จำนวนก้อนเห็ดต่อน้ำหนัก

Go down

จำนวนก้อนเห็ดต่อน้ำหนัก

ตั้งหัวข้อ  Amorn.vor on Mon Jun 27, 2011 6:38 pm

สวัสดีครับอาจารย์
ผมเป็นสมาชิกเลขที่ P98/2796 กำลังจะเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานอยากทราบว่า ถ้าอยากเก็บเห็ดให้ได้น้ำหนักเห็ดเฉลี่ยในแต่ละวัน ประมาณ 10 กก. จะต้อง ใช้เห็ดจำนวนกี่ก้อนครับ

ขอบคุณมากครับ

Amorn.vor

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 27/06/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดนางฟ้าภูฎานกี่ีก้อนจึงจะได้ดอกเห็ดวันละ 10 กก.

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Tue Jun 28, 2011 8:58 am

เป็นเรื่องที่จะฟันธงแบบหมอลักษณ์ไม่ได้เลยว่า หากคุณต้องการดอกเห็ดนางฟ้าภูฎานวันละ 10 กก. จะต้องเปิดดอกเห็ดกี่ก้อน แต่ก็พอจะบอกได้คร่าวๆว่า เวลาคุณเอาก้อนเชื้อที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันไปเปิดพร้อมๆกัน มันก็จะออกใกล้เคียงกัน แล้วก็จะมีการหยุดพักไปอีก 4-6 วัน ดังนั้น การที่คุณต้องการให้มีเห็ดที่จะทยอยกันออก อาจจะต้องเอาก้อนทยอยกันเปิดปากถุง เช่น เอาก้อนเข้าครั้งละ 500 ก้อน ทุกสัปดาห์ แล้วก็เปิดดอกครั้งละ 500 ก้อน ติดต่อกันสัก 4-5 สัปดาห์ หรือจะต้องมีก้อนเชื้อประมาณ 2000-2500 ก้อน ผลผลิตเห็ดที่ได้ ก็อาจจะมีให้เก็บได้ประมาณที่คุณต้องการนี่แหละ อย่างไรก็ตาม ได้มีสมาชิกจำนวนไม่น้อย เช่น คุณสุมาลีหรือคุณหนึ่ง ที่ยังมาเอาก้อนเชื้อเห็ดจากอานนท์ไบโอเทค โดยใช้สามีมาเป็นสารถี แกก็ทยอยมาขนเอาใส่รถเก๋งไปครั้งละหลายร้อยก้อน ก็น่าจะให้ผลผลิตได้ดีระดับหนึ่ง ดังนั้น หากเป็นไปได้ อยากให้คนที่มีประสบการณ์ เช่น คุณหนึ่ง คุณหมูเมืองแพ คุณธัชพงค์ คุณสิริณัฐ และอีกหลายต่อหลายคน ที่ห่างเหินไปจากกระทู้นี้ รวมทั้งท่าน พอ.ภักดีด้วย ช่วยกรุณามาแชร์ความรู้เรื่องนี้กันหน่อยว่า ใครเพาะเห็ดกันอย่างไร และผลผลิตออกมาเท่าไหร่ แล้วหนุ่มสหกรณ์ขอนแก่นก็ไม่รู้ไปอยู่ไหนแล้ว ล่าสุดเห็นโผล่มาอบรมเห็ดฟางที่ผ่านมา ช่วยรายงานตัวด้วยครับ
อย่าลืมน๊ะ วันที่ 3 ก.คง ที่จะถึงนี้ จงช่วยกันไปเลือกเบอร์ 1 น๊ะครับ เพื่อจะได้ไม่ต้องเห็นจรเข้มาบีบน้ำตาให้เห็นอีกต่อไปเน้อ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ไม่ได้ห่างเหินไปไหนครับ

ตั้งหัวข้อ  packdee58 on Thu Jun 30, 2011 2:46 pm

อาจารย์ไผ่ครับ ผมไม่ได้ห่างเหินไปไหน ยังแวะเวียนมาที่นีเป็นประจำครับ ส่วนเรื่องเพาะเห็ดผมก็ยังคงทดลองใช้วัสดุเพาะที่ไม่ใช่ขี้เลื่อยไม้ยางพาราอยู่ ทำเป็นงานอดิเรกยามว่างหลังเกษียณก็เพลินดี วันนี้ขอรายงานตัวด้วยภาพครับ
พ.อ.ภักดี ตองอ่อน
เห็ดนางฟ้าภูฎาน วัสดุเพาะใช้กากแป้งมันหมัก UM + กากน้ำตาล ใช้ผสมขี้เลื่อยไม้ยูคา 1:1


เห็ดแครง ใช้วัสดุเพาะอันเดียวกัน
เห็ดขอนขาว เพาะในท่อนไม้มะม่วง บ่มไว้สองเดือน ไม่มีอ่างน้ำแช่ทอนไม้ เลยเอาไปวางตากฝนไว้ในพงหญ้าแล้วลืม อีกหลายวันไปพบว่ามีดเห็ดขึ้นอยู่
เห็ดตีนแรด ซื้อก้อนเชื้อจากศูนย์อานนท์ไบโอเทค บ่มอยุ่หลายเดือนแล้วฝังดินไว้
ผมเพาะต้นแคนาลงดินไว้ ตั้งใจจะเอาไปให้อาจารย์ปลูกที่อุทยานเห็ดฯ แต่ไม่ได้ถอนใส่ถุงเพาะชำซักทีจนต้นโตเกินไปเสียแล้วครับห้องพัก Farm stay ที่ไร่ ใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านครับ อยู่ทางทิศเหนือของ อ.ปากช่อง 40 กม.
avatar
packdee58

จำนวนข้อความ : 133
Join date : 17/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ