เพาะเห็ดฟางมือใหม่

Go down

เพาะเห็ดฟางมือใหม่

ตั้งหัวข้อ  wijitar on Wed Aug 24, 2011 5:36 pm

สวัสดีคะดิฉันอบรมการเพาะเห้ดถุงรุ่นวันที่29/1/2554ตอนนี้เพาะไปได้ประมาณ7 โรงหรือ50,000ก้อนค่ ะช่วงนี้กำลังเรียนรู้เรื่องเห็ดฟางและจะเริ่มทดลองทำดูก่อนที่จะไปเรียนเพิ่มเติมค่ะ ทราบว่าอาจารย์ยังไม่เปิดสอนเห็ดฟางช่วงนี้แต่ดิฉันอยากทำเลยศึกษาเองทางNETค่ะ
แต่ยก็ยังสับสนค่ะเรื่องขั้นตอนและสูตร(ใช้เปลือกมันสำปะหลังล้าง)รบกวนขอความรู้แบบสั้นๆ ง่ายๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางจากอาจารย์พอเป็นแนวทางด้วยคะอาจารย์ ทำไปแล้วได้ผลหรือไม่ได้ยังไงเปิดอบรมก็จะกลับไปเอาใบอบรมอีกใบคะ
ลืมบอกไปค่ะดิฉันอยู่จ.อุบลคะถ้าอาจารย์แวะมาแถวนี้ขอความกรุณาแวะเป็นเกียรติ์ที่ฟาร์มด้วยนะคะ
avatar
wijitar

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 23/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดถุงได้แล้ว อยากเพาะเห็ดฟางด้วยเปลือกมันต่อ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Fri Aug 26, 2011 11:52 pm

ก่อนอื่นก็ขอแสดงความยินดีกับคุณวิจิตราที่ได้นำความรู้จากการอบรมจากอานนท์ไบโอเทค ไปทำการเพาะเห็ดได้มากถึง 50,000 ก้อน ถือว่าไม่น้อยทีเดียว หากเป็นไปได้ ช่วยเล่าให้สมาชิกฟังฟน่อยสิว่า ทำอย่างไร เจอปัญหาอะไรไหม ผลผลิตเป็นไง แล้วเปลี่ยนเห็ดเป็นเงินได้ดีขนาดไหน อยู่ที่ไหนของอุบล เพราะมีสมาชิกทางอิสานเยอะมาก บางคนอาจจะอยากไปพูดคุยด้วย หรือแลกเปลี่ยนความรู้กัน อย่างน้อยสมาชิกของเราอย่างคุณจิตร แกก็เป็นนักสู้เรื่องเห้ดคนหนึ่ง เผื่อแกผ่านไปทางนั้น ก็จะได้แวะไปดู และอาจจะเล่าประสบการณ์เรื่อง การเพาะยุงขายาวในโรงเพาะเห็ด จะต้องปฎิบัติอย่างไร เพราะแกเพาะเห้ดขอนขาว แต่กลับได้ยุงขายาวแทนอย่างได้ผลดียิ่งมาแล้ว
นี่แสดงว่า คุณยังมีไฟและักำลังเหลือเฟืออยู่น๊ะ คุณลองไปดูกระทู้ของคุณภาคินหน่อยสิ แกอุตส่าห์ขับรถบีเอ็มซีรี่ส์ 7 ราคาหลายล้านบาท ไปซื้อวัสดุเพาะเห็ดสำเร็จรูป 301 จาก อานนท์ไบโอเทค ตั้ง 2 กระสอบ รถแกนั้นกำลังดีแน่ สามารถขนวัสดุเพาะได้ 2 กระสอบใหญ่ๆ แต่พอเอาลงจากรถ แกต้องไปเกณท์เอาคนมาช่วย แล้วคุณลองอ่านกระทู้ของแกต่อสิ มันแสดงให้เห็นถึงอารมย์และความรู้สึกของคนที่มีความสุข ที่โล่งอกโล่งใจ ที่แกอุตส่าห์ขับรถบีเอ็มคู่ชีพของแกไปทั้งถนนราชดำเนิน แถวแยกคอกวัวและราชประสงค์ พอรัฐบาลของแกแถลงนโยบายผ่านอย่างทุลักทุเล แกก็เลยโล่งปลอดโปร่ง และมาตั้งอกตั้งใจทำก้อนเชื้อได้เป็นร้อยก้อนแล้ว ดูแกเหนื่อยเสียเหลือเกิน (เป็นการบ่นให้สมาชิกอย่างเราๆฟัง แต่แกจะต้องเงียบกริบ ไม่ให้ ผบ.ที่บ้านที่อยู่พิษณุโลกรู้ว่ามันหนักหรอก เพราะแกกลัวโดนยึดวีซ่าไม่ให้ออกบ้านไปไหน เพราะตอนนี้การเมืองจบแล้ว ก็เหลือแต่เห้ดเท่านั้น ที่แกพอจะอ้างได้ว่า จะต้องไปศึกษากับอาจารย์อยู่เป็นนิจ) แต่พอมาเห็นของคุณว่า ทำไปตั้ง 50,000 ก้อน แล้วยังมีแรงเหลืออีก แม้ว่า ทางเรายังไม่มีการเปิดอบรมเรื่องเห็ดฟางในระยะนี้ แต่คุณก็อยากจะทำมันทันที ก็น่าสนับสนุนครับ เพราะเห็ดฟาง เป็นเห็ดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และประเทศไทย ถือว่า เป็นประเทศที่ทำการเพาะเห็ดฟางได้มากที่สุดในโลก โดยผลิตเห็ดฟางได้มากกว่า 4 แสน ตันต่อปี โดยการเพาะนั้น สามรถใช้วัสดุเพาะได้หลายอย่าง เช่น ฟาง เปลือกถั่ว เปลือกมัน ขี้ฝ้าย ผักตบชวา ทะลายปาล์ม โดยทะลายปาล์มถือว่า เป็นวัสดุเพาะที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน แน่นอนครับ สำหรับที่อุบลนั้น เปลือกมันน่าจะเหมาะสมที่สุด ทีนี้ก็ไม่รู้ว่าคุณสนใจจะเพาะแบบไหน เพราะเปลือกมันสามารถนำเอามาเพาะได้ทั้งแบบกองเตี้ย หรือแบบโรงเรือน หากเป็นแบบกองเตี้ย ก็จะง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์หรือกรรมวิธีอะไรที่ยุ่งยากนัก สามารถใช้ทั้งเปลือกดิน หมายถึงเปลือกมันที่ผ่านการร่อนจะมีทั้งดินและเศษเปลือกมันติดมาด้วย หรือเปลือกล้าง คือ เปลือกมันเป็นส่วนมาก ที่ได้จากขบวนการล้างในโรงงานแป้งมัน จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือผสมกันก็ได้ ทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเปลือกดินหรือเปลือกล้าง เมื่อได้มาแล้ว ให้ใช้เชื้อไบโอวันราดหรือรดให้ทั่ว ทำการกองไว้อย่าให้สูงเกิน 80 ซม. กลับกองทุกๆ2-3 วัน ประมาณ 12-15 วันก็สามารถนำเอาไปเพาะเห้ดฟางได้ เช่นเดียวกับการเพาะแบบกองเตี้ยทั่วๆไป
ส่วนอีกวิธีหนึ่ง ก็คือ ทำการหมักเช่นเดียวกัน เพียงแต่ก่อนหมัก ให้ใช้ไบโอวัน อาหารเสริมสตาร์ทเตอร์ หมักเช่นเดียวกันกับที่กล่าวมาแล้ว เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม และเชื้อราสีขาวเป็นฝุ่นขาวเกิดขึ้นแล้ว หรือหมักประมาณ 12-15 วัน ให้ใส่อาหารเสริม KAT 201ในอัตราส่วน 10 -15 กก.ต่อวัสดุหมัก 1 ตัน ก่อนที่จะนำเอาไปเข้าโรงเรือนเพื่อเลี้ยงเชื้อราต่ออีก 2-3 วัน จึงทำการอบฆ่าเชื้อที่ 65-70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4-6 ชม แล้วปล่อยให้อุณหภูมิเย็นลงขนาดพอเข้าไปโรยเชื้อเห้ดได้ จึงทำการโรยเชื้อเห้ดเข้าไปให้ทั่วผิวหน้าวัสดุเพาะ ทำการเพาะเลี้ยงเส้นใยเห้ด ในอุณหภูมิระหว่าง 35-38 องศาเซลเซียส นาน 5-7 วัน แล้วจึงทำการตัดใย และปรับอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 28-32 อาศาเซลเซียส อีก 2-3 วันก็จะมีเห้ดฟางให้เก็บได้แล้ว
ครับ เห็ดฟาง ณ วันนี้ เป็นเห็ดที่ทำโอกาสทองมากทีเดียว เพราะราคาสูงมากเป็นประวัติการณ์ เฉพาะทีั่ภาชี วิหารแดง ที่เป็นแหล่งใหญ่ในการเพาะเห้ดฟาง สามารรถขายส่งได้ราคาสูงถึง 80-120 บาท(ราคาเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ถึงวันนี้ครับ)
สำหรับผู้ที่รอคอยเรื่องการอบรมเห็ดนั้น โปรดรออีกสักนิด เพราะตอนนี้ การพัฒนาปรับปรุง พร้อมทั้งเสริมเนื้อหา และปรับภูมิทัศน์ใหม่ ของอานนท์ไบโอเทคใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว อีกไม่กี่วันคงประกาศให้ท่านทราบได้ว่า จะมีการเปิดอบรมเห็ดเมื่อไหร่ในเร็วๆนี้ โดยผู้เข้ารับการอบรม จะได้สัมผัสกับของจริงแนวใหม่หลายๆอย่าง เช่น การผลิตหัวเชื้อเห็ดแบบมืออาชีพ การผลิตก้อนเชื้อเห็ดด้วยวิธีการนึ่งแนวใหม่ การเปิดดอกเห็ดใต้ต้นไม้เถาหรือไม้เลื้อย เช่น ฟักข้าว และอื่นๆอีกมากมายครับ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

อึ้ง ทึ่ง เสียว

ตั้งหัวข้อ  Phakin on Sat Aug 27, 2011 9:55 am

สวัสดีครับ ผมคือ ภาคิน ขอใช้สิทธิ์พาดพิงนะครับ
เมื่อผมอ่านกระทู้นี้แล้ว ทำให้ผมอึ้ง และก็ทึ่งไปเลย ทำได้ยังไงกันนี่ตั้ง 50,000 ก้อน ใช้เวลาทำกันกี่วัน ใช้คนกี่คน ใช้ขี้เลื่อยไปกองใหญ่แค่ไหน ใช้หม้อนึ่งแบบใด ทำโรงเรือนอย่างไร มันมีคำถามมากมายในหัวใจน้อยๆของผมนี้ อยากรู้จริงๆ ของผมนะทำได้ 168 ก้อน ก็เล่นไป 2 วัน ปวดเมื่อยไปทั้งตัว มือนี้แทบกำไม่ลงเลยละ แต่ผมจะไม่ยอมแพ้ จากร้อยก้อน จะต้องเป็นพันก้อน แล้วก็เป็นหมื่นก้อนให้ได้

ก้อนเชื้อเห็ด 50,000 ก้อน ลองคิดเล่นๆนะครับว่า ซื้อมาราคาก้อนละ 10 บาท เท่ากับ 500,000 บาท ถ้าเห็ดออกดอกแล้วขายได้ เป็นเงิน สองเท่าของราคาก้อนเชื้อ ก็เป็นเงิน 1,000,000 บาท อู้ฮู้ ตั้งหนึ่งล้านบาทเชียวนะครับ ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนเอง คิดแล้วตื่นเต้นและดีใจจังเลย เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอให้ได้เงินล้านไวๆ

แต่ต้องไม่ลืม ฟัง แบค คิว ด้วยนะครับ ไม่งั้น จาก 500,000 จะกลายเป็นแสนสาหัสนะครับ


ปล. ตอนนี้ผมอยู่ที่พิษณุโลกครับ มาต่อวีซ่า (มาหาภรรยา) คืนวันอาทิตย์ถึงจะกลับเข้ากรุงเทพ ตอนนี้ที่พิษณุโลก นำในแม่น้ำน่านขึ้นเต็มตลิ่งแล้วครับ อีกประมาณ 2 เมตรก็จะล้นตลิ่งเข้าตัวเมือง แต่ตอนนี้ยังไม่ล้นนะครับ
avatar
Phakin

จำนวนข้อความ : 317
Join date : 26/08/2011
Age : 52

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เพาะเห็ดฟางมือใหม่

ตั้งหัวข้อ  wijitar on Tue Sep 13, 2011 3:16 pm

ก่อนอื่นต้องขอโทษนะคะที่ตอบช้าเพาะมัวแต่ไปงมๆซาวๆ กับการเพาะเห็ดฟางที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ดี เพราะใจร้อนอยากรู้ผลเร็วๆ ว่าจะเจอปัญหาอะไรบ้าง จะต้องแก้ไขอย่างไรต่อไป
แล้วก็เจอบทเรียนปัญหาแรกคะ ที่เห็นชัดแจ่วเลยคะทำ 2ห้องอืฐบล็อค(3x4m./ห้อง)อบไอนำ้ประมาณ65องศา (เครื่องมีความสามารถได้แค่นั้นคะเป็นเครื่องใช้แก็สที่นำมาใช้อบเห็ดนางฟ้าภูฐานคะ สรุปเกิดเชื้อราเขียวหนึ่งห้องในช่วงวันที่หกหลังจากโรยเชื้อคะการทดลองห้องนี้ไม่มีการตัดใยคะและใช้รำเป็นตัวเลี้ยงเชื้อราอย่างเดียว(หมักสองคืน)
หันไปมอง ฟัง แบค คิว ที่วางอยู่ในสต็อกและที่คุณภาคินแนะนำก็ไม่รู้ใช้ได้รึเปล่าเพราะอ่านข้อมูลแล้วใช้สำหรับหนอนไม่ใช่ราที่เกิดขึ้นช่วงรวมดอก No
ส่วนเรื่องผลิตเห็นางฟ้ามีคนงานผลิตก้อน2คนผลิตได้ประมาณวันละ800ก้อน(ใช้มือทุบทั้งหมดคะไม่มีเครื่องจักรทุกขั้นตอน)ก็นึ่ง1200ก้อน/วันทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอตามปริมาณที่ต้องการคะ แล้ววันหลังจะเขียนมาเรื่อยๆนะคะตอนนี้ขออนุญาติไปรับลูกที่โรงเรียนและไปแอบดูเห็ดฟางน้องใหม่ก่อนว่ายังรอความช่วยเหลือไหวไม๊?
สุดท้ายเพิงอ่านบทความของท่านอาจาร์ยเรื่องผลไม้ทองคำ เห็นแล้วก็อยากได้เมล็ดพันธืมาปลูกบ้างจังคะถ้าตลาดยังรับไหวยินดีปลูกเพิ่มให้นะคะเพราะมองดูซากเห็ดนางฟ้าที่เหลือใช้น่าจะนำมาเป็นปุ๋ยใช้ได้อีก
ขอขอบพระคุณคะ
avatar
wijitar

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 23/08/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ