รบกวนถามเรื่องเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

Go down

รบกวนถามเรื่องเห็ดเยื่อไผ่ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  sumalee on Wed Apr 25, 2012 10:39 am

สวัสดีค่ะอาจารย์อานนท์ที่เคารพ
วันนี้มีเรื่องรบกวนคือว่า ก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าที่หมดอายุหนึ่งก็ย่อยออกแล้วนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ ทีนี้ที่ใต้กต้นกล้วยมันมี
เห็ดที่เกิดขึ้นตอนแรกเหมือนเห็ดฟาง แต่ไม่มีเยื่อขาวๆ นำมาผ่าดูมันมีเมือกๆเหนียวๆ ปล่อยทิ้งไว้มันก็ไม่ย่อยตัวเป็นน้ำเหมือนเห็สดฟาง
พอสัก 5-6 วัน มันโผล่สูงขึ้นแล้วมีกระโปรงสีขาวยาวๆ ก็รู้แล้วว่าเนี่ยเป็นเห็ดเยื่อไผ่ แต่วิธีการเก็บ และที่กินได้อยู่ตรงไหนบ้างคะ
แล้วบางส่วนมีพิษหรือปล่าวคะ เก็บไว้ได้นานเท่าไรคะ หนึ่งโหลดรูปมาไม่ได้ค่ะ
รักและเคารพค่ะ
หนึ่ง(สุมาลี คล้ายเกตุ)


avatar
sumalee

จำนวนข้อความ : 46
Join date : 12/07/2010
Age : 48

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดีใจด้วยที่มีเห็ดเยื่อไผ่ธรรมชาติเกิดขึ้น น่าจะเอามาเลี้ยงเชื้อบริสุทธิ์ไว้น๊ะ

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Wed Apr 25, 2012 10:49 am

จริงๆแล้ว เห็ดเยื่อไผ่ของเรานั้นแหละสุดยอดที่สุด สามารถนำเอามาเพาะเลี้ยงได้ง่ายๆ และได้ทั้งปี ขอให้ถ่ายรูปเอาไว้ หากผ่านมาก็แวะเอามาให้ก็แล้วกัน และในอนาคต หากมีดอกขึ้นมาอีก ขณะยังตูมอยู่ หากตูมขนาดใหญ่แล้ว เก็บได้เลย สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายสัปดาห์ หากต้องการจะให้ดอกบาน ก็เอาออกมาจากตู้เย็น อีกไม่กี่ชั่วโมงมันก็จะปริบานอย่างรวดเร็ว ทุกส่วนสามารถนำมาทานได้ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเมือกสีดำ กลิ่นรุนแรงมาก ส่วนนี้ เขาจะเอามาดองเหล้า เป็นยาปลุกเซ็กซ์หรือยาบำรุงชั้นยอด แต่คุณไม่ต้องทานน๊ะ รวมทั้สามีคุณด้วย ปล่อยให้ร่างกายเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า เว้นเสียแต่ธรรมชาติไม่ไหว อย่างนี้ ก้อนุญาตให้ใช้ได้ ทีนี้ หลังจากเอาส่วนที่เป็นสีดำที่เป็นเมือกออกแล้ว เอาเปลือกหรือปลอกหุ้มออกเสีย ส่วนที่เป็นสีขาว ที่เป็นก้าน เป็นกระโปรง นำไปทานได้ ไม่ว่า จะเป็นทำซุบ เห็ดน้ำแดง ผัดเห็ดเยื่อไผ่สดๆ รับรองว่า อร่อย หอม หวาน กรอบกว่า ทานเห็ดแห้ง ที่มาจากจีน ที่เขาแถมทั้งยาฆ่าแมลงและสารฟอกสี ที่เป็นอันตรายยิ่ง ที่ทั่วโลก เขาไม่ยอมให้นำเห็ดเยื่อไผ่จากจีนเข้า ยกเว้นจากไทย เรายินดีต้องรับสารพิษทุกชนิด เพราะตอนนี้ บริษัท ตรวจสอบสารพิษ ก็เป็นของไอ้ห้อย ที่มันยึดทำพวกนี้ถูกต้องตามกฎหมายที่มันไปวางระเบียบเอาไว้
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ที่ไหนมีเห็ดเยื่อไผ่เกิดขึ้น ที่นั่นจะยังมีเส้นใยของมันอยู่ ให้เอาอาหารเสริมใส่ เร่งให้ออกดอกใหม่ได้

ตั้งหัวข้อ  Pai_Anonworld on Thu Apr 26, 2012 5:45 am

ลืมบอกไปว่า การทำเชื้อเห็ดเยื่อไผ่ แม้จะไม่ยาก แต่มันเจริญเติบโตช้ามากในกรณีที่ทำเป็นเชื้อบริสุทธิ์ แต่เมื่อได้เชื้อมาแล้ว และเอาไปใส่ลงในวัสดุเพาะ มันจะเจริญเร็วมากๆ ดังนั้น ที่ใด ที่มีเห็ดเยื่อใผ่เกิดขึ้น ที่นั้น ยังจะมีเชื้อของมันอยู่ ให้เอาพวกใบไม้ ใบหญ้า กิ่งไม้ทั้งสด ทั้งแห้ง ไม้ไผ่หรือใบไผ่ยิ่งดี เอาผสมคลุกเคล้ากับอาหารเสริม KAT 201 ประมาณ 7-10% คลุกเคล้าให้ดี ใส่ไบโอวันเข้าไปด้วยยิ่งดี เอาผ้าพลาสติกคลุมไว้ให้เกิดความร้อนสักวันสองวัน แล้วเอาไปคลุมใส่เข้าไปในที่ที่เคยมีเห็ดเยื่อไผ่เกิดขึ้น เอาผ้าพลาสติกคลุมไว้ ประมาณสัก สอง สามวัน จากนั้น เอาดินคลุมทั้งหมดเลย อีกไม่นาน ก็จะมีเห้ดเยื่อไผ่เกิดขึ้นเก็ดไม่หวั่นไม่ไหวเลยล่ะ
avatar
Pai_Anonworld

จำนวนข้อความ : 1316
Join date : 29/11/2010
Age : 35

ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.anonworld.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ