาง อย่างไรก็ตาม ขณะที่ขับรถไปกัน ทางเราก็ได้พูดคุยถึงเรื่องของคุณ โดย ดร.อานนท์ ฝากบอกว่า คุณกำลังเดินทางที่ถูกต้องแล้ว แม้ว่าขณะนี้ คุณกำลังถึงทางแยก(ไม่รู้ว่ากี่แยก) ที่บางคนพอถึงแยกนี้แล้ว ก็หยุดเอาดื้อๆ บางคนพอถึงทางแยก ก็จินตนาการสารพัด แล้วก็เชื่อคนเดินทางด้วยกัน ทั้งๆที่ไม่มีความรู้เรื่องเส้นทางเลย พอแต่ละคนยกเหตุยกผลมาพูด โดยไม่รู้เส้นทางจริง ก็อาจจะไปตามเส้นทางที่ผิด โดยอาจจะไม่ถึงเป้าหมาย หรือถึงก็สะบักสะบอมเหลือเกิน ส่วนคุณนั้น ถือว่า เป็นผู้มีสติ รู้ทั้งรู้ว่า คุณอาจจะไม่มีความชำนาญในเส้นทางหรือไม่รู้เส้นทาง แต่ก็รู้ถึงเป้าหมายที่แท้จริง คุณก็ยังมีสติจอดรถถามผู้รู้ ผู้ที่เคยเดินเส้นทางที่ไปถึงเป้าหมายได้ ฉันใด การหมักทะลายปาล์มนั้น ก่อนอื่น คุณต้องกลับย้อนไปทบทวนเอกสารประกอบการอบรมว่า วัสดุเพาะเห็ดนั้น หากจะนำมาผ่านการหมัก มันจะต้องผ่านขบวนการหมัก 2 ขบวนการ คือ ขบวนการแรก เป็นการหมักผ่านขบวนการไม่ใช้อากาศ และขบวนที่สองก่อนที่จะทำการอบฆ่าเชื้อราก่อนที่จะใส่เชื้อเห็ดไปนั้น จะต้องเป็นขบวนการหมักแบบใช้อากาศ
ทีนี้ขบวนการหมักแบบอับอากาศ มิได้หมายความว่า เอาวัสดุเพาะไปจุ่มน้ำเป็นวันๆหรือหลายๆวัน ดั่งที่ชาวบ้านแถวบ้านคุณเขาทำกัน นั่นไม่ใช่การหมักแบบอับอากาศ แต่เป็นการแช่ให้บูดให้เน่า และเปื่อย แน่นอน เวลาเอาไปเพาะเห็ด ก็พอได้ดอกเห็ดบ้าง แต่ผลผลิตจะต่ำ เห็ดฉ่ำน้ำและทะลายปาล์มเน่าสลายเร็ว การหมักแบบอับอากาศนั้น เราไม่ได้คำนึงเรื่องของการไม่ให้อากาศหมุนเวียนเท่านั้น เราจะต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆที่สำคัญเช่น อาหารต้องสมบูรณ์ มีความเป็นด่างเล็กน้อย ความชื้นและอุณหภูมิต้องสูง เป็นต้น ดังนั้น ในการหมักทะลายปาล์มระยะเริ่มต้น พอคุณได้ทะลายปาล์มมาแล้ว ควรโรยด้วยปูนขาวจากหินปูน อย่าใช้ปูนขาวจากเปลือกหอย เพราะอาจจะได้เกลือแกงที่เป็นพิษต่อเห็ดไปด้วย โดยใช้สัก 2-3 กก. ต่อทะลายปาล์มใหม่ 1 ตัน และปุ๋ยนาสูตร 16-20-0 หรืออาหารเสริมสตาร์ทเตอร์จากอานนท์ไบโอเทค ในอัตราส่วน 1-2 กก. ต่อ ทะลายปาล์มใหม่ 1 ตัน ที่ขาดไม่ได้ ต้องใส่เชื้อจุลินทรีย์ไบโอวัน ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ ที่จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการหมักทะลายปาล์มให้ได้ผลและรวดเร็วยิ่งขึ้น ควรใช้ไบโอวัน 1-2 ลิตร ต่อทะลายปาล์ม 1 ตัน จากนั้น ทำการรดน้ำให้เปียก สังเกตจากมีน้ำไหลออกจากกองทะลายปาล์ม แล้วทำการกองไว้ให้สูงไม่เกิน 1 เมตร จะกว้าง หรือยาวเท่าไหร่ก็ได้ ระยะนี้ หากลมโกรกมาก ให้ใช้ผ้าพลาสติกสานหรือผ้าใบคลุมเฉพาะด้านข้าง เหลือข้างบนเอาไว้ เพื่อให้ความร้อนที่สูงเกินไประบายออกได้ หมักทิ้งไว้ 2-3 วัน จึงทำการกลับกอง ทุกครั้งที่มีการกลับกอง ควรรดน้ำเข้าไปด้วย ตรงนี้สำคัญมาก เพราะเท่าที่คุณแจ้งมาว่า ทะลายปาล์มของคุณแห้ง ก็แสดงว่า คุณอาจจะไม่ได้รดน้ำเข้าไปเพิ่มขณะที่ทำการกลับกอง การกลับกอง ให้เอาส่วนที่เคยอยู่ข้างในและข้างล่าง เอาออกมาข้างนอก และกลับเอาข้างนอกใส่ไว้ตรงกลางหรือด้านบนยอดของกอง ทำเช่นนี้ ด้วยการกลับกอง 3-4 ครั้ง หรือประมาณ 10-15 วัน คุณก็จะได้ปุ๋ยหมักที่ผ่านการหมักที่ถูกต้อง โดยไม่จำเป็นจะต้องเอาไปดำน้ำ แช่น้ำ หรือมุดน้ำอะไรอีกแล้ว จากนั้น ก็เอาอาหารเสริม 201ประมาณ 15 กก.หรือ 1 ถุง และแป้งเอ็นไซม์ประมาณสัก 5 กก. ต่อทะลายปาล์ม 1 ตัน ผสมคลุกเคล้าก่อนนำไปเลี้ยงเชื้อรา อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่เติมความชื้นเข้าไป หรือหลังจากคลุกเคล้าอาหารเสริม ต้องทำการรดน้ำเข้าไปให้เปียกโชกนั้น ให้ใส่เชื้อจุลินทรีย์ไบโอวันเข้าไปด้วย ทำการเลี้ยงเชื้อรา 1-2 วัน ให้สังเกตดูเชื้อรา และกลิ่นของวัสดุเพาะ หากสังเกตเห็นเชื้อราขาวจำนวนมากและมีกลิ่นหอม นั่นแสดงว่า เชื้อรา เชื้อแอคติโนมัยสิทได้ทำงานสมบูรณ์แบบแล้ว จึงทำการอบไอน้ำ โดยการอบให้ได้ที่ 67-70 องศาเซลเซียส หากคุณสามารถตามรายละเอียดที่แนะนำได้ คุณก็จะประสพผลสำเร็จ แต่แน่นอน ดอกเห็ดที่เกิดจากการเพาะด้วยทะลายปาล์มชุดแรก แม้ว่าผลผลิตของเห็ดจะสูง แต่การเก็บค่อนข้างลำบาก เพราะดอกเห็ดมักจะเกิดตามซอกของทะลายปาล์มที่มีหนามแหลมคม ที่อาจจะทิ่มมือขณะทำการเก็บได้ และที่สำคัญ ดอกเห็ดชุดแรกนี้ จะมีกลิ่นของน้ำมันปาล์มด้วย ลูกค้าบางรายอาจจะไม่ชอบกลิ่นดังกล่าว การหมักด้วยวิธีนี้ แน่นอน ทะลายปาล์มจะเน่าสลายช้า แต่พอผลผลิตชุดแรกหมดแล้ว คุณสามารถใส่วัสดุเพาะใหม่คลุมด้านบนเพียง 20-30% อย่าลืมใส่โรยอาหารเสริม 201และไบโอวันเข้าไปด้วย เลี้ยงเชื้อรา อีก 1 วัน ทำการอบไอน้ำ ใส่เชื้อเห็ด เลี้ยงเส้นใยเห็ด ตัดใย คุณก็จะได้ผลผลิตครั้งที่ 2 ทางอานนท์ไบโอเทค เคยทำได้มากถึง 6 ครั้ง โดยครั้งที่ 4 ขึ้นไป ให้เอาทะลายปาล์มออกมาหมักใหม่ผสมกับทะลายปาล์มใหม่ครึ่งต่อครึ่ง
คุณแคท คุณลองคิดดูสิ หากว่า คุณสามารถที่จะทำการเพาะเห็ดฟางให้ได้ผลดีตลอด และใช้ทะลายปาล์มเพาะได้หลายๆครั้ง หากคุณมีใจบุญใจกุศลพอ คุณอาจจะให้ชาวบ้านที่เขาไม่รู้และอยากรู้(หากเขาไม่รู้ แต่อวดรู้ก็อย่าไปตอแยกับเขา) เขาก็สามารถมาดู มาเรียนจากคุณได้ คุณก็จะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่นี้ และที่สำคัญ เขาต้องถามว่า คุณทำอย่างไร ใส่อะไรบ้าง ทีนี้แหละ เป็นเรื่องที่คุณจะได้แล้ว อย่างน้อย เชื้อเห็ดฟางที่คุณทำเอง อาหารเสริมจากอานนท์ไบโอเทค ที่คุณเป็นผู้ผ่านการอบรมโดยสมบูรณ์แล้ว คุณก็มีสิทธิในการซื้อสินค้าจากอานนท์ไบโอเทคได้ในราคาสมาชิกอยู่แล้ว คุณก็เอาไปขายให้คนที่ไม่ใช่สมาชิกได้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องไปบวกกำไรอะไรมาก เช่น ไบโอวัน ที่สมาชิกว์้อนั้น คุณก็คงทราบว่า ราคาตลาดต่างจากสมาชิกหลายเท่าตัว
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ที่เล่ามาทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณบ้าง และหากมีข้อสงสัยประการใด ถามมาได้ เพราะคำถามของคุณ เป็นคำถามจากคนที่เคยปฎิบัติแล้ว หากได้รับคำตอบในกระทู้นี้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนสืบไป จึงขอให้คุณช่วยเป็นตัวแทนทำการถามมา หากสงสัย จะชำแหละกันตั้งแต่เรื่องเชื้อเห็ดฟางเลยก็ได้ คนไทยทั้งชาติ จะได้รู้เบื้องลึก เบื้องหลัง และก็นำเอาไปทำเชื้อเห็ดฟาง ให้รวยกันทั่วบ้านทั่วเมืองสักที อย่าลืมน๊ะครับ วันที่ 3 กรกฎาคม ไปใช้สิทธิของคุณเลือกเบอร์หนึ่ง (1) อย่างเดียว เบอร์เดียวด้วยน๊ะครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณค่ะ

ตั้งหัวข้อ  thirada on Thu Jun 09, 2011 8:27 am

[b]
ต้องขอขอบคุณ อาจารย์ และ คุณไผ่ มากนะคะ ที่สละเวลาอันมีค่ามาให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์
หวังไว้เช่นเดียวกันค่ะว่า กระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนทำเห็ดฟาง ทั้งใหม่และเก่า
ยินดีค่ะที่ได้ทำกุศลร่วมกัน

thirada

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 20/08/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ