ขอเชิญสมาชิกอ่านข้อเสนอของเจ้าสัวซีพีที่มีประโยชน์นี้สิ

Go down

ขอเชิญสมาชิกอ่านข้อเสนอของเจ้าสัวซีพีที่มีประโยชน์นี้สิ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Sat Nov 12, 2011 4:20 pm

เจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นเจ้าของ"ทฤษฎีสองสูง" อันลือลั่น ให้ราคาสินค้าขึ้นสูง โดยเฉพาะสินค้าเกษตร และปรับเงินเดือนให้ขึ้นสูงตาม ให้มีความสมดุลกัน จนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ นำมาใช้ทั้งเรื่องการรับจำนำข้าวและขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ300บาท/วัน รวมทั้งขึ้นเงินเดือนผู้ที่จบปริญญาตรี ที่จะเริ่มใช้ในต้นปี 2555
ล่าสุดวานนี้(10 พ.ย.2554) นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ลงมือปรุงอาหารแจกจ่ายผู้ประสบภัย ที่เต็นท์โรงครัวพระราชทาน โดยมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จัดพระราชทานอาหารให้กับผู้ประสบอุทกภัย ตามโครงการ “กลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์เคียงข้างคนไทยช่วยภัยน้ำท่วม” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จ.นนทบุรี
หลังลงมือปรุงอาหารเสร็จ นายธนินท์เปิดเผยว่า ภายหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย จะเกิดการจ้างงานอย่างมหาศาล แรงงานจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะหลังน้ำลดต้องมีการขนย้ายทรัพย์สิน ซ่อมแซมบ้านและโรงงาน ขณะที่แรงงานต่างด้าวกลับประเทศไปค่อนข้างมาก ดังนั้น อย่าวิตกว่าคนจะตกงาน และในปีหน้าจะดีกว่าปีนี้ เพราะรายได้หรือเงินส่วนใหญ่จะเป็นของคนจน และ GDP ของไทยอาจสูงถึง 7%
สำหรับปัญหาน้ำท่วมนั้น นายธนินท์กล่าวว่า เกิดจากการระบายน้ำไม่ทัน และมรสุมอีกหลายลูก ซึ่งคนไทยไม่ควรโทษกัน แต่ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา โดยหากรัฐบาลเร่งสูบน้ำออก คนกรุงเทพจะเดือดร้อนน้อยลง เร่งขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศ สูบน้ำเต็มที่เชื่อว่าน้ำจะขังไม่ถึง 1 เดือน
ขณะเดียวกัน สิ่งที่รัฐบาลควรปฏิบัติต่อไปก็คือการสร้างความมั่นใจแก่นักลงทุน โรงงานที่ไหนน้ำท่วมไม่ต้องย้ายออก ขอให้ทำรั้วป้องกัน เพราะการสร้างโรงงานนั้นต้องลงทุนไปมหาศาล ถ้าเครื่องจักรเสียก็สั่งเครื่องจักรเข้ามาทดแทนง่ายกว่าย้ายทั้งโรงงาน และถ้าไม่มีบริษัทรับประกัน รัฐบาลต้องรับประกันแทน เพื่อให้นักลงทุนมีกำลังใจผลิตสินค้าต่อ จะนำไปสู่การจ้างงานมากขึ้น
นายธนินท์กล่าวอีกว่า รัฐบาลควรปล่อยราคาสินค้าเกษตรให้เป็นไปตามกลไก ดังเช่นราคาน้ำมันที่เป็นไปตามตลาดโลก เท่ากับเป็นการช่วยเหลือคนจนและเกษตรกร เป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้คนจนและเกษตรกรมีรายได้มากขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งผู้ผลิต ผู้ซื้อ และรัฐบาลก็เก็บเงินภาษีได้มากขึ้น

ใครได้อ่านตรงนี้แล้ว ถือว่า เป็นเรื่องเหลือเชื่อ เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่มหาเศรษฐีที่สำคัญคนหนึ่งของไทยและของโลก ที่เข้าใจหัวอกคนจนเช่นนี้ ในช่วงที่ ดร.อานนท์ พาครอบครัวไปทำงานอยู่ที่แอฟริกา และไปทำฟาร์มเพาะเห็ดและปลูกผักที่กรุงโจฮันเนสเบริก ประเทศแอฟริกาใต้นั้น ได้สัมผัสแนวความคิดของประเทศที่ทันสมัยและเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ ต่างก็ให้ความสำคัญแก่ผู้ประกอบอาชีพการเกษตร ราคาสินค้าเกษตร และผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งผู้ใช้แรงงาน ดีใจเหลือเกิน ที่ทางซีพี มุ่งมั่นแน่วแน่เอาด้วยกันนโยบายของรัฐบาล และประกาศทันทีที่จะให้คนงานได้รับเงินขั้นต่ำ 300 บาท และคนที่จบปริญญาตรี 15,000 บาท แต่ในทางตรงกันข้าม สภาอุตสาหกรรม ที่กอบโกยผลประโยชน์ โดยใช้ความได้เปรียบเรื่องแรงงานมีค่าแรงต่ำ ทำการค้านหัวชนฝา แม้คนงานที่จะต้องตกงานและมีภาระอันหนักหน่วงในเรื่องน้ำท่วม กลับร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ค้านหัวชนฝาที่จะให้มีการขึ้นค่าแรงและเงินเดือนผู้ใช้แรงงาน โดยดูจากข่าวในมติชน วันที่ 12-11-2011 ดูเอาก็แล้วกัน


ทั้งๆ ที่ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ทั้งๆ ที่ นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธาน ส.อ.ท. นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานหอการค้าแห่งประเทศไทย

ล้วนเป็น "นายทุน" ระดับเอ้

หรือถึงมิได้เป็น "นายทุน" โดยตน แต่ก็ทำงานรับใช้ระบอบทุนในฐานะ "มืออาชีพ" อย่างยาวนาน

ทำไมจึงมีความเห็น "ต่าง" ในเรื่องนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ

ความโน้มเอียงของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นความโน้มเอียงในแนวทางเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์

คือ ไม่เห็นด้วยกับการปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน

ความโน้มเอียงของ นายธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี เป็นความโน้มเอียงในแนวทางเดียวกับพรรคเพื่อไทย

คือ เห็นด้วยกับการปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน

น่า สนใจก็ตรงที่เมื่อประสบกับวิกฤตน้ำท่วม พรรคประชาธิปัตย์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หอการค้าแห่งประเทศไทย เห็นควรให้ชะลอการปรับและรวมถึงนโยบายประชานิยมอื่นๆ

ขณะที่ "เจ้าสัวซีพี" ให้เดินหน้านโยบายต่อไปอย่างไม่ลังเล

ไม่ว่าเครือเจริญโภคภัณฑ์ ไม่ว่าสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ไม่ว่าหอการค้าแห่งประเทศไทย ล้วนเคลื่อนไหวอยู่ภายในองคาพยพแห่งระบอบทุน

เป็นเจ้าของโรงงาน เป็นเจ้าของธุรกิจ อุตสาหกรรม

แต่ 2 องค์ประกอบนี้มีความเห็นต่อกระบวนการขับเคลื่อนระบอบทุนแตกต่างกัน เหมือนกับพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์

"เจ้าสัวซีพี" เห็นว่าการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวันเป็นการขับเคลื่อน

"เจ้าสัวซีพี" เห็นว่าการเดินหน้านโยบายรถยนต์คันแรก นโยบายบ้านหลังแรก เป็นการขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจ

เพราะเมื่อผู้ใช้แรงงานมีเงินในมือมากก็จับจ่ายใช้สอยได้มาก สินค้าก็ขายได้มาก

เช่นเดียวกับนโยบายรถคันแรก นอกจากคนจะได้มีรถราคาถูกแล้ว ผู้ประกอบการรถยนต์ก็จะได้รับอานิสงส์ไปด้วย

เช่นเดียวกับนโยบายบ้านหลังแรก เท่ากับเป็นการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ตรง กันข้าม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หอการค้าแห่งประเทศไทย พรรคประชาธิปัตย์กลับไม่ได้มองในด้านกระตุ้น หากมองว่าจะเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการเศรษฐกิจ

มุมมองแตกต่างกันทำให้แสดงออกแตกต่างกัน

อย่า ได้แปลกใจหากในระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2555 จะสัมผัสได้ถึงความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์

เป็นความขัดแย้งอันต่อเนื่องจากการนำเสนอนโยบายระหว่างการเลือกตั้ง

ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง ประชาชนกว่า 15 ล้านคนเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคเพื่อไทย ขณะที่ประชาชนกว่า 11 ล้านคนเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์

อันเป็นปัจจัยชี้ขาดว่า พรรคเพื่อไทยกำชัยเหนือพรรคประชาธิปัตย์

แต่ การต่อสู้ในทางความคิด การต่อสู้ในทางการเมือง จากระหว่างหาเสียงเลือกตั้งก็ยืดเยื้อเรื้อรังมายังร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ และการลงมติของสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นไปตามความคาดหมาย

คือรัฐบาลชนะฝ่ายค้าน

แท้จริงแล้ว ความขัดแย้งจากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณก็มิได้แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์มิได้ไม่ต้องการกระตุ้น เศรษฐกิจ และมิได้หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะเห็นแก่คนยากคนจนกระทั่งล้มและมองข้าม ความสำคัญของผู้ประกอบการ

ตรงกันข้าม แนวทางของพรรคเพื่อไทยก็ต้องการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย เพื่อให้ประชาชนมีเงินอยู่ในมือมากขึ้น เพื่อที่จะนำเงินเหล่านั้นมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นวงรอบ

ทุกอย่างล้วนอยู่ในกรอบแห่งเคเนเซี่ยน ต่อยอดและพัฒนาระบอบทุนให้เติบใหญ่

น่ายินดีที่กระบวนการทางสังคมทำให้มีความรับรู้ในระบอบทุนมากยิ่งขึ้นท่ามกลางความขัดแย้ง

โดย เฉพาะความขัดแย้งระหว่างเครือซีพีกับสภาอุตสาหกรรมฯและหอการค้าแห่งประเทศ ไทย และความขัดแย้งระหว่างแนวนโยบายพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์

ระหว่างแนวคิดใหม่กับเก่า ระหว่างความใหม่ที่ใหม่ยิ่งกว่า พัฒนากว่า

avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ