วางกระถางต้นไม้ในเรือนเพาะเห็ด

Go down

วางกระถางต้นไม้ในเรือนเพาะเห็ด

ตั้งหัวข้อ  lek lekkey on Tue Jan 31, 2012 8:11 pm

2552/P100/038
ขอขอบคุณท่านอาจารย์สำหรับความรู้ดีๆ ไม่ผิดหวังเลยครับคุ้มค่ามากครับ ผมยังไม่เริ่มเพาะเห็ด ครับแต่ก็ได้เริ่ม ก้าวที่หนึ่งจากก้อนเชื้อ 4 ก้อนที่ได้รับมาหลังอบรมเสร็จ ได้ผลอย่างไรจะขอส่งการบ้านที่หลัง ในโรงเรือนเพาะเห็ด เป็นไปได้ใหมครับที่จะวางกระถางต้นไม้ ในช่วงเปิดดอกเพื่อช่วยเพิ่มความชื้นและออกซิเจน ลดคาร์บอนไดออกไซน์
ในบัตรสมาชิกผม เลขที่ 2552/P100/038 ผมว่าน่าจะเป็น 2554/P100/038 มากกว่า? และถ้าผมอยากจะเข้าอบรมเรื่องอื่นๆอีก ค่าอบรมเท่าไรครับ? Smile

lek lekkey

จำนวนข้อความ : 13
Join date : 30/12/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดร.อานนท์ ได้สอนอยู่ตลอดเวลาว่า การจะทำอะไรเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนั้น ควรพิจารณาแบบองค์รวม

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Feb 01, 2012 9:37 pm

คุณคงจะจำได้ในช่วงที่เข้ารับการอบรมจาก ดร.อานนท์ ที่พยายามให้ผู้เข้าอบรมที่ต้องการจะทำอะไรเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต รวมทั้ง การเพาะเห็ดนั้น ควรพิจารณาทุกสิ่งทุกอย่างในลักษณะองค์รวม เช่นเดียวกับที่คุณถามมาว่า หากต้องการเพิ่มความชื้นและอากาศให้แก่เห็ดนั้น ให้เอากระถางต้นไม้ใส่เข้าไปในโรงเรือนได้ไหม ได้น๊ะได้แน่ แต่หากคิดว่า เป็นการเพิ่มความชื้นและออกซิเจนแล้ว ไม่ถูกแน่ๆ เพราะพืช จะหายใจคายก๊าซออกซิเจนตอนกลางวัน ส่วนกลางคืน จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แบบนี้ คุณต้องเล่นแบบชักเข้าชักออกโรงเรือนแน่ๆ แล้วคุณต้องพิจารณาอีกว่า คุณจะเอาอะไรกันแน่ จะเอาเห็ดหรือเอาต้นไม้ เพราะการที่เอาต้นไม้เข้าไปในโรงเพาะเห้ด แล้วต้นไม้ไม่เจอแสงแดด เดี๋ยวมันก็จะตายไปเสียก่อน อย่าเลยครับ ทำวิธีที่ง่ายกว่านั้นดีกว่า เพราะก้อนเห็ดความชื้นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว แค่คุณรักษาระดับความชื้นภายในโรงเรือนให้สูงระดับ 80-85% หรือพอชื้น โดยสังเกตที่ดอกเห็ด หากจับดอกเห็ดแล้วรู้สึกว่าเหนียวๆ ความชื้นก็ใช้ได้แล้ว เช่นเดียวกัน หากดอกเห็ดมีหมวกดอกและก้านดอกสมบูรณ์ แสดงว่า อากาศภายในพอเหมาะ แต่หากก้านยาว หมวกดอกเล็ก แสดงว่า ภายในโรงเรือนขาดอากาศ ก็เปิดประตู หน้าต่างเสียบ้าง เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์เข้าไปแทนที่บ้าง ก็แค่นั้นเอง นี่แหละ คนที่ยังไม่เคยปฎิบัติ มักจะคิดไปต่างๆนานา หากคิดไปมากๆ เขาเรียกว่า ฟุ้งซ่าน เอาค่อยๆดู 4 ก้อนที่คุณเอาไปก่อนก็แล้วกัน อย่าลืมน๊ะ อย่าไปลูบไปคลำมันบ่อยนัก เดี๋ยวมันจะจักจี้ เส้นใยจะหยุดเดินเสียแต่ดื้อๆ ปล่อยวางเสียบ้าง ส่วนเรื่องจะอบรมเห็ดอื่นๆนั้น ขอให้คอยดูคอยฟังเอาก่อนก็แล้วกันว่า จะมีการอบรมอะไรบ้าง หากคุณต้องการอบรมซ้ำ ก็ไม่ต้องเสียค่าอบรม เพียงแต่เสียค่าอาหารครั้งละ 200 บาท เท่านั้น แต่หากคุณจะสมัครเข้ารับการอบรมเห็ดอื่นๆ ก็ต้องเสียตามที่ประกาศครับ แต่ดูเหมือนต่อไป จะเป็นการอบรมควบ หมายความว่า จะเอาเห้ดอย่างน้อย 2 อย่างที่สำคัญมาอบรมในวันเดียวกัน เพื่อทำให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ทราบเรื่องการเพาะเห็ดหลายอย่างขึ้น แต่ค่าอบรมควบนั้น แทนที่จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่เพื่อเป็นการสมนาคุณให้แก่ผู้สนใจ ทางเราก็ยังเก็บราคาเท่ากับอบรมการเพาะเห็ดเพียงอย่างเดียว ส่วนใหญ่ เราเก็บแค่ 2,000 บาท เท่านั้นครับ ซึ่งการอบรมนั้น จะมีทั้งทางภาคทฤษฎีและปฎิบัติ โดยอาศัยประสบการณ์จากการกระทำอันยาวนานของ ดร.อานนท์ เอื้อตระกูล และ อ.เยาวนุช เอื้อตระกูล ในเร็วๆนี้ จะมีการเปิดอบรมเห็ดควบอีกหลายเรื่อง ขอให้ติดตามรายละุเอียดต่อไป
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ