ผลไม้จากสวรรค์ ที่จะเบ่งบานติดดอกออกผลเต็มอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์เร็วๆนี้ คือ ฟักข้าว

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ผลไม้จากสวรรค์ ที่จะเบ่งบานติดดอกออกผลเต็มอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์เร็วๆนี้ คือ ฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Jun 17, 2011 8:12 am

ผมต้องขอสารภาพก่อนว่า ช่วงนี้ ผมได้แยกตัวออกไปเฝ้าบ้านหลักของครอบครัวที่อยู่ซอย 55 ถนนโชคชัย 4 แต่เพียงลำพัง สาเหตุหนึ่งก็ไม่มีใครเฝ้าบ้านหลังแรกของครอบครัวแห่งนี้เลย ส่วนอีกเหตุผลที่สำคัญแต่อันดับรองลงมา ก็เพราะผมตามคุณพ่อ(ดร.อานนท์)และคุณแม่(อ.เยาวนุช)ไม่ทัน นับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2553 เป็นต้นมาที่ท่านได้ไปซื้อที่ที่บ้านเพนียด อำเภอโคกสำโรงเกือบ 200 ไร่ โดยเป้าหมายหลักของท่าน อยากจะทำเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับเห็ดเศรษฐกิจและเห็ดเป็นยาให้ครบทุกชนิด โดยทำเป็นลักษณะเป็นอุทยานเห็ด มีการเพาะเห็ดทุกชนิดในเชิงธุรกิจจริงๆ และก็ใช้ของจริงเป็นศูนย์เรียนรู้ ที่ฝึกงาน ที่อบรมจากของจริง โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าไปอยู่ไปกินไปฝึกเรื่องเห็ดทั้งการเพาะ การแปรรูปที่นั่นเลย ทีแรกก็กะกันว่า ค่อยๆทำ ค่อยเป็นค่อยไป ที่ไหนได้ ตอนนี้เฉพาะขุดๆถมๆไม่เว้นวันหยุดเลย ปาเข้าไปกว่า 7 เดือนแล้ว จนใครต่อใครผ่านไปคิดว่า เรากำลังจะทำรีสอร์ทหรือไง ทันทีที่มีการขุด การบุกเบิก ตรงไหนเสร็จ ก็จะเริ่มการปลูกการพัฒนา เพื่อให้สถานที่เป็นสีเขียว และปรับสภาพเข้ากับบรรยากาศอุทยานเห็ด ตรงนี้แหละ ที่ผมบอกว่า ผมต้องขอถอยห่างออกมาตั้งตัวสักระยะหนึ่งก่อน เพราะคุณพ่อและคุณแม่ เป็นผู้ที่รอบรู้และมีประสบการณ์สูง ท่านเคยไปรู้ไปเห็นในต่างประเทศ และได้ทำการสะสมความรู้เรื่องต้นหมากต้นไม้มากมายเหลือเกิน วันๆหนึ่งท่านไม่รู้ไปเอาพืชอะไรต่ออะไร ซึ่งล้วนแล้วแต่ท่านบอกว่าสำคัญทั้งน้าน เอามาปลูก ยกตัวอย่างจากเดือนที่แล้ว ตอนที่ฝนกำลังตกชุก ท่านก็ไปเอาพวกสารพัดไผ่ ไม่ว่าจะเป็นไผ่เลี้ยงหวาน ไผ่ตงไผ่กิงซุง ไผ่หมาจู และไผ่อะไรต่ออะไรอีกเยอะเลย ส่วนสัปดาห์ก่อนๆโน่น ท่านก็เอาต้นไม้จากแอฟริกามาปลูก ไม่ว่าจะเป็นต้นเบาบับ ต้นไทรจากประเทศเซีนราลีโอน ต้นปรงจากประเทศกานา ต้นมะขามทำรั้ว จากประเทศกาน่ามาปลูก แล้วก็ก่อนหน้าสัปดาห์โน้นๆท่านก็เอาชะอม ต้นแคนา ต้นหางนกยูง ต้นนนทรี ต้นตะลิงปริง ต้นขี้เหล็ก ต้นตระกูลราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ ชัยพฤกษ์แล้วอีกหลายๆพฤกษ์มาปลูก แล้วท่านก็เอาพืชผักสมุนไพรมาจากจีน จากเวียตนาม จากลาว ไม่กี่วันที่ผ่านมาท่านก็ไปที่จีนอีก ไปเอาต้นไม้มาอีกเยอะแยะ นอกจากนี้ ในส่วนที่เป็นบ่อน้ำ ท่านก็ไปเอาสารพัดปลามาปล่อย แล้วยังไม่พอ บนผิวน้ำท่านก็ไปเอาไม้ลอยน้ำ รวมทั้งกำลังวางแผนทำแพลอยน้ำอีกเป็นสิบๆบ่อ จนผมงงไปหมด เลยจำเป็นต้องหาเรื่องแยกตัวมาสงบสติอารมย์สักพัก แต่ก็พอถอยห่างออกมา กลับไม่มีความสุขเสียอีก เพราะถูกล้างสมองมาโดยตลอด จึงอยากรู้อยากเห็นว่าคุณพ่อและคุณแม่จะทำอะไรต่ออีกนี่ และผมก็ยิงคำถามไปว่า ตกลงเราจะหาอะไรที่จะเป็นจุดเด่นของเราล่ะในการทำอุทยานเห็ดนอกจากเห็ด ท่านบอกมีสิ ผมก็อยากรู้อีกและอยากให้ท่านตอบผมเร็วๆ ท่านก็ไม่ตอบผมสักที ผมน๊ะลุ้นแทบแย่ แต่ก็มาถึงบางอ้อ เอาตรงที่ท่านพาผมไปที่จังหวัดแพร่ เพื่อไปเยี่ยมญาติของคุณพ่อที่นั่น โดยท่านชี้ให้ผมดูต้นไม้เถาชนิดหนึ่งที่บ้าน ที่มันเลื้อยเกาะไปตามต้นไม้น้อยใหญ่ เกะกะระรานทั่วทั้งบ้าน และมีผลสีเขียว สีเหลือง สีส้มห้อยระโยงระยางเต็มไปหมดสวยงามมาก ซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แต่ด้วยความอยากรู้ จึงถามคุณพ่อว่า นี้มันต้นอะไร ท่านก็บอกว่า นี่แหละคือ ต้นทองคำ ผมคิดชักจะฉุนนิดๆว่า ทำไมคุณพ่อจึงไม่ตอบผมมาเร็วๆและชอบดึงเกมให้ผมรอคอย และแล้วท่านก็เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า ไม้เลื้อยชนิดนี้ เป็นไม้พื้นบ้านมาตั้งแต่คุณพ่อเกิดก็เห็นมันแล้ว ที่นั่นเขาใช้ทั้งยอดอ่อน ผลอ่อนและผลแก่มาปรุงอาหาร และผลแก่นั้น มีค่าทางด้านโภชนาการและทางยาสูงมาก แต่เป็นพืชที่คนไทยน้อยคนนักรู้จัก ขณะที่ทั่วโลกเขากำลังตามหาพืชชนิดนี้อยู่ เพราะเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยาที่ทำการพิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์ว่า มันมีสาร ไลโคพินสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ที่มีอยู่ในโลกนี้ ซึ่งสารไลโคพิน(Lycopene) เป็นสารแคโรทีนชนิดหนึ่งที่ไม่ยอมสลายเป็นวิตามินเอ ซึ่งต่างจากสารเบต้าแคโรทีน ที่มักจะสลายตัวเป็นวิตามินเอ เจ้าสารไลโคพินนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการกำจัดอนุมูลอิสระ โดยสารไลโคพิน 1 โมเลกุล สามารถกำจัดอนุมูลอิสระได้มากกว่า 20 ตัว แล้วสารไลโคพินนี้ จะมีอยู่มากที่ผิวหนัง หมวกไตและลูกอัณฑะของสภาพบุรุษ หากสารนี้ขาก จะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและตกกระได้ง่าย ทำนองเดียวกัน หากสารไลโคพินที่มีอยู่ในต่อมอัณฑะมีน้อย โอกาสเป็นต่อมลูกหมากโตและมะเร็งต่อมลูกมาก รวมทั้งมะเร็งในรังไข่สูงมาก นอกจากนี้ท่านยังอธิบายให้ผมฟังอีกว่า ที่เนื้อในของเมล็ดมัน มีน้ำมันที่มีการจับตัวเป็นลูกโซ่ที่ยาว ทำให้สามารถดูดซึมรับเอาวิตามินต่างๆ รวมทั้งสารไลโคพินได้ดีกว่าน้ำมันอย่างอื่น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสุภาพบุรุษที่อายุสูงกว่า 40 ปีขึ้นไป ที่มีโอกาสเป็นต่อมลูกหมากโตหรือมะเร็งต่อมลูกหมาก ท่านบอกว่า รู้ไหม ที่อเมริกา เขาค้นพบว่า สารไลโคปินมีมากในมะเขือเทศหรือแคทรอท เขาจึงส่งเสริมให้พลเมืองของเขาทานหรือดื่มน้ำมะเขือเทศหรือแครอท แต่ผลที่ท่านท่านกำลังอธิบายให้ผมฟังนั้น ท่านบอกว่า มันมีสารไลโคพินสูงกว่ามะเขือเทศ 10 เท่า และสูงกว่าในแครอทกว่า 70 เท่า และที่คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้วิจัยพบว่า เนื้อในเมล็ดของพืชชนิดนี้ มีสารที่เป็นไขมันจับกันเป็นลูกโว่ยาวนั้น สามารถยืดอายุผู้ป่วยโรคเอดส์ได้ โดยทำการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ไว้แล้ว เช่นเดียวกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์หรือ วว. ก็ได้ทำการวิจัยพืชชนิดนี้ว่า เป็นพืชที่มีอนาคตและมีสรรพคุณที่ทั่วโลกต้องการสูง ผมชักทนไม่ไหวแล้วว่า แล้วเขาเรียกชื่อพืชชนิดนี้ว่าไงล่ะ คุณพ่อก็คงเห็นสีหน้าของผมว่า ผมชักจะซีเรียสและรอคำตอบไม่ไหว ท่านก็ยังใช้ลีลาของท่านอธิบายต่อไปอีก โดยชี้ไปให้ดูที่ต้นของมัน ดูเอาสิ ต้นพวกนี้ มันมีมาตั้งแต่ก่อนพ่อเกิด นั่นก็แสดงว่า มันเป็นไม้ยืนต้นสิ ปลูกครั้งเดียว ก็ไม่ต้องปลูกอีกแล้วสิ มันคงมีอายุเป็นสิบเป็นร้อยปีแล้วสิ ผมจึงจะเร่งรัดหาคำตอบเร็วและรอไม่ไหวเสียแล้ว ปรากฎว่า คุณพ่อเหมือนกับจะเริ่มรู้ใจผมเสียแล้ว ท่านจึงบอกว่า นี้คือ ต้นมะข้าว ส่วนที่เป็นยอดก็เรียกว่า ยอดมะข้าวเอามาลวกเอามานึ่งจิ้มน้ำพริก ผลอ่อนสีเขียวก็เรียกว่า ลูกมะข้าว ผลแก่จะมีสีเหลือง พอแก่มากหน่อยเป็นสีส้ม พอแก่เต็มทีเป็นสีแดง โดยหนามแหลมๆคล้ายขนุน ลูกขนาด ครึ่ง กก. ถึงกิโลกว่าๆ ที่จังหวัดตาก เรียก ผักข้าว ปัตตานี เรียก ขี้กาเครือ ภาคกลางหรือที่ใช้เป็นภาษาทางราชการคือ ฟักข้าว ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับ แตง หรือมะระ ภาษาเวียตนามเรียก แก๊ก(Gac) ภาษาอังกฤษเรียก ฺBaby Jack fruit, Spiny Bitter Gourd, Sweed Gourd, Cochin-Chin Gourd ประเทศเวียตนามปลูกมากที่สุด โดยแทบทุกบ้านปลูกเป็นพืชหลักที่ใช้เปลือกหุ้มเมล็ดมาหุงกับข้าวทาน และใช้ในพิธีของเทศกาลที่สำคัญต่างๆ และที่เวียตนามนี้เอง ทางรัฐบาลทำการส่งเสริมทำการปลูกเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญที่สุดอีกชนิดหนึ่งของเวียตนาม โดยกลายเป็นประเทศที่ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ฝักข้าวที่ใหญ่ที่สุดของโลก ในส่วนของฟักข้าวมีส่วนสำคัญประการใด อยากจะขอให้สมาชิกได้โปรดติดตามได้จากความรู้ในอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลจากทั่วโลกได้โดยง่าย หากเป็นภาษาไทย ก็ลองค้นดูที่ กูเกิล(Google) โดยพิมพ์คำว่า ฟักข้าว ส่วนภาษาอังกฤษ สามารถค้นหาดูที่ Gac fruit หรือตามชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Momordica cochinchinnensis(Lour.)Spring. ก็ได้ แล้วผมก็ถามคุณพ่อว่า แล้วต้นนี้มันเกี่ยวอะไรกับอุทยานเห็ดล่ะ ท่านก็เล่าให้ฟังว่า ลองคิดดูสิ ต่อไปเราต้องเพาะเห้ดอีกมากมายหลายอย่าง และเห็ดทุกชนิดไม่ต้องการแสงแดด ต้องการสร้างโรงเรือนคลุมมัน และยังมีเห็ดอีกหลายชนิดที่จะต้องเพาะบนดิน และเราก็ต้องสร้างโรงเรือนคลุมแปลงเพาะให้มัน เช่น เห็ดเยื่อไผ่ เราต้องใช้เงินมหาศาลที่จะต้องสร้างโรงเรือนให้มัน แต่หากเราทำการปลูกฟักข้าว โดยทำร้านหรือค้างให้มันเกาะหรือมันไต่ เสร็จแล้วด้านล่างก็ทำการเพาะเห็ด ข้อดีของฟักข้าวนั้น ปลูกครั้งเดียว แล้วก็ไม่ต้องปลูกใหม่อีกเลย เพราะมันเป็นไม้ยืนต้นอายุเป็นร้อยปี ทั้งราก ผล ใบ ล้วนแล้วแต่ทานได้ เป็นยาที่ทั่วโลกต้องการ แล้วนี่จะไม่ให้เรียกว่า ต้นไม้ทองคำที่เจริญได้หรือ คุณพ่อเลยสรุปและจบเอาง่ายๆว่า ที่อุทยานเห็ด ที่นับจากนี้ไปอีก ไม่เกิน 6 เดือนข้างหน้า จะมีต้นฟักข้าวเต็มพื้นที่ และอาจจะกลายเป็นฟาร์มฟักข้าว ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็เป็นได้ ซึ่งคุณพ่อได้เตรียมที่จะสร้างโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ฟักข้าว เพื่อผลิตสิ่งที่ดี มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติ ไม่เพียงเพื่อคนไทยเท่านั้น ยังได้รับการติดต่อสั่งซื้อในปริมาณมากจากทั่วทุกมุมโลก


ฟักข้าวที่ออกดอกออกผลสะพรั่ง ที่อุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ในเร็วๆวันนี้

อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล จะเป็นแม่งานที่สำคัญในการแปรรูปฟักข้าว ผสมกับเห็ดเป็นยา ที่มีคำสั่งซื้อในปริมาณมหาศาลจากต่างประเทศ

นี่คือ ฟักข้าว ที่ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล ได้ศึกษาและผูกพันกับมันมาตลอดชีวิต กำลังจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย และจะเป็น Product champion ของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ เร็วๆนี้

อ.เยาวนุช กำลังควบคุมการแปรรูปฟักข้าว ที่ได้มาตรฐานการส่งออกแล้ว

ลักษณะเนื้อภายในของฟักข้าว ส่วนที่เป็นสีแดง คือส่วนที่มีสารไลโคพินสูงที่สุด และเป็นส่วนที่แพงที่สุด ที่ตลาดโลกต้องการ

เนื้อข้างในที่ อ.เยาวนุชตักออกมาให้ดู จะถูกนำไปผลิตเป็นส่วนผสมเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย ที่จะมีวางตลาดเร็วๆนี้

นี่คือ ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่บรรจุในถุงสูญญากาศ ที่แยกเอาเนื้อฟักข้าว และเยื่อหุ้มเล็ด เพื่อการส่งออก

อ.เยาวนุช จะให้ความสนใจและดูแลเป็นพิเศษในการคัดคุณภาพฟักข้าวที่สุกเต็มที่แล้ว เพื่อป้อนไปยังฝ่ายผลิตแปรรูป

นี่คือ สภาพของผลฟักข้าวที่สมบูรณ์เต็มที่ พร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยวได้แล้ว

อ.เยาวนุช กำลังร่วมออกแบบถังบรรจุผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากฟักข้าว เพื่อส่งเสริมการขายเต็มรูปแบบทั่วประเทศในเร็ววันนี้

ส่วนผสมหลักในการทำน้ำฟักข้าว

เครื่องดื่มจากฟักข้าว

ข้าวเคลือบเยื่อบุฟักข้าวที่จะเป็นโปรดักส์แชมเปี้ยนของอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์ในตลาดโลก

ข้าวหมกเยื่อเมล็ดฟักข้าว ที่เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก แท้ที่จริงคือ อาหารประจำทุกครอบครัวของคนเวียตนาม ที่ทำไมคนเวียตนามจึงผิวสวย

สารเบต้าแคโรทินที่สำคัญสูงกว่าพืชผักอื่นใด

ขอให้ท่านสมาชิกที่สนใจ โปรดติดตามรายละเอียดความคืบหน้าต่อไป หรือใครที่อดรนทนไม่ไหว โทรมาคุยกับผมได้ ที่ 025799200,025797759 หรือที่มือถือผม 0858270085


แก้ไขล่าสุดโดย Pai_Anonworld เมื่อ Fri Jun 17, 2011 9:53 am, ทั้งหมด 2 ครั้ง (Reason for editing : ลดขนาดรูปบางรูป)

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไลโคพินในมะเขือเทศ แม้ว่ามีน้อยกว่าฟักข้าว แต่ก็น่าอ่านน๊ะครับ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sun Jun 19, 2011 6:27 am

ไลโคพีน คือ อะไร?
เป็นเม็ดสีคาโรตินอยด์สีแดงสด เป็นสารที่พบจากพืชพวก มะเขือเทศ และผลไม้สีแดงอื่นๆ
ไลโคพีนเป็นสารคาโรตินอยด์ที่พบได้มากในร่างกายมนุษย์ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทคาโรตินอยด์ที่แรงมาก ชื่อของมันได้มาจากชื่อของมะเขือเทศ solanum lycopersicum


ไลโคพีนได้จากที่ใด?

ผลไม้และผัก ซึ่งมีไลโคพีนสูงได้แก่ มะเขือเทศ แตงโม เกรปฟรุ๊ตสีชมพู ฝรั่งสีแดง มะละกอสุก มันมีความแตกต่างจากสารอื่นๆตรงที่พวกไวตามิน จะมีจำนวนลดลงถ้าหากเราเอาไปทำให้สุก ผ่านความร้อน แต่ไลโคพีนจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเมื่อเราเอาไปทำให้สุก หรือผ่านกระบวนการ พบว่ามะเขือเทศสุกเละๆมีไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศสดถึงสี่เท่า เช่นซ้อสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศพาสเจอร์ไร้ซ์ เพราะว่ามันไม่ละลายน้ำ และยังเกาะติดแน่นกับไฟเบอร์ มะเขือเทศบดต้ม หรือพวกที่บรรจุกระป๋อง ผสมมากับน้ำมันพืช เช่นสปาเกตตี้ หรือ พิซซ่า จะทำให้ร่างกายได้รับไลโคพีนสูงมากในเลือด (เพราะไลโคพีนละลายในไขมันช่วยให้ดูดซึมได้ดีในอาหารที่มีไขมัน)
มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?
ไลโคพีน เป็นคาโรตินอยด์ที่ทรงพลังต่อออกซิเจนฟรีแรดิคอล(อนุมูลอิสระ) มีความสามารถมากกว่าฤทธิ์ของไวตามินอีถึง100 เท่า และ 125 เท่าเมื่อเทียบกับกลูต้าไธโอน (สารที่ละลายในน้ำ)
ออกซิเจแรดิคอล เป็นสารที่เกิดจากร่างกายเผชิญกับรังสี UV มากๆ และเป็นสาเหตุของความชรา
ด้วยความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระนี่เองทำให้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับไลโคพีนและสุขภาพอย่างมากมาย จากงานวิจัยปัจจุบันพบว่าทำให้หลายภาวะดีขึ้น เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน กระดูกพรุน และภาวะการเป็นหมันชาย
อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานว่าสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ในทางตรงกันข้ามบางรายงานยังมีรายงานว่าเบต้าแคโรทีน(สารต้านอนุมูลอิสระอีกตัว)ยังทำให้เพิ่มมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย
ไลโคพีนใช้ทำสีผสมอาหารธรรมชาติได้ไม๊?
ด้วยการที่มันพบได้ทั่วไปนี่เอง ไลโคพีนจึงนำมาใช้เป็นสีผสมอาหาร ไลโคพีนไม่ละลายน้ำ และย้อมติดได้ดีในวัสดุที่มีรูพรุน รวมถึงพลาสติก ซึ่งขณะที่หากมะเขือเทศย้อมติดเสื้อผ้าสามารถล้างออกได้ง่าย(ถ้าพึ่งติด) ตัวไลโคพีนกลับแทรกไปในพลาสติกทำให้ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำร้อน สบู่ ผงซักฟอก และพลาสติกจะย้อมติดได้ง่ายถ้าใช้ความร้อน ขูด น้ำมัน ทำให้เป็นรูพรุนเช่นจากกรด
แต่ก่อนเราคงเข้าใจว่าการทานมะเขือเทศสดทำให้ผิวสวย ตอนนี้เราก็รู้ว่าทำไมผิวเราถึงสวย เพราะเราได้รับสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวนิเอง จากที่เขียนมาเราคงเห็นว่าการทานมะเขือเทศสุก(ผ่านการทำเป็นอาหารสุก)ได้ประโยชน์มากกว่ากินมะเขือเทศสดๆมากถึง 4 เท่า แต่ก่อนเราคิดว่าความร้อนคงทำให้สารอาหารจากมะเขือเทศหมดไป ทีนี้ปรับความเข้าใจกับเรื่องนี้ใหม่นค่ะ …ขอให้สุขภาพดีถ้วนหน้านะคะ
References
1. ^ Di Mascio P, Kaiser S, Sies H (1989). “Lycopene as the most efficient biological carotenoid singlet oxygen quencher”. Archives of Biochemistry and Biophysics 274 (2): 532–538. PMID 2802626.
2. ^ Berneburg M, Grether-Beck S, Kurten V, Ruzicka T, Briviba K, Sies H, Krutmann J (1999). “Singlet oxygen mediates the UVA-induced generation of the photoaging-associated mitochondrial common deletion“. The Journal of Biological Chemistry 274 (22): 15345–15349. PMID 10336420.
3. ^ Giovannucci, E. et al (1995). “Intake of Carotenoids and Retinol in Relation to Risk of Prostrate Cancer”. Journal of the National Cancer Institute.
4. ^ Bowen P, Chen L, Stacewicz-Sapuntzakis M, Duncan C, Sharifi R, Ghosh L, Kim HS, Christov-Tzelkov K, van Breemen R (2002). “Tomato sauce supplementation and prostate cancer: lycopene accumulation and modulation of biomarkers of carcinogenesis“. Experimental Biology and Medicine 227 (10): 886–893. PMID 12424330.
5. ^ “http://news.bbc.co.uk/2/3086013.stm” BBC News – 22 July 2003
6. ^ American Association for Cancer Research. “No Magic Tomato? Study Breaks Link between Lycopene and Prostate Cancer Prevention“, Science Daily, May 17, 2007.
Gerster, H. The potential role of lycopene for human health. J. Amer. Coll. Nutr. 16: 109–126, 1997
Stahl, W. and Sies, H. lycopene: a biologically important carotenoid for humans? Arch. Biochem. Biophys. 336: 1–9, 1996

ไลโคปีน ( Lycopene )
จัดเป็นสารในกลุ่มของแคโรทีนอยด ์ ( carotenoid ) ที่พบกระจายอยู่ทั่วไปในร่างกายพบมากใน
ผลมะเขือเทศสุก แตงโม ฟักข้าวและ พืชจำพวกส้ม
ไลโคปีน ( Lycopene ) มีลักษณะโครงสร้างของแคโรทีนอยด์ชนิดไม่เป็นวง ( acyclic carotenoid )ประกอบด้วย พันธะ คู่ 11 ตำแหน่ง ปกติในธรรมชาติ จะอยู่ในรูป trans - configuration (รูปที่ 1) แต่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงไปเป็น cis-isomer ได้ นอกจากนี้ แคโรทีนอยด์ยังสามารถเกิดการรวมตัวกันเป็นวง (cyclization) ได้เป็นแอลฟาและเบต้าแคโรทีน (alpha และ beta-carotene) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ xanthophylls ( Oxocarotenoids ) ได้เช่นกัน

แหล่งที่พบ
เนื่อง จากร่างกายมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์แคโรทีนอยด์ ( Carotenoids ) ขึ้นเองได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับจากการบริโภคเข้าไป ส่วนใหญ่แล้วไลโคปีน (Lycopene) ที่เรารับประทานกัน (55%) ได้มาจากผลของมะเขือเทศรวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นจากมะเขือเทศ นอกจากนี้ยังพบได้จากผลไม้อื่น ๆ หลายขนิดได้แก่ ฟักข้าว แตงโม ฝรั่ง มะละกอ และพืชพวกส้ม

แหล่งข้อมูล : Scotte and Hert (1995), Tonucci et al . (1995), Rao and Agarwal (1999)

ส่วนใหญ่แล้ว ไลโคปีน ( Lycopene ) ที่ได้จากธรรมชาตินั้น พันธะคู่ ทั้งหมดอยู่ในรูป trans แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตมักจะพบ
ไลโคปีน (Lycopene) ไอโซเมอร์ ในรูป cis 1.7-10.1 % ปะปนอยู่เสมอ
การดูดซึม , การเปลี่ยนแปลง และการกระจาย ของไลโคปีน (Lycopene) ในร่างกายมนุษย์
โดย ปกติแล้วการดูดซึม (Uptake) ของไลโคปีน ขึ้นกับหลายๆ ปัจจัย มีรายงานว่าไลโคปีน ที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้ความร้อน ( heat processed
- lycopene) จะถูกดูดซึมได้ดีกว่าไลโคปีน ในธรรมชาติ เนื่องจากcis -isomer ถูกดูดซึมได้ดีกว่า all trans -form และ cis -isomer สามารถละลายและรวมตัว
กับกรดน้ำดี (bile acid micells) ได้ดีกว่า all trans -form
ไลโคปีน (Lycopene) พบกระจายอยู่ทั่วไปในเนื้อเยื่อร่างกายมนุษย์ แต่จะพบการสะสมในเนื่อเยื่อบริเวณแตกต่างกันโดยส่วนใหญ่พบการสะสมของ ไลโคปีนมากที่ต่อมหมวกไต (Adrenal) และลูกอัณฑะ (Testis)
ไลโคปีน (Lycopene) มีประโยชน์อย่างไร
ไลโคปีน เป็นสารที่สามารถป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังได้หลายชนิดโดยเฉพาะโรคมะเร็งต่างๆ เนื่องจาก ไลโคปีน มีคุณสมบัติพิเศษในการจับกับ อนุมูลอิสระ (Free radical) ในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญอันหนึ่งของการทำลายสายดีเอ็นเอและนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งในที่สุด หรือที่เรียกกันว่าเป็นสาร “แอนตี้ออกซิแดนท์ ( Antioxidant)” นั่นเอง
ใน บรรดาแคโรทีนอยด์ทั้งหมด ไลโคปีน จัดเป็นสาร “ แอนตี้ออกซิแดนท์ ( Antioxidant)” ที่ดีที่สุด ดังรายงานการศึกษาเปรียบเทียบผลใน การต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง พบว่าไลโคปีน มีฤทธิ์ที่ดีกว่าแบต้าแคโรทีน และ แอลฟาโทโคฟีรอล ถึง 2 และ 10 เท่า ตามลำดับ
ไลโคปีน มีสารที่มีฤทธิ์ที่ดีมากในการเป็น “ แอนตี้ออกซิแดนท์ ( Antioxidant)” ในร่างกายช่วยยั้บยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันชนิด
Low density lipoprotein (LDL) จึงสามารถป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว(Atherosclerosis)ได้นอกจากนี้มีรายงานว่าการรับประ ทานมะเขือเทศหรือผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยลดความความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อลูกหมาก (Prostate cancer) ใน
ผู้ชายได้ ถึง21-35% แต่ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการศึกษาถึงกลไกสำคัญในการลดอัตราเสี่ยงดังกล่าว


สำหรับการศึกษาในสัตว์ทดลองมีรายงานว่าไลโคปีน(Lycopene)สามารถยั้บยั้งการเกิดมะเร็งเต้านมและยั้บยั้งการเจริญแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเยื่อบุมดลูก
รวมทั้งมีผลยับยั้ง insulin-like growth factor-I ซึ่งเป็นตัวควบคุมการเจริญแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งเต้านมและเยื่อบุมดลูกดังกล่าว ดังนั้นไลโคปีน (Lycopene)
จึงเป็นสารที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างได้หลายชนิด รวมทั้งโรคมะเร็งต่างๆ ได้แก่

• มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancer)
• มะเร็งในระบบทางเดินอาหาร (Digestive tract cancer)
• มะเร็งถุงน้ำดี (Bladder cancer)
• มะเร็งผิวหนัง (Skin cancer)
• มะเร็งเต้านม (Breast cancer)
• มะเร็งปากมดลูก ( Cervical cancer)
• โรคหลอดเลือดหัวใจ (Cardiovascular disease)

์ดัง นั้นแม้ว่าไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพสูงต่อการป้องกันการเกิดโรค มะเร็งได้หลายชนิด เนื่องจากมีคุณสมบัติ
ในการเป็น “ แอนตี้ออกซิแดนท์ ( Antioxidant)” ที่ดี อย่างไรก็ตามยังมีความจำเป็นในการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เพื่อยืนยันความชัดเจนถึงประสิทธิภาพและกลไก
การออกฤทธิ์ต่อไป


เอกสารอ้างอิง
Bramley PM. Is lycopene beneficial to human health? Phytochemistry 2000;54:233-36.
Clinton SK , Emenhiser C, Schwartz SJ. Cis-trans lycopene isomers, carotenoids and retinol in the human prostate.
Cancer Epidemiol Biomarkers Prev 1996;5:823-33.
Rao AV, Agarwal S. Role of lycopene as antioxidant carotenoid in the prevention ofchronic diseases: a review.Nutr
Res 1999;19:305-23.
Schmitz HH, Poor CL, Wellman Jr JW. Concentrations of selected carotenoids andvitamin A in human liver, kidney
and lung tissue. J Nutr 1991;121:1613-21. ,
Scott KJ, Hart DJ. Development and evaluation of an HPLC method for analysis of carotenoids in foods and the
measurement of carotenoid content of vegetables and fruits commonly comsumed in the UK . Food Chem1995
;54 :101-11.
Stahl W, Schwarz W, Sundquist AR, Sies H. Cis-trans isomers of lycopene and B -carotene in human serum and
tissues. Archiv Biochem Biophys 1992;294:173-7.
Tonucci LH, Holden JM, Beecher GR, Khachik F, Davis CS, Mulokozzi G. Carotenoid contents of thermally processed
tomato-based food products. J Agric Food Chem 1995;43:579-86.
Wildman REC. Handbook of Nutraceuticals and Functional Foods. United States of America :CRC Press;2001.
http://www.lycopene.com/what-is-lycopene.aspx
http://images.google.com



แก้ไขล่าสุดโดย Pai_Anonworld เมื่อ Sun Jun 19, 2011 6:37 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : เพิ่มข้อมูลไลโคพิน)

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  addy on Wed Sep 14, 2011 5:16 pm

สวัสดีคะคุณไผ่

ดิฉันเข้ารับการอบรมการเพาะเห็ดฟางรุ่น A4 เมื่อปี 52 ได้ติดตามอ่านบทความ และกระทู้ต่างๆของเพื่อนสมาชิก ซึ่งเข้ามาเล่าประสบการณ์ในการเพาะเห็ดต่างๆ ได้รับทั้งความรู้และความบันเทิงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของคุณภาคิน และคุณมนตรี (นายหมูคนเมืองแพ) รวมทั้งคำตอบต่างๆของคุณไผ่ที่ได้ช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้แก่เพื่อนๆสมาชิก

วันนี้ได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับต้นฟักข้าวเห็นว่ามีประโยชน์มากมายมหาศาล จึงมีความสนใจเป็นอย่างมาก อยากจะเรียนถามดังนี้

1. ความต้องการของตลาดในเมืองไทยในขณะนี้ หรือทำเพื่อการส่งออก
2. มีสถาบันไหนที่มีงานวิจัยเกี่ยวกับการแปรรูปเพื่อการส่งออกบ้างหรือเปล่าคะ เช่นเป็นผง ฯลฯ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร/ยา

ขอบคุณมากนะคะ
ดวงจันทร์

addy

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อยากกินผลไม้จากสวรรค์บ้าง

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Wed Sep 14, 2011 7:42 pm

สวัสดีครับ อาจารย์ ดร.อานนท์ และคุณไผ่

ขอขอบคุณ คุณดวงจันทร์ ด้วยครับที่ติดตามผมกระทู้ของผม
(ทะลุพันคลิกแล้ว คลิกเองไม่ต่ำกว่าห้าร้อย พูดเล่นนะครับ)
ผมอยากจะกินข้าวที่อาจารย์ทำออกมาขายที่เป็นสีแดงๆ น่ะ (เป็นข้าวจากสวรรค์) แต่อาจารย์คงจะขายแบบส่งออกนอก ดูรูปในกล่องไม่เห็นมีภาษาไทยเลยครับ

อย่างว่าแหละครับ ผมคิดว่าถ้าทำขายในเมืองไทย ติดป้ายติดตรา มีชื่อ มีเบอร์โทรศัพท์ ไม่นานนักจะมีคนมาเยี่ยมเต็มเลย พวกสรรพากร ไงครับ มากันเต็มบ้านเลยล่ะ และอื่นๆ อีกมากมาย มี อย. หรือไม่ มีใบรับรองนี่ โน่น นั่น หรือไม่ ทำไปทำมาโดนเก็บย้อนหลัง บางคนถึงกับลมละลายเลยก็มี ถ้าไม่อยากโดน ก็ต้องนั่งคุยกันใต้โต๊ะ 5 5 5

ภาคิน ธ.

Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 51

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  addy on Wed Sep 14, 2011 8:00 pm

สวัสดีคะคุณภาคิน

ยินดีที่ได้คุยกันค่ะ อ่านกระทู้ของคุณแล้วสนุกดี พลอยลุ้นไปกับคุณทุกวันว่าเชื้อเดินหรือยัง เดินไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ฯลฯ

เรื่องฟักข้าว ดิฉันคิดว่าทำเพื่อส่งออกน่าจะ work กว่านะคะ

ดวงจันทร์

addy

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 03/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้องการซื้อเนื้อเยื่อฝักข้าว

ตั้งหัวข้อ  aoody on Thu Jan 19, 2012 9:42 pm

คุณใผ่ครับ ผมเป็นลูกค้าเก่าที่ซื้อเห็ดโคนญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อนที่ตลาดไท ผมซื้อไปเป็นส่วนผสมในน้ำสลัด แต่มีช่วงที่ไม่มีของอยู่บ่อยครั้ง ผมจึงไปซื้อกับคนอื่น มาวันนี้ผมมีงานพัฒนาสูตรน้ำสลัดที่ทำจากฟักข้าวเรียบร้อยแล้ว เตรียมการที่จะผลิตลงตลาด ผมสนใจที่จะซื้อเฉพาะส่วนเนื้อเยื่อติดเมล็ด ไม่ทราบว่านอกจากที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองแล้ว ยังพอมีขายผมไม๊ครับ กรุณาติดต่อ 08 0447 8818

aoody

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 19/01/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม่ทราบว่าจะต้องการมากน้อยเพียงใด เพราะหากต้องการ ก็คงจะต้องวางแผนการผลิตเพิ่มขึ้น

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Jan 19, 2012 10:19 pm

ระยะนี้ ปริมาณที่ทำการผลิต เพียงพอต่อการใช้เป็นส่วนผสมในการทำเอ็นไซม์ของเห็ดเท่านั้น แต่ไม่ยาก หากต้องการในปริมาณที่น่าสนใจ สามารถขยายกำลังการผลิตได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งครับ

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผลไม้จากสวรรค์ ที่จะเบ่งบานติดดอกออกผลเต็มอุทยานเห็ดอานนท์เวิลด์เร็วๆนี้ คือ ฟักข้าว

ตั้งหัวข้อ  aoody on Fri Jan 20, 2012 9:23 am

Pai_Anonworld พิมพ์ว่า:ระยะนี้ ปริมาณที่ทำการผลิต เพียงพอต่อการใช้เป็นส่วนผสมในการทำเอ็นไซม์ของเห็ดเท่านั้น แต่ไม่ยาก หากต้องการในปริมาณที่น่าสนใจ สามารถขยายกำลังการผลิตได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งครับ
เบื่องต้นคงแค่ขอปันซื้อครับ ยังไม่เยอะครับเพราะยังไม่ได้เ้ข้าตลาดจริงๆและเมื่อเข้าก็ทยอยเข้าเพื่อทดลองตลาด

aoody

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 19/01/2012

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ช่วงนี้ก็ยังมีฟักข้าวทั้งสองสายพันธุ์ออกสะพรั่งที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Dec 13, 2012 11:05 pm

ช่วงนี้ หากใครไปที่สถาบันอานนท์ไบโอเทค จะเห็นมีซุ้มไม้ไผ่และตามต้นพิกุล จะมีบรรยากาศร่มเย็นปกคลุมไปด้วยเถาของฟักข้าว และกำลังมีผลออกมาสะพรั่งเต็มไปหมด ทั้งสายพันธุ์ลูกวงรีที่มีสารไลโคปินสูงกว่าสายพันธุ์ลูกที่มีลักษณะกลม







ภาพเกี่ยวกับการออกผลฟักข้าวสายพันธุ์ต่างๆที่กำลังออกผลสะพรั่งที่สถาบันอานนท์ไบโอเทคระหว่างเดือนธันวาคม 2555

Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 34

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ